[TÌM HIỂU] XU HƯỚNG KHI LÀM AFFILIATE MARKETING Ở VIỆT NAM

Làm Affiliate Marketing ở Việt Nam, nên hay không?

Khi mới bắt đầu làm Affiliate Marketing, có lẽ bạn đã nghe qua nhiều Affiliate Program hay Affiliate Network như Amazon Associates, Clickbank, Rakuten,… chủ yếu là những Networks lớn ở thị trường nước ngoài. Thế thị trường Việt Nam thì sao? Có nên làm Affiliate Marketing ở Việt Nam hay không?

Mặc dù hình thức tiếp thị liên kết nhập vào Việt Nam chưa được một thập kỷ nhưng tính đến 2020, Affiliate Marketing tại Việt Nam đã hình thành nên một mạng lưới khá rộng và được xem là có nhiều tiềm năng phát triển lớn mạnh.

Trong bài viết này, mình xin phép chia sẻ theo mạch như sau:
1. Tổng quan tiềm năng Affiliate Marketing ở Việt Nam
2. Những khó khăn và cơ hội khi làm Affiliate Marketing ở Việt Nam
3. Tạm khép

1. Tổng quan tiềm năng Affiliate Marketing tại Việt Nam

1.1. Sự bùng nổ của xu hướng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng tận nơi

Theo thuonggiathitruong.com.vn, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh với mức doanh thu hơn 2.7 tỷ USD trong năm 2019. Các websites thương mại điện tử đang tranh nhau vị trí nền tảng kinh doanh trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á như Tiki, Thegioididong, Sendo, Lazada, Shopee,… Phát triển đồng thời với thị trường thương mại điện tử là dịch vụ giao hàng tận nơi được phát triển bởi các thương hiệu như Grab, GoViet,…

Với làn sóng thương mại điện tử mạnh mẽ như trên, các giao dịch đang dần chuyển trang trực tuyến là chủ yếu. Digital Marketing từ đó cũng được mở rộng đa dạng hình thức hơn.

>>> Xem thêm bài viết: 5 cách làm affiliate marketing phổ biến nhất năm 2021

Tiềm năng làm Affiliate Marketing ở Việt Nam nhờ vào sự tăng trưởng của kênh thương mại điện tử
Một số kênh thương mại điện tử tăng trưởng mạnh tại Việt Nam là Shopee, Lazada, Yes24,…

1.2. Sự xuất hiện của nhiều network affiliate và affiliate program

Bước theo bước chân của Amazon, nhiều websites thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee cũng đã phát triển và tự vận hành Affiliate Program của mình. Đánh hơi được tiềm năng của thị trường, vô số các Affiliate Network đang xuất hiện dần ở thị trường Việt Nam từ lớn đến nhỏ (như Rentracks, Accesstrade, MasOffer, Civi, Adlex,…)

Nếu bạn làm Affiliate Marketing thì bạn sẽ không phải lo về việc thiếu bên hợp tác. Bạn có thể so sánh nhiều Network/Program với nhau và chọn cho mình Network cung cấp nhiều quyền lợi nhất.

1.3. Người dùng mạng xã hội chiếm số lượng lớn

Tính đến năm 2019, Việt Nam có 62 triệu người dùng mạng xã hội và 58 triệu người sử dụng điện thoại di động. Với hơn 50% dân số cả nước sử dụng mạng xã hội và tỉ lệ này sẽ còn tăng mạnh trong tương lai, số độc giả/khách hàng tiềm năng của bạn tiếp tục tăng trưởng tương ứng.

2. Làm Affiliate Marketing ở Việt Nam: những khó khăn và thuận lợi

Về cơ bản làm Affiliate Marketing sẽ luôn có các thuận lợi sau:

  • Vốn đầu tư ban đầu thấp
  • Tự do làm chủ công việc
  • Nơi làm việc/thời gian làm việc linh động
  • Không phải tốn chi phí dịch vụ chăm sóc khách hàng
  • Tạo nguồn thu nhập thụ động ổn định
Làm Affiliate Marketing ở Việt Nam: Khó khăn và những thuận lợi?
Làm Affiliate Marketing ở Việt Nam: Khó khăn và những thuận lợi?

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực này. Các Publisher trong khoảng thời gian đầu sẽ khó tránh khỏi tình trạng nản lòng và bỏ cuộc. Affiliate Marketing không phải là công việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động trong vài ngày. Bạn cần phải kiên nhẫn xây dựng kênh tiếp thị bền vững và lượng độc giả theo dõi ổn định, phải tìm hiểu kỹ thị trường và biết đối tượng mình hướng đến là ai.

Việc lừa khách hàng với thông tin không đúng sự thật hay spam link affiliate trên các trang mạng xã hội đều là những phương án tạm thời và nhiều rủi ro.

3. Tạm khép

Thị trường Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng cho các Affiliate/Publisher. Các công việc kiếm tiền online nói chung và Affiliate Marketing nói riêng đều sôi động. Cho đến hiện tại đã có rất nhiều Publisher thành công với thu nhập “khủng” lên đến hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

Affiliate Marketing không kén về độ tuổi, giới tính, niềm tin, trình độ học vấn,… nhưng để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải trang bị nhiều kỹ năng như kỹ năng viết content chất lượng, kỹ năng phân tích hành vi khách hàng, kỹ năng sử dụng các phương tiện quảng cáo trả phí,…

Theo dõi thêm các bài viết từ Rentracks BLOG để trau dồi kỹ năng kiến thức bạn nhé!

Click chọn “ĐĂNG KÝ NGAY” để trở thành Publisher của Rentracks!

Bài viết liên quan:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. * là phần bắt buộc