7 BƯỚC LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT HIỆU QUẢ DÀNH CHO NEWBIE

tiếp thị liên kết hiệu quả

Bạn là người mới tham gia làm vực tiếp thị liên kết và không biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng vì Rentracks sẽ bật mí ngay cho bạn cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả chỉ với 7 bước đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về tiếp thị liên kết và xây dựng định hướng đúng đắn

Trước khi bạn bắt đầu kiếm tiền với affiliate, bạn cần phải hiểu rõ về hình thức này. Tiếp thị liên kết là gì, nó hoạt động ra sao, những nhân tố nào tham gia vào hệ sinh thái này… Tất cả những thông tin này là điều mà bạn cần phải tìm hiểu. 

Định hướng đúng đắn về tiếp thị liên kết

Hãy dành thời gian để khám phá và học hỏi về tiếp thị liên kết. Khi có kiến thức và hiểu biết rõ ràng về công việc này thì bạn mới có thể bắt đầu một cách suôn sẻ. Sau bước tìm hiểu thông tin, bạn sẽ phải xây dựng cho mình một tư duy và định hướng kiếm tiền đúng đắn khi bước chân vào con đường làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Để bắt đầu với tiếp thị liên kết không hề khó, nhưng để tạo ra nguồn thu ổn định và lâu dài thì rất cần một hướng đi đúng đắn. 

Vậy hướng đi đúng đắn là hướng đi nào? 

Bạn phải đầu tư thời gian và công sức một cách nghiêm túc cho công việc. Vội vã muốn kiếm tiền nhanh với affiliate dường như là không thể. Bạn phải đi một chặng đường khá dài từ việc xây dựng kênh, sản xuất nội dung và duy trì hoạt động của kênh. Tất cả những hoạt động này cần có thời gian để xây dựng. Một khi bạn đã kiên trì với nó thì kết quả đạt được sẽ không khiến bạn thất vọng. 

2. Xác định lĩnh vực muốn tham gia làm tiếp thị liên kết

Sau bước tìm hiểu sẽ đến bước xác định lĩnh vực hoạt động. Khi mới bắt đầu bạn không nên chọn nhiều lĩnh vực bởi như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cao. Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả thì chất lượng bao giờ cũng quan trọng hơn số lượng. 

Hãy tìm hiểu và chọn lựa một lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích thú hoặc có nhiều kiến thức về nó. Ví dụ bạn là một người yêu thích làm đẹp và có kinh nghiệm sử dụng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau thì hãy tận dụng lợi thế đó. Bạn có thể lập kênh review sản phẩm, hoặc kênh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trong việc chăm sóc da và trang điểm. 

Mỗi lĩnh vực đều có những hướng đi tiềm năng khác nhau, hiểu được điểm mạnh và sở thích của bản thân sẽ giúp bạn làm tiếp thị liên kết hiệu quả hơn rất nhiều. 

3. Chọn kênh để làm tiếp thị liên kết hiệu quả

Đây là một bước quan trọng bởi kênh affiliate sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình làm tiếp thị liên kết. Có rất nhiều kênh để làm affiliate marketing khác nhau như website, mạng xã hội, email… Có 5 cách làm affiliate marketing phổ biến nhất 2021 sẽ cho bạn những gợi ý chi tiết hơn.

Để chọn được kênh làm tiếp thị liên kết hiệu quả, bạn cần xem xét thế mạnh của mình. Nếu bạn đang sở hữu các trang social với lượng follow và tương tác cao thì hãy chọn nó để làm affiliate. Còn nếu bạn thích viết lách thì có thể tự tạo một website miễn phí với WordPress hay Wix. Nếu bạn có năng khiếu quay dựng video và tự tin nói trước ống kính thì có thể lập một kênh Youtube cho riêng mình. Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể tìm hiểu phương pháp chạy quảng cáo để làm affiliate. Để tiếp cận được với nhiều khách hàng cũng như tăng khả năng tạo đơn hàng thì chạy quảng cáo là một phương thức hiệu quả và nhanh chóng được affiliaters sử dụng.

Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu, việc chọn lựa một kênh phù hợp sẽ giúp cho hoạt động tiếp thị liên kết của bạn hiệu quả và thuận lợi hơn. 

4. Hợp tác với một affiliate network uy tín

Đối với những bạn mới bắt đầu tiếp thị liên kết thì việc hợp tác với một affiliate network chất lượng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đây là một đơn vị trung gian giúp kết nối nhu cầu của Publisher (nhà phân phối) và Advertiser (nhà quảng cáo). Các affiliate network sẽ cung cấp nền tảng kỹ thuật và công cụ hỗ trợ cho quá trình làm affiliate. 

Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả thì affiliate network đóng một vai trò rất quan trọng. Họ sẽ tìm kiếm các sản phẩm dịch vụ, đàm phán với advertiser để có được mức hoa hồng tốt nhất cho publisher, triển khai đối soát chuyển đổi/đơn hàng định kỳ cũng như chi trả hoa hồng và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình triển khai chiến dịch. Sau đây là một số tiêu chí để bạn chọn được một affiliate network phù hợp:

  • Mức chi trả hoa hồng cao
  • Đa dạng nhiều lĩnh vực và sản phẩm
  • Đang hợp tác với các Advertiser lớn và uy tín
  • Có đội ngũ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho Publisher tận tình

Trên thị trường hiện có rất nhiều network đang hoạt động. Một số các network uy tín nhất hiện nay có thể kể đến như Rentracks Việt Nam, Accesstrade, Adflex, MasOffer… Bạn có thể tìm hiểu thông tin và chọn một nơi phù hợp nhất với mình để bắt đầu nhé. 

affiliate network

5. Sản xuất nội dung

Bước tiếp theo là sản xuất nội dung quảng cáo. Đây là bước then chốt đóng góp một phần lớn trong thành công của bạn với tiếp thị liên kết. Để có thể “chốt đơn” thành công thì nội dung của bạn cần phải hay và bổ ích. 

Để cho ra được nội dung chất lượng thì trước tiên bạn cần nghiên cứu về khách hàng của mình. Tìm hiểu về sở thích, thói quen và các vấn đề mà khách hàng quan tâm chính là chìa khóa giúp bạn tạo ra những nội dung tốt. 

Một số yếu tố liên quan đến nội dung giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn: 

  • Nội dung phải liên quan và đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng gặp phải
  • Ngắn gọn, súc tích và dễ đọc
  • Tiêu đề hấp dẫn 
  • Sử dụng hình ảnh và video trực quan sinh động
  • Và link mua hàng hoặc tìm hiểu về dịch vụ
tiếp thị liên kết hiệu quả

6. Quảng bá nội dung 

Khi đã có nội dung tốt, bạn cần quảng bá chúng đến nhiều khách hàng nhất có thể. Để làm được điều này thì không thể không nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ digital marketing. 

Một kỹ thuật phổ biến nhất mà những người làm nội dung đều phải biết đến đó là SEO content. Hãy dành thời gian tìm hiểu về SEO, nó sẽ giúp các content của bạn chạm đến nhiều người hơn. 

>>> Xem thêm bài viết: Bí quyết viết bài chuẩn SEO

Ngoài ra, để làm tiếp thị liên kết hiệu quả hơn, bạn cần phải chạy quảng cáo. Quảng cáo là phương pháp nhanh nhất giúp bạn mau chóng tiếp cận khách hàng và tạo ra doanh thu. Công cụ quảng cáo phổ biến nhất hiện nay đó là Google Ads. Google Ads sẽ là một công cụ quan trọng với những bạn làm affiliate trên website. Bạn có thể tìm hiểu về Google Ads tại đây

Đối với các bạn làm tiếp thị liên kết trên Facebook hay Instagram thì các nền tảng này cũng có tích hợp các tính năng quảng cáo như Facebook Ads, Instagram Ads hay Tik Tok Ads. Bạn có thể tìm hiểu và ứng dụng các công cụ này để quảng cáo bài viết trên trang social của mình. 

7. Đo lường và tối ưu hóa giúp làm tiếp thị liên kết hiệu quả hơn 

Sau khi mọi thứ đã vào guồng và phát sinh hoa hồng thì mọi người thường bỏ qua bước này. Đây là một bước rất cần thiết giúp đo lường và đánh giá hiệu quả của hoạt động affiliate. 

Muốn làm tiếp thị liên kết hiệu quả thì bạn cần phải theo sát các chỉ số quan trọng như traffic, số lượt click, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng… Tất cả các thông số này đều phản ánh hiệu quả của quá trình triển khai chiến dịch.

Các trang social thường sẽ cung cấp số liệu thống kê cơ bản về lượt tương tác của khách hàng để bạn tiện theo dõi. Ngoài ra, trên hệ thống của các affiliate network cũng sẽ thống kê các chỉ số quan trọng mà bạn cần cập nhật thường xuyên. 

Nếu bạn đang sử dụng website để làm affiliate thì có thể sử dụng các công cụ phân tích, đo lường hiệu suất website như Google Analytics, Kissmetrics, Alexa,… Các công cụ này cho phép bạn theo dõi hoạt động của người dùng, thống kê lượt truy cập và nhiều tính năng khác nữa. Nhờ vào các công cụ này, bạn có thể đánh giá và lên kế hoạch tối ưu hóa hoạt động quảng cáo và bán hàng trên website của mình. 

LỜI KẾT

Trên đây là 7 bước để các bạn bắt đầu làm tiếp thị liên kết hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ của Rentracks sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về affiliate marketing. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy đón đọc tiếp các nội dung khác từ blog Rentracks nhé.

Bài viết liên quan: