Nên lựa chọn Referral marketing hay Affiliate marketing doanh nghiệp?

Nên lựa chọn Referral marketing hay Affiliate marketing doanh nghiệp?

Digital Marketing ngày càng phát triển với những chương trình tiếp thị khác nhau. Phải kể đến đó là Referral Marketing (giới thiệu) và Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Vậy hai chương trình này có gì khác biệt và phù hợp như thế nào với doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu và so sánh qua bài viết dưới đây. 

Referral Marketing và Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa chương trình Referral Marketing và Affiliate Marketing? Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ hai chương trình này hoạt động như thế nào. 

Điểm khác biệt giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing
Điểm khác biệt giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing

Referral Marketing là gì?

Referral Marketing là chương trình tặng một ưu đãi cho khách hàng cũ. Với điều kiện khách hàng đó giới thiệu người khác đến doanh nghiệp. Các ưu đãi có thể khác nhau phụ thuộc vào từng chương trình. Có thể bao gồm giảm giá, tín dụng cửa hàng, thẻ quà tặng, hoặc nâng cấp dịch vụ.

Ví dụ: Chương trình giới thiệu “Mời bạn bè nhận tới 1.500.000 đ của Tiktok.

Đối tượng tham gia vào chương trình giới thiệu là khách hàng hoặc những người ủng hộ. Họ sẽ chia sẻ một liên kết giới thiệu với gia đình và bạn bè. Liên kết này theo dõi mọi hoạt động của họ. Khi người mà họ giới thiệu thực hiện giao dịch mua hàng, tham gia dịch vụ đầu tiên, người ủng hộ sẽ được tri ân bằng ưu đãi. 

Affiliate Marketing là gì?

Khác với các Referral Marketing. Với Affiliate Marketing, những nhà sáng tạo nội dung (blogger, influence, KOL,…) (hay còn gọi là Publisher) sẽ hợp tác với doanh nghiệp. Họ sẽ tạo nội dung liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm dịch vụ.

Nếu một trong những người theo dõi hoặc người xem của họ bấm vào link liên kết và thao tác mua hàng thì doanh nghiệp phải trả hoa hồng trên mỗi đơn hàng cho họ. 

Dưới đây là bảng so sánh giữa hai chương trình này: 

Bảng so sánh sự khác biệt giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing
Bảng so sánh sự khác biệt giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing

Referral Marketing và Affiliate Marketing có gì giống nhau?

Điểm tương đồng lớn nhất ở cả hai chương trình này là đều hướng đến một mục đích chung là quảng bá và khuyến khích sử dụng thương hiệu.

Referral Marketing và Affiliate Marketing đều hướng đến mục đích chung là quảng bá và khuyến khích sử dụng thương hiệu
Referral Marketing và Affiliate Marketing đều hướng đến mục đích chung là quảng bá và khuyến khích sử dụng thương hiệu

Dưới đây là một số điểm giống nhau giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing:

Chương trình đều phụ thuộc vào sự quảng bá xã hội

Cả hai chương trình đều dựa vào mời gọi những người khác trở thành khách hàng mới. Dù diễn ra dưới hình thức Referral Marketing hay Affiliate Marketing nó đều bao hàm nhiều vấn đề liên quan.

Nếu khách hàng mới không hài lòng về sản phẩm dịch vụ được giới thiệu thì bên giới thiệu cũng sẽ bị ảnh hưởng về uy tín. Điều này rất nhạy cảm khi làm tiếp thị sản phẩm. 

Referral MarketingAffiliate Marketing
Được giới thiệu từ những khách hàng hiện tại nên khách hàng mới có sự đảm bảo ngầm rằng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ tốt và hợp với họ.Trong tiếp thị liên kết, liên kết hầu hết được phân phối trên các nền tảng công cộng, như bài đăng trên blog, landing page hoặc video trực tuyến. 

Cả hai đều là chiến lược tiếp thị truyền miệng

Cả referral marketing và affiliate marketing đều là mối quan hệ “win-win”.

Hiệu ứng chung của hai chiến lược này là tạo ra sự truyền miệng và giúp mang lại một lượng khách hàng mới, tiềm năng nhằm tăng doanh số.

Cả hai chiến lược đều mang lại hiệu ứng truyền miệng hiệu quả

Affiliate Marketing sẽ mang lại lượng khách hàng đông đảo mà không nhất thiết phải quen biết hết tất cả họ. Nó dựa trên những nội dung hấp dẫn mà Publisher mang lại.

Trong khi đó, Referral Marketing sẽ xây dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng, tạo niềm tin bền vững với khách hàng tiềm năng chất lượng và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Hai chương trình mang lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm

Hai chương trình này được đánh giá là có rủi ro tài chính thấp hơn nhiều so với các chiến dịch marketing khác. Vì chi phí bạn bỏ ra cho hai chương trình này đều dựa trên phần trăm hiệu suất. Có nghĩa là bạn bán được bao nhiêu hàng thì chi phí bỏ ra là bấy nhiêu phần trăm hoa hồng.

Referral Marketing và Affiliate Marketing đều có chi phí tiết kiệm
Referral Marketing và Affiliate Marketing đều có chi phí tiết kiệm

Chi phí bạn bỏ ra cho referral marketing khi khách hàng của bạn giới thiệu thành công một khách hàng mới.

Với Affiliate Marketing bạn chỉ cần đăng ký trở thành các Advertiser cho các nền tảng Affiliate. Sau đó trả tiền hoa hồng cho các Publisher nếu họ giới thiệu sản phẩm của bạn thành công.

Đăng ký làm Advertiser tại Rentracks tại

Link liên kết Referral Marketing và Affiliate Marketing

Cả hai link liên kết của hai chương trình này được sử dụng để theo dõi khách hàng tiềm năng. Ngay sau khi Publisher hoặc khách hàng đăng ký tham gia chiến dịch, họ sẽ nhận được một link liên kết độc nhất để mời người khác truy cập trang web hoặc trang sản phẩm của bạn.

Link liên kết này chứa mã duy nhất để theo dõi doanh số bán hàng thông qua link liên kết chia sẻ.

Điểm khác nhau giữa liên kết giới thiệu và liên kết tiếp thị
Điểm khác nhau giữa Referral Marketing và Affiliate Marketing

Sự khác biệt chính giữa link liên kết Referral và Affiliate là nơi chúng được chia sẻ. Link liên kết Referral thường được chuyển trực tiếp từ người này đến người khác thường là người quen. Nhưng link liên kết của affiliate marketing thường được công bố công khai, thường qua trang web, bài đăng trên blog hoặc các bài viết trên mạng xã hội.

Chính sách phần thưởng của hai chương trình

Phần thưởng là động lực hữu hình để thúc đẩy hoạt động của cả hai chương trình. Một người yêu thích, ủng hộ thương hiệu cũng cần có động cơ hấp dẫn để họ có thể chia sẻ nó một cách tự nhiên đến nhiều đối tượng.

Các ưu đãi phổ biến ở Refferal Marketing có thể là phiếu giảm giá, tín dụng cửa hàng, hoàn tiền,…

Phần thưởng có thể được trao cho khách hàng hiện tại (người giới thiệu), khách hàng mới (được giới thiệu), hoặc cả hai. 

Các liên kết Affiliate thường trả ưu đãi dưới dạng hoa hồng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ có một khoảng cố định, hoặc tỷ lệ phần trăm cho từng đơn vị bán. Publisher cũng có thể nhận được một số sản phẩm miễn phí ngoài khoản hoa hồng, đặc biệt nếu họ hoạt động tốt và có mối quan hệ chặt chẽ với thương hiệu.

Tiếp thị chương trình Referral hay Affiliate?

Như đã nói, các Referral Marketing và Affiliate Marketing đều là cách để các doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng thông qua mạng lưới hiện có. Cả hai đều mang lại hiệu ứng hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất. Tuy vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu và khả năng đáp ứng cho loại chương trình cụ thể. 

Ưu và nhược điểm của Referral Marketing và Affiliate Marketing

Để có thể quyết định chọn loại chương trình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn hiện tại hơn. Hãy cùng so sánh ưu và nhược điểm của nó.

Chẳng hạn nếu công ty của bạn có sức hấp dẫn đối tượng lớn, các Affiliate Marketing sẽ giúp bạn gia tăng tốc độ nhanh chóng. Trong khi đó các doanh nghiệp mới sẽ gặp khó khăn hơn thì nên bắt đầu với Referral Marketing.

Cân nhắc ngành hàng và quy mô của doanh nghiệp mình để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp
Cân nhắc ngành hàng và quy mô của doanh nghiệp mình để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp

Việc hiểu rõ tính chất doanh nghiệp và bản chất của Referral Marketing hay Affiliate Marketing sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chọn được chương trình phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Đọc thêm: 6 lợi ích mà affiliate marketing đem lại cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan: