5 KHÁI NIỆM & ĐỊNH HƯỚNG AFFILIATE MARKETING CHO NGƯỜI MỚI (P1)

affiliate marketing cho người mới

Affiliate marketing cho người mới là một chủ đề được rất nhiều Publisher tìm kiếm. Đơn giản bởi vì tuy affiliate marketing rất phổ biến và có mặt trên thế giới. Nhưng số người thực sự hiểu cặn kẽ về nó cũng chỉ mới chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Mỗi ngày, các network affiliate đón nhận hàng ngàn Publisher mới gia nhập và có nguyện vọng kiếm thêm thu nhập thụ động, đặc biệt trong những giai đoạn dịch bệnh khó khăn và mọi công việc đều phải chuyển sang online như từ 2019 đến nay. Vì vậy trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn newbie, từ giai đoạn chưa biết affiliate marketing là gì, làm sao để trở thành một Publisher đúng nghĩa và kiếm ra thu nhập ổn định với affiliate. 

Bài viết sẽ được chia thành 5 phần:

Phần 1: Khái niệm và định hướng làm affiliate cho newbie

Phần 2: Làm website cho người mới: Những điều cần biết

Phần 3: Có website rồi, khi nào tiền về?

Phần 4: Đầu tư thêm để thu về nhiều tiền hơn: When and How?

Phần 5: Sống sót và tăng trưởng giữa thị trường affiliate khốc liệt

Tuy trông có vẻ dài nhưng đây là những điều cơ bản bạn cần biết để kiếm tiền với affiliate marketing cho người mới. Kiếm tiền thì không bao giờ là dễ cả. Và để kiếm được tiền thụ động lại càng không phải chuyện ai cũng làm được. Bạn cần phải hiểu rõ kiến thức và có sự kiên trì, chăm chỉ nhất định.

Phần 1: Khái niệm và định hướng làm affiliate cho newbie

Affiliate marketing là gì? Các thành phần tham gia Affiliate?


Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu affiliate marketing là gì? Tiếp thị liên kết hay affiliate marketing là hoạt động quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một người hoặc công ty khác để đổi lấy hoa hồng khi bạn bán thành công món hàng đó. Các Publisher sẽ tìm các sản phẩm mà mình hiểu rõ để chia sẻ thông tin về chúng với khách hàng.

Hệ sinh thái Affiliate

Hệ sinh thái Affiliate gồm 4 thành phần chính:

Hệ sinh thái trong Affiliate

Publisher: Cá nhân hoặc tổ chức sở hữu nguồn traffic hoặc những tài nguyên tạo ra traffic như:

 • website
 • blog
 • fanpage
 • trang cá nhân
 • danh sách email…v..v..

Và dùng các tài nguyên đó để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác, để đổi lấy hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công.

Advertiser: Thường là tổ chức hoặc doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ và muốn bán sản phẩm dịch vụ đó qua kênh affiliate bằng sự quảng bá của Publisher. Advertiser sẽ phải trả hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công.

Affiliate network: Là nền tảng giúp kết nối Publisher và Advertiser. Đóng vai trò tạo ra hệ thống link tracking, giúp theo dõi và đánh giá các đơn hàng mà Publisher mang về thành công. Cũng như thay mặt Advertiser chi trả hoa hồng một cách chính xác, công bằng cho Publisher. Rentracks là một affiliate network đến từ Nhật Bản và có mặt ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

User: Là những người mua các sản phẩm, dịch vụ mà Publisher quảng bá qua kênh online.

Hệ sinh thái 4 bên nêu trên là phần cốt lõi của hoạt động Affiliate Marketing.

Định hướng làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Qua định nghĩa ở phần trên, chắc hẳn bạn đã biết mình là ai và ở đâu trong hệ sinh thái Affiliate Marketing. Bạn là 1 Publisher, có nghĩa nhiệm vụ quan trọng nhất là tạo ra những đơn hàng thành công. Từ đó nhận hoa hồng và gia tăng thu nhập cho chính mình. Trong phần dưới đây, mình sẽ lý giải một thắc mắc thường gặp của Publisher mới xoay quanh công việc thú vị và tiềm năng này.

Định hướng Affiliate Marketing cho người mới

Q: Việc đầu tiên để trở thành 1 Publisher là phải làm gì?

A: Định hướng: Bạn không thể nhảy lên xe và bắt đầu chạy nếu chẳng biết mình sẽ đi đâu. Định hướng là một phần rất quan trọng của công việc làm Publisher. Thậm chí nếu bạn dư dả tài chính, có thể thuê người làm các phần sau cho mình nhưng phần định hướng phải chính bạn thực hiện. 

Cách định hướng

Vậy định hướng là làm gì? Có thể hiểu đó là xác định mình sẽ tập trung tạo ra tài nguyên gì để thu hút traffic. Tài nguyên ở đây có thể là: website, blog, fanpage, FB cá nhân, list email, kênh Youtube, Tiktok, Instagram… hoặc bỏ tiền chạy quảng cáo kéo traffic trên các nền tảng đó (nếu bạn không muốn tốn công xây dựng và thực sự có kỹ năng chạy ads tốt). 

Vậy làm sao để biết dạng tài nguyên nào phù hợp với mình, hãy thử xem bản thân thực sự có thế mạnh và yêu thích hoạt động gì?

Cách định hướng
 • Tôi là người thích tạo dựng thương hiệu cá nhân. Thích cập nhật MXH và thể hiện bản thân trên MXH: Fanpage, FB cá nhân, Instagram, Tiktok
 • Tôi là người thích làm video hướng dẫn, cung cấp thông tin nhưng không thích thể hiện bản thân quá nhiều: Youtube
 • Tôi là người thích viết lách, cung cấp kiến thức dạng câu chữ, hình ảnh: Blog
 • Tôi không thích viết hay làm video, nhưng có kiến thức về lập trình, code, kỹ thuật: Website.
 • Tôi có lượng data chất: List email
 • Tôi chẳng có gì ngoài tiền và kỹ năng chạy ads đỉnh cao: FB Ads, GG Ads

Nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng nào trong list trên, thì cách tốt nhất vẫn là làm Blog/ Website dạng blog. Đây là con đường dễ nhất và bền vững nhất dành cho newbie.

Cách định hướng Affiliate Marketing cho người mới

Triển khai chủ đề

Sau khi đã xác định được tài nguyên, bước tiếp theo là nghĩ chủ đề cho nó. Bất kỳ lĩnh vực nào trên đời cũng đều có một lượng người dùng nhất định quan tâm và mua các sản phẩm dành cho lĩnh vực đó. Và bạn sẽ phải đánh đổi giữa độ rộng và độ cạnh tranh của lĩnh vực. Chọn lĩnh vực càng rộng (càng nhiều người làm) thì sẽ có lượng độc giả lớn, traffic cao nhưng cũng phải cạnh tranh rất khốc liệt với những người đã và đang làm tốt mảng đó. Ngược lại, nếu bạn chọn một mảng “độc”, ít ai làm, thì chỉ cần làm tốt “vừa vừa”, bạn cũng đã có thể trở thành độc tôn trong lĩnh vực.

 • Ví dụ về lĩnh vực rộng: Làm đẹp, smartphone, sản phẩm cho mẹ và bé, đồ bếp gia dụng…
 • Ví dụ về lĩnh vực hẹp: Giày dành cho người leo núi nhân tạo, đồ chơi hỗ trợ trẻ em tự kỷ, tư vấn tài chính cho người đã về hưu…

Nếu bạn không rành bất cứ lĩnh vực nào, hãy chọn ra khoảng 3-5 cái và bắt đầu đọc, tìm hiểu về nó. Sau đó chọn cái khiến mình hứng thú và có thể tiếp tục theo đuổi, tạo ra content hữu ích. Nếu bạn là newbie, mình khuyên bạn nên chọn ngách vừa vừa, tức không quá rộng và không quá hẹp, để vẫn có “đất” làm, có nhiều tài liệu để học hỏi và không bị cạnh tranh quá gắt gao.VD sản phẩm cho bé > sản phẩm giáo dục sớm cho trẻ 0-6th tuổi. VD làm đẹp > Mỹ phẩm dành cho người có da hỗn hợp thiên dầu.

Kết luận

Định nghĩa và định hướng là phần rất quan trọng để bắt đầu làm Affiliate marketing cho người mới. Sau khi đã hiểu rõ khái niệm của Affiliate, tìm ra dạng tài nguyên mình muốn làm, tìm ra ngách mình muốn đi, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào làm affiliate rồi đấy!


Bài viết liên quan: