Trang chủ » Blog » Tiếp thị liên kết » Xu hướng thiết kế Landing page “mê hoặc” khách hàng

Xu hướng thiết kế Landing page “mê hoặc” khách hàng

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số, mỗi ngày khách hàng có khả năng tiếp xúc với rất nhiều nội dung. Bởi vậy muốn giữ chân khách hàng ở lại Landing Page của mình, chúng ta cần dựa trên nhiều yếu tố cấu thành. Vậy thiết kế Landing Page như thế nào để có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi? 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Landing page là gì?

Landing page là một trang web được xây dựng nhằm mục đích để quảng bá một sản phẩm hoặc chiến dịch cụ thể. Đó là trang mà khách hàng truy cập sau khi nhấp vào liên kết từ email tiếp thị, các loại hình quảng cáo khác nhau ( Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads, Native Ads,…) hoặc trên những bài đăng trên mạng xã hội. 

Các Landing page phải được định hướng chuyển đổi với mục tiêu cụ thể. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bất kỳ trang web nào cũng có thể là Landing page, nhưng nếu trang đó không được tạo dưới dạng trang dành riêng cho chiến dịch cụ thể thì trang đó sẽ không hiệu quả trong việc tối ưu việc chuyển đổi.

Landing page khác với Homepage như thế nào?

Homepage dùng để truyền tải thông điệp, sứ mệnh và thậm chí có thể chèn một số nội dung hướng đến bán hàng. Tuy nhiên, muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng, bạn cần tập trung xây dựng landing page để chú trọng chiến dịch cũng như sản phẩm đặc thù. 

Landing Page không thể thiếu lời kêu gọi hành động (CTA) giúp khách hàng tập trung vào thông điệp và thúc đẩy họ chuyển đổi. Homepage có các yếu tố đa dạng và thông điệp tổng quát hơn,  bao gồm một số link đến các phần khác nhau của trang web, nó không chỉ có riêng một CTA chính. Bởi vậy, khách hàng sẽ khó tập trung vào dịch vụ, sản phẩm chủ chốt mà chúng ta muốn tiếp thị. 

Sử dụng trình chỉnh sửa Landing page online là lựa chọn đúng đắn khi nó bao gồm nhiều mẫu thiết kế để lựa chọn, cộng thêm việc dễ dàng chỉnh sửa bất cứ lúc nào mà không cần phải mất công mã hóa . Điều này giúp việc tạo các trang đích trở nên phù hợp hơn với người dùng và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Trong trình chỉnh sửa của Moosend, bạn có thể tạo landing page với nhiều thiết kế khác nhau: 

Landing page thường được sử dụng cho những chiến dịch cụ thể
Landing page thường được sử dụng cho những chiến dịch cụ thể

Các xu hướng trang Landing page hiện nay 

Giống như tất cả các tài sản tiếp thị, Landing page cũng có xu hướng phổ biến về thiết kế hình ảnh và trải nghiệm người dùng. Cùng tìm hiểu một số xu hướng của Landing page có thể thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi dưới đây nhé.

Chèn hình ảnh GIF tạo sự sống động cho thiết kế trang

Mặc dù hình GIF không phải là điều quá mới mẻ đối với thiết kế web nhưng xu hướng này được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Ảnh GIF và hoạt ảnh tinh tế sẽ làm cho trang đích của bạn trở nên sống động, mang lại trải nghiệm hấp dẫn hơn cho khách truy cập.

Sử dụng hình minh họa làm Hero image 

Có thể dễ dàng nhận ra, ngày càng nhiều các Landing page đang có xu hướng sử dụng hình ảnh minh họa để thay thế các ảnh chụp. Do các nguyên tắc Core Web Vitals về các chỉ số đo lường của Google, các lập trình viên và thiết kế đang đau đầu tìm ra giải pháp cải thiện tốc độ tải trang, nâng cao trải nghiệm người dùng.

So với ảnh chụp, đồ họa của hình minh họa có kích thước tệp nhỏ hơn nên tốc độ tải của chúng cũng nhanh hơn bởi vậy nó trở thành sự lựa chọn phù hợp nhất cho xu hướng Landing page hiện nay. Hơn nữa, đồ họa được thiết kế tốt có khả năng thể hiện ý tưởng đằng sau sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách thú vị và ngắn gọn hơn. 

Sử dụng hình ảnh minh họa giúp làm tăng thời gian tải ảnh
Sử dụng hình ảnh minh họa giúp làm tăng thời gian tải ảnh

Một cách khác để sử dụng các ký tự minh họa sau đó định vị chúng như một phần của CTA (Kêu gọi hành động) khiến việc chuyển đổi trở nên thú vị, điều này giúp tăng chuyển đổi và củng cố kết quả cho Landing page của bạn.

Sáng tạo trong cách cuộn trang

Trong nỗ lực tạo ra trải nghiệm độc đáo cho người dùng, các lập trình viên và thiết kế đang thử nghiệm các chiến lược về cuộn trang trên Landing page.

Hiện nay, cuộn dọc vẫn là kiểu cuộn phổ biến nhất, trong khi cuộn ngang là một khái niệm thiết kế UX đột phá thu hút sự chú ý của khách hàng trong khi vẫn đơn giản và tiện dụng. 

Ví dụ: Gelateria Amande kết hợp băng chuyền cuộn ngang với ảnh sản phẩm chất lượng cao, hình vẽ hấp dẫn và kiểu chữ động. 

Cách cuộn độc đáo tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng
Cách cuộn độc đáo tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng

Tính năng cuộn độc đáo, thiết kế hình ảnh nâng cao và khả năng phát triển giao diện người dùng giúp tăng thời gian trên trang và mức độ tương tác của khách hàng. DJI đã nâng trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới khi tạo ra Landing page có tính tương tác cao: khách hàng cuộn hoặc nhấp qua để xem các dòng sản phẩm mới của họ.

Khơi gợi sự quan tâm của khách hàng bằng các hình dạng trừu tượng

Các hình dạng trừu tượng, nguyên bản hoặc lấy cảm hứng từ thiên nhiên sẽ trở thành xu hướng thịnh hành trong thiết kế Landing page thời gian sắp tới. Ví dụ như các hình dạng được tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như những ngọn đồi hoặc bờ hồ.

Các thương hiệu đã bắt đầu áp dụng hình dạng trừu tượng để tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho Landing page của họ.

Áp dụng hình dạng trừu tượng để tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho Landing page
Áp dụng hình dạng trừu tượng để tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho Landing page

Thêm video vào Landing page của bạn

Một trong những xu hướng thiết kế Landing page là chèn video. Video là một trong những công cụ phổ biến nhất để kể câu chuyện thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ một cách có ý nghĩa và đáng nhớ.

Trước khi khách hàng tiềm năng tiếp tục cuộn xuống trang, video sẽ tăng mức độ tương tác của khách hàng bằng cách thu hút sự chú ý của họ và giúp họ hiểu về thương hiệu và sản phẩm.

Video là một trong những công cụ phổ biến nhất để kể câu chuyện thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ
Video là một trong những công cụ phổ biến nhất để kể câu chuyện thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ

Một sản phẩm, lời giải thích hoặc video chứng thực có thể có sức mạnh to lớn để thuyết phục khách hàng tiềm năng hành động. Đảm bảo giữ cho video trên Landing page ngắn gọn không quá 1 đến 2 phút để bạn vừa truyền tải được thông điệp của mình mà không làm mất đi sự quan tâm của khách hàng. Lưu trữ nó trên nền tảng khác như YouTube hoặc Vimeo và sau đó nhúng nó vào Landing Page của bạn. Bằng cách này, bạn không cần lo đến nguy cơ việc tải trang chậm, có khả năng gây hại cho các chỉ số SEO về lâu dài.

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói và khả năng truy cập

Ngày nay, mọi người không tìm kiếm trên Google bằng những từ khóa đơn giản. Họ có nhiều khả năng đặt câu hỏi theo phong cách đàm thoại. Bởi vậy, các Landing page cũng đang có xu hướng bổ sung chatbot lời nói, trợ lý ảo và các công cụ giọng nói khác.

Ngoài ra còn có vấn đề quan trọng về khả năng tiếp cận, thiết kế Landing page sẽ cần phải dễ tiếp cận, mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng, điều hướng dễ dàng và tuân thủ luật truy cập web.

Thiết kế theo phong cách gradient

Năm 2016, khi Instagram ra mắt lại, logo gradient mới đã thu hút nhiều sự chú ý. Mặc dù nó khác với các phong cách thiết kế thống trị vào thời điểm đó, nhưng quyết định hiện đại hóa gradient của họ đã có tác động đáng kể đến tương lai của thiết kế.

Năm 2016, khi Instagram ra mắt lại, logo gradient mới đã thu hút nhiều sự chú ý
Năm 2016, khi Instagram ra mắt lại, logo gradient mới đã thu hút nhiều sự chú ý

Phong cách gradient ngày càng trở nên phổ biến hơn, các thương hiệu như Stripe sử dụng độ dốc để khơi gợi sự quan tâm trực quan và hướng dẫn khách truy cập qua trang web của họ.

Phong cách gradient ngày càng trở nên phổ biến hơn
Phong cách gradient ngày càng trở nên phổ biến hơn

Từ lớp phủ màu tinh tế đến phông nền bắt mắt, độ chuyển màu có thể mang lại chiều sâu cho hình minh. Chuyển màu đang trở nên phổ biến hơn với kiểu chữ lớn hơn, mạnh mẽ hơn nhưng thiên về xu hướng dưới đây nhiều hơn.

Thiết kế tiêu đề cực đại 

Hầu hết mỗi ngày khách hàng tiềm năng có khả năng tiếp cận với rất nhiều trang web. Bởi vậy, các Landing page đang có xu hướng thiết kế các tiêu đề lớn, in đậm và thông điệp được cô đọng dễ tác động đến khách hàng nhất có thể nhằm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Chủ nghĩa tối giản hiện đại để tăng sự tương tác

Chủ nghĩa tối giản, còn được gọi là “thiết kế phẳng”, không phải là một xu hướng mới nhưng nó sẽ không bao giờ bị lỗi mốt. Thông thường, thiết kế phẳng được tích hợp với khoảng trắng hoặc âm. Apple là một ví dụ về một thương hiệu đã xây dựng toàn bộ sự hiện diện trực tuyến của mình xung quanh các yếu tố tối giản và tính thẩm mỹ.

Bạn không cần phải thiết kế hoàn toàn theo tone màu trắng để theo phong cách tối giản. Các yếu tố đầy màu sắc được bố trí đúng cách sẽ thu hút sự chú ý của người dùng trong khi vẫn duy trì vẻ ngoài ngăn nắp, gọn gàng. Thiết kế này có thể rất hiệu quả khi kết hợp với lời kêu gọi hành động rõ ràng, chắc chắn.

Thiết kế tối giản sẽ không bao giờ bị lỗi mốt
Thiết kế tối giản sẽ không bao giờ bị lỗi mốt

Chú ý đến tâm lý học màu sắc

Tâm lý học màu sắc, hay nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi của con người, đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và nó từ lâu đã được sử dụng để khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện hành động trên Landing page.

Mặc dù mọi người diễn giải màu sắc theo những cách khác nhau nhưng một số màu sắc thường gắn liền với những tâm trạng nhất định. Ví dụ, màu xanh lá cây thường gắn liền với thiên nhiên và các sản phẩm tự nhiên, trong khi màu đỏ gắn liền với sức sống và niềm đam mê.

Tâm lý học màu sắc khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện hành động trên Landing page
Tâm lý học màu sắc khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện hành động trên Landing page

Landing page có thể xem là một “chìa khóa” để chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng. Bởi vậy, thiết kế như thế nào giúp cải thiện trải nghiệm người dùng chính là điều mà bạn nên quan tâm để bổ trợ cho thành công của chiến dịch digital marketing.

Bài viết liên quan: