Những điều cần biết khi sử dụng Facebook Audience Insights

Những điều cần biết khi sử dụng Facebook Audience Insights

Facebook là một kênh truyền thông mạnh mẽ giúp bạn dễ dàng chạm đến khách hàng tiềm năng. Thế nhưng, làm sao để biết bạn có chạm đến đúng người hay không? Đó là lý do bạn cần sử dụng Facebook Audience Insights.

Facebook Audience Insights (FAI) là một công cụ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về người dùng của Facebook. Với công cụ FAI, bạn sẽ nắm được thông tin tổng hợp về:

 • Nhóm người kết nối với Page của bạn
 • Nhóm người trong mục Custom Audience
 • Nhóm người sử dụng Facebook

Những thông tin này sẽ giúp bạn tạo dựng nội dung chuẩn xác hơn và phát hiện thêm nhiều đối tượng tiềm năng.

1. Bạn phải sử dụng Facebook Audience Insights như thế nào?

Bạn sẽ tìm thấy mục Audience Insights trong phần “Analyse and Report”. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem insights của toàn bộ người dùng Facebook. Hoặc có thể chỉ những người kết nối với Page của bạn. Nếu bạn đã có một lượng người theo dõi trang Page nhất định thì hiển nhiên bạn sẽ cần tham khảo số liệu thống kê thông tin của họ để hiểu họ hơn. 

Phía bên trái màn hình là vị trí của các mục filters (lọc thông tin). Bao gồm Location (vị trí địa lý), Age and Gender (độ tuổi và giới tính), Interests (sở thích), Connections (mối liên hệ), Advanced (nâng cao).

2. Facebook Audience Insights: Demographics (nhân khẩu học)

Ví dụ: Bạn có cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh bán sản phẩm như thảm ngồi thiền. Bạn muốn tìm hiểu về nhân khẩu học của nhóm khách hàng có sở thích ngồi thiền (meditation).

Ở cột bên trái phần

 • Location (địa điểm): chọn Hồ Chí Minh City, Vietnam
 • Interest (sở thích): chọn Fitness and Wellness > Meditation.

Mục Demographics (nhân khẩu học) sẽ cho bạn kết quả phân tích như:

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Tình trạng mối quan hệ
 • Trình độ học vấn và chuyên môn của nhóm người mà bạn lọc.
sử dụng Facebook Audience Insights

Từ những kết quả phân tích trên, bạn có thể tối ưu quá quảng cáo tập trung vào một nhóm người nhất định. Bạn càng thêm chi tiết, tệp khách hàng mục tiêu càng nhỏ và tập trung hơn. Xác định được nhóm khách hàng mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn chạy quảng cáo đến đúng đối tượng, từ đó việc quảng cáo trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

3. Facebook Audience Insights: Page Likes (trang yêu thích)

Mục Page Likes (trang yêu thích) là một mục vô cùng quan trọng. Ở mục này, bạn có thể thấy được đâu là những trang Page mà nhóm khách hàng mục tiêu của bạn yêu thích và theo dõi. Biết được sở thích và những chủ đề mà khác hàng mục tiêu quan tâm sẽ giúp bạn định hướng những nội dung quảng cáo phù hợp với và thu hút hơn.

Page likes (trang yêu thích)

Điểm số yêu thích (affinity score) là gì?

Điểm số yêu thích cho biết khả năng khán giả của bạn thích một trang Facebook nhất định so với tất cả mọi người còn lại trên Facebook. Page có điểm số sở thích cao hơn tức được nhóm khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm hơn. Từ kết quả này, bạn có thể nghiên cứu các Page mà họ yêu thích và biết được những nội dung nào sẽ thu hút được họ.

sử dụng Facebook Audience Insights: (affinity score)

Cách điều chỉnh khách hàng mục tiêu dựa trên nhân khẩu học của những người yêu thích Page

Bạn có thể điều chỉnh khách hàng mục tiêu của mình dựa trên nhân khẩu học của những người thích page như sau:

 • B1: Lên danh sách các trang Page được yêu thích bởi nhóm người thích thiền định
 • B2: Chọn mục Demographics (nhân khẩu học)
 • B3: Gõ tên trang Page vào vùng sở thích
 • B4: Theo dõi những thay đổi ở mục Demographics

Vậy, bạn có thể dùng nhóm người thích Page này làm tệp quảng cáo mục tiêu của bạn? Đây không hẳn là lựa chọn tốt và cũng không phải một lựa chọn xấu. Trang Facebook yêu thích không phải lúc nào cũng tương đồng với sở thích. Hãy nghiên cứu kỹ và lọc ra những đối tượng thực sự quan tâm đến sản phẩm mà bạn đang quảng cáo.

4. Facebook Audience Insights: Activities (hoạt động) và Device Users (thiết bị sử dụng)

Đúng như tên gọi, ở mục này bạn sẽ thấy được tần suất hoạt động và thiết bị mà khách hàng của bạn sử dụng. Facebook sẽ hiển thị số thích Page trung bình của toàn bộ khách hàng mục tiêu bạn bạn nghiên cứu. Ngoài số bình luận, like, share bài viết thì số click quảng cáo trung bình là một chỉ số bạn nên quan tâm.

Ở mục Device Users, Facebook sẽ cho bạn thấy được những thiết bị được người dùng sử dụng thường xuyên cũng như tần suất hoạt động của họ trên từng thiết bị.

Activities (hoạt động) và Device Users (thiết bị sử dụng)

Từ những số liệu trên, bạn có thể biết được khách hàng của mình sử dụng thiết bị nào và làm những gì trên mạng xã hội. Điều này sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin bổ ích để thiết lập được kế hoạch quảng bá nội dung đến khách hàng một cách hiệu quả và chính xác hơn.

5. Tạo quảng cáo Facebook dựa trên kết quả phân tích khách hàng mục tiêu thu được

Sau khi chốt nhóm khách hàng mục tiêu, bạn có thể chọn Save tệp khách hàng này và tiến hành tạo quảng cáo Facebook Ads. Công cụ Ads Manager sẽ dùng tệp của bạn làm tệp mục tiêu và theo dõi hiệu suất quảng cáo Facebook Ads. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Cách tạo, quản lý và phân tích Facebook Ads Manager

6. Lời kết

Facebook Audience Insights là công cụ giúp bạn khai thác dữ liệu từ Facebook và tạo quảng cáo hiệu quả hơn. Facebook Audience Insights là một công cụ rất hữu ích giúp bạn chạy các chiến dịch affiliate marketing hiệu quả hơn.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Rentracks để học hỏi thêm nhiều kỹ năng bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NGAY để trở thành Publishers đồng hành cùng Rentracks!

Bài viết liên quan:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. * là phần bắt buộc