Trang chủ » Blog » Tiếp thị liên kết » 6 lợi ích mà affiliate marketing đem lại cho doanh nghiệp

6 lợi ích mà affiliate marketing đem lại cho doanh nghiệp

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của mạng Internet, cộng thêm sự ảnh hưởng tích cực của dịch COVID – 19, các doanh nghiệp đang dần dần nhận thấy những tiềm năng mà affiliate marketing có thể đem lại trong chiến lược tiếp thị của họ. Bởi vậy, không có gì bất ngờ khi affiliate marketing ngày càng phát triển một cách vượt bậc thời gian gần đây. Việc hiểu rõ bản chất và lợi ích có thể khai thác giúp chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp được tối ưu một cách hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay 6 lợi ích ở dưới đây nhé. 

Hình thức hoạt động của affiliate marketing 

Affiliate Marketing được dựa trên  quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp, network và nhà sản xuất nội dung Publisher. Tiếp thị liên kết giúp tối ưu hóa hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng với ngân sách thấp, không cần có đội ngũ nội bộ, kiểm soát tốt mức rủi ro, mang lại ROI với mức trần cao, nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh thông qua doanh số bán hàng.

Mô hình hoạt động của affiliate marketing
Mô hình hoạt động của affiliate marketing

Các doanh nghiệp có thể xác định thị trường mục tiêu và chọn nhóm người đại diện phù hợp với hình ảnh thương hiệu. Chúng ta hãy điểm qua những gì liên quan đến tiếp thị liên kết và một số lợi ích của nó vào chiến lược tiếp thị.

6 lợi ích của affiliate marketing

Theo Kinsta, 54% xếp hạng brand marketing chuyên nghiệp đặt tiếp thị liên kết ở vị trí số ba kênh hàng đầu để thu hút khách hàng, trong khi 20% báo cáo nó ở vị trí số một. Câu hỏi đặt ra là tiếp thị liên kết có những lợi ích gì lại thu hút doanh nghiệp “chịu” chi cho tiếp thị liên kết như vậy? 

Chi phí khởi đầu thấp 

Khi thực hiện chiến dịch affiliate marketing, không yêu cầu bạn phải có một nhóm nhân sự phụ trách về hình ảnh quảng cáo (visual). Thay vào đó, bạn có tùy chọn với các liên kết của mình để đưa ra nội dung tiếp thị sản phẩm và dịch vụ một cách tự nhiên hơn.

Ngoài việc lựa chọn kỹ càng đối tác để thực hiện affiliate marketing, bạn không cần phải đầu tư thêm chi phí vào content marketing. Cũng bởi vì sự tiết kiệm chi phí cũng như hiệu quả cao, các chiến dịch liên kết trở thành xu hướng trong thời gian gần đây và dự kiến sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Chi phí khởi đầu của chiến dịch affiliate marketing

Tiết kiệm chi phí duy trì 

Hầu hết các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp sẽ do những đối tác như Publisher thực hiện, bởi vậy họ cũng sẽ chịu một số chi phí kèm theo. Khi thực hiện chiến dịch tiếp thị liên kết bạn chỉ cần chi trả hoa hồng cho doanh số bán hàng mà những đối tác đó mang lại. 

Chiến dịch tiếp thị liên kết cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý chi phí và không làm gián đoạn dòng tiền. Đó là sự khác biệt lớn so với các mô hình tiếp thị khác, chẳng hạn như PPC hoặc chiến lược truyền thông trả phí đều yêu cầu bạn phải trả tiền cho mỗi nhấp chuột dẫn đến trang web của bạn.

Affiliate marketing có rủi ro thấp 

Chi phí thấp đồng nghĩa là rủi ro thấp. Chi phí thực hiện affiliate marketing của doanh nghiệp tương quan trực tiếp với doanh số bán hàng được tạo ra nên rủi ro về việc mất tiền khi đầu tư sẽ được hạn chế, điều này phù hợp cho các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế.

Chi phí thấp đồng nghĩa là rủi ro thấp
Chi phí thấp đồng nghĩa là rủi ro thấp

Nhắm vào khách hàng tiềm năng 

Khi doanh nghiệp triển khai affiliate marketing, bạn đều được quyền quyết định đối tác của mình là ai. Do đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc kỹ càng xem đối tác của bạn có tiềm năng nhắm đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp hay không từ đó phát triển chiến lược tiếp thị một cách chính xác và hiệu quả hơn. 

doanh nghiệp có thể cân nhắc kỹ càng xem đối tác của bạn có tiềm năng nhắm đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp hay không
Doanh nghiệp có thể cân nhắc kỹ càng xem đối tác của bạn có tiềm năng nhắm đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp hay không

Tính linh hoạt

Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh độ phủ rộng của chiến dịch với chi phí thấp hoặc thậm chí là miễn phí. Affiliate marketing giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh mà không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề chi phí tiếp thị và giảm chi phí nhân sự. 

Bạn cũng có thể chọn tăng thêm hoa hồng cho những người có ảnh hưởng (Influencer) tùy theo mong muốn phát triển của doanh nghiệp. Càng có sức ảnh hưởng thì chi phí doanh nghiệp cần phải trả cho họ càng cao nhưng đổi lại bạn sẽ thu về được lượng lớn khách hàng tiềm năng và từ đó phát triển doanh thu.  

Chỉ số ROI cao  

Không phải chỉ cần đổi mới sản phẩm và bồi dưỡng kỹ năng quản lý hiệu quả là ROI cũng tăng theo. Mấu chốt là doanh nghiệp cần phải biết marketing sản phẩm của mình đúng cách. 

Theo thống kê, tiếp thị liên kết đã được chứng minh có lợi tức đầu tư cao hơn nhiều so với các chiến lược marketing khác bởi ngày càng nhiều các doanh nghiệp nhận thấy sản phẩm, dịch vụ của mình có thể tiếp cận đến khách hàng tiềm năng trực tiếp hơn từ sức ảnh hưởng của Influencer mà họ hợp tác, ROI thu về cũng tăng vọt. 

Chiến lược marketing hiệu quả giúp ROI tăng thêm
Chiến lược marketing hiệu quả giúp ROI tăng thêm

Lời kết 

Affiliate marketing đang nhanh chóng trở thành mối quan tâm hàng đầu trong chiến lược marketing ở các doanh nghiệp bởi vì lợi ích to lớn nó đem lại mà các chiến lược khác không thể làm được. Mặc dù chỉ đang phát triển nhưng những gì doanh nghiệp mong đợi ở affiliate marketing đều vượt ngoài mong đợi ở cả khía cạnh gia tăng doanh thu đến tạo nhận diện thương hiệu. Dựa trên những lợi ích đem lại cho doanh nghiệp, affiliate marketing chắc chắn sẽ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới. 

Xem thêm: 10 số liệu thống kê về tiếp thị liên kết giúp tăng trưởng doanh thu

Bài viết liên quan: