Backlink là gì? 7 bước xây dựng backlink hiệu quả

Backlink là gì? 7 bước xây dựng backlink hiệu quả

Backlinks (còn gọi là liên kết trong, liên kết đến) là các liên kết từ một trang trên trang web này đến trang web khác. Vậy vai trò của backlink trong website là gì? Làm thế nào xây dựng backlink hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết sau!

Backlink là gì?

Backlink hay còn gọi là liên kết nội bộ hoặc liên kết đến. Liên kết được tạo khi một trang web liên kết đến một trang web khác. Nó thể sự tin tưởng ở một trang web đối với một trang web khác. Số lượng backlink càng nhiều, thì thường trang web đó sẽ có xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERPs).

Ví dụ liên kết backlink từ Forbes tới trang web của bạn
Ví dụ liên kết backlink từ Forbes tới trang web của bạn

Tại sao backlink lại quan trọng?

Backlink được xem như những phiếu bầu từ các trang web khác. Mỗi phiếu bầu sẽ thể hiện với các công cụ tìm kiếm rằng: “Nội dung này đáng giá, đáng tin cậy và hữu ích”.

Vì vậy, mỗi “phiếu bầu” bạn thu được, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Tại sao backlink lại quan trọng?
Tại sao backlink lại quan trọng?

Số lượng backlink

Google đã thực hiện hàng ngàn thay đổi đối với thuật toán của mình nhưng backlink vẫn là một tín hiệu xếp hạng chính của Google.

Số lượng backlink thể hiện mức độ phổ biến và tầm quan trọng của website đó. Bởi vậy số lượng backlink rất quan trọng với SEO.

Việc sử dụng các liên kết trong thuật toán của công cụ tìm kiếm không có gì mới. Trên thực tế, backlink đã hình thành nên nền tảng của thuật toán ban đầu của Google (được gọi là “PageRank ”).

Backlink vẫn là tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google
Backlink vẫn là tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google

Google cũng đã xác nhận rằng backlink vẫn là một trong ba yếu tố quan trọng nhất đối với việc xếp hạng trang trên công cụ tìm kiếm của họ.

Backlink vẫn là một trong ba yếu tố quan trọng để xếp hạng trang
Backlink vẫn là một trong ba yếu tố quan trọng để xếp hạng trang

Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy muốn tối ưu xếp hạng trên SERPs, bạn cần tập trung vào những backlink chất lượng.

Thế nào là backlink chất lượng?
Thế nào là backlink chất lượng?

Xuất phát từ trang web uy tín, chính thống

Domain Authority, đơn giản được hiểu là một trang web có uy tín cao sẽ truyền đạt nhiều uy tín hơn cho trang web của bạn (qua một liên kết). Theo Semrush, TechCrunch là một tên miền có uy tín cực kỳ cao.

Xuất phát từ trang web uy tín, chính thống
Xuất phát từ trang web uy tín, chính thống

Bởi vì Google đặt nhiều trọng lượng vào liên kết đến từ một trang web uy tín. Việc có được những liên kết uy tín này rất khó khăn nhưng nó sẽ mang lại nhiều giá trị liên kết đến trang web của bạn

Anchor text trong văn bản liên kết

Anchor text là phần văn bản có thể nhìn thấy của một liên kết. Liên kết của bạn sẽ chứa từ khóa mà bài viết của bạn muốn tập trung.

Ví dụ, nếu bạn muốn trang web của bạn xếp hạng cao với từ khóa “du lịch”, thì bạn muốn liên kết có văn bản chứa từ khóa “du lịch”.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều quan trọng: không nên sử dụng quá mức văn bản liên kết chứa quá nhiều từ khóa. Google có một bộ lọc trong thuật toán của họ được gọi là “Google Penguin”.

Google Penguin loại bỏ các trang web sử dụng chiến lược xây dựng liên kết không chính thức, đặc biệt là các trang web xây dựng backlink với văn bản liên kết chính xác khớp từ khóa. Điều này nhằm ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống để cải thiện xếp hạng, đồng thời khuyến khích sự tự nhiên và chất lượng trong xây dựng liên kết.

Trang liên kết đến trang của bạn phải liên quan chủ đề

Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, Google muốn thấy rằng hai trang web này có liên quan đến nhau.

Trang liên kết đến trang của bạn phải liên quan chủ đề
Trang liên kết đến trang của bạn phải liên quan chủ đề

Ví dụ: Nếu bạn có một trang web về chủ đề chạy marathon, việc nhận được liên kết từ các trang web khác về chủ đề thể thao và chạy bộ sẽ được coi là có giá trị hơn so với những liên kết từ trang web không liên quan, chẳng hạn như về câu cá hay tiếp thị số. Điều này giúp Google đánh giá độ uy tín và độ liên quan của trang web trong ngữ cảnh của chủ đề cụ thể.

Liên kết Dofollow và Nofollow

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ bỏ qua những liên kết mà có thẻ “nofollow” được gắn kèm.

  • Liên Kết Dofollow: Là những liên kết mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ theo dõi và xem xét khi đánh giá sự uy tín và xếp hạng của trang web.
  • Liên Kết Nofollow: Là những liên kết mà công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua khi xác định xếp hạng trang web. Thông thường, những loại liên kết này, như bình luận trên blog, thông cáo báo chí, và quảng cáo trả tiền, thường không mang lại nhiều giá trị cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Liên kết từ một miền chưa từng liên kết đến bạn trước đây

Thực tế, những liên kết từ cùng một trang web thường giảm đi giá trị theo thời gian. Điều này có nghĩa là nếu bạn liên tục nhận được liên kết từ cùng một nguồn, giá trị của những liên kết sau này có thể không cao như những liên kết đầu tiên. Công cụ tìm kiếm đôi khi coi các liên kết như “bỏ phiếu” cho trang web và việc có quá nhiều “bỏ phiếu” từ cùng một nguồn có thể không mang lại hiệu quả lớn như khi có sự đa dạng trong nguồn liên kết.

Thường thì, việc có 100 liên kết từ 100 trang web khác nhau sẽ tốt hơn hơn là có 1,000 liên kết từ cùng một trang web.

Thực tế, nghiên cứu tương quan xếp hạng trang web của Backlinko.com đã chỉ ra rằng số lượng trang web liên kết đến bạn (không phải tổng số lượng backlink) có mối liên quan với xếp hạng của bạn trên Google hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

Xây dựng backlink như thế nào?

Xây dựng các nội dung có thể liên kết

Nếu bạn muốn người ta liên kết đến trang web của bạn, bạn cần có một nội dung trên trang web đáng để liên kết. (Còn được biết đến là “Linkable Assets”).

Một Linkable Asset có thể là một bài đăng trên blog, một video, một phần mềm, một bài kiểm tra, một cuộc khảo sát… đơn giản là mọi thứ mà mọi người muốn liên kết đến.

Ví dụ như trước khi sản xuất nội dung bài viết này, Rentracks đã có 1 bài Top 5 Công Cụ Kiểm Tra Backlink Cực Hiệu Quả

Xây dựng backlink từ Bảng tóm tắt liên kết

Bảng tóm tắt liên kết là những bài đăng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng trên blog, đều liên kết đến những nội dung nổi bật.

Dưới đây là quy trình từng bước:

Tìm kiếm bảng tóm tắt liên kết trong lĩnh vực của bạn: Dùng các từ khóa trong Google, như ““Từ khóa” + “bảng tóm tắt liên kết””.

Đề xuất nội dung của bạn: gợi ý rằng chúng nên bao gồm tài nguyên có thể liên kết từ bạn vào bảng tóm tắt.

Nếu bài viết của bạn phù hợp với bảng tóm tắt của họ, bạn sẽ nhận được một liên kết chất lượng cao.

Xây dựng từ liên kết hỏng

Khi trang web gặp lỗi 404 do máy chủ hết hạn, các liên kết trên trang thường bị hỏng. Tuy nhiên, việc sửa chữa liên kết hỏng có thể mang lại lợi ích cho bạn khi bạn thông báo về chúng cho chủ sở hữu trang web. Điều này có thể dẫn đến việc họ thêm liên kết đến trang web của bạn, tạo cơ hội liên kết tự nhiên từ các trang web uy tín, một quá trình nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc viết blog khách.

Quy trình gồm 3 bước:

Bước 1: Tìm các trang web, tài nguyên hoặc doanh nghiệp lỗi thời, đổi tên mới hoặc đã thay đổi gần đây

Bước 2: Xác định các trang web vẫn liên kết đến những tài nguyên lỗi thời này

Bước 3: Gửi email thông báo cho những người liên kết về sự lỗi thời của tài nguyên.

Điều này giúp họ xây dựng liên kết chất lượng và cung cấp giá trị thay thế cho cộng đồng trực tuyến.

Sử dụng đồ họa thông tin

Theo nghiên cứu của Backlink, đồ họa thông tin xuất hiện trong TOP 3 loại nội dung tạo ra nhiều liên kết nhất.

Sử dụng đồ họa thông tin
Sử dụng đồ họa thông tin

Cung cấp sản phẩm và nhận lời đánh giá

Cung cấp sản phẩm miễn phí cho bloggers có liên quan và chờ đợi đánh giá là một cách để thu được liên kết chất lượng cao. Tìm bloggers trong thị trường ngách, liên hệ qua email và gửi sản phẩm mà không yêu cầu liên kết trực tiếp để tuân thủ quy tắc của Google. Để họ tự quyết định về việc liên kết hoặc không.

Phân tích backlink của đối thủ cạnh tranh

Sử dụng công cụ Ahrefs để khảo sát và tải xuống danh sách các trang web đang liên kết với 5 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn.

Tìm các liên kết từ danh sách thư mục web có liên quan và đề xuất trang web của bạn để được liệt kê trong những thư mục này.

Yêu cầu liên kết từ đề cập trực tuyến

Tìm kiếm các trang web hoặc tác giả đề cập đến thương hiệu của bạn trực tuyến (sử dụng công cụ như BuzzSumo và Mention.com), nhưng không có liên kết đến trang web của bạn. Tiếp theo, tự mình liên hệ và yêu cầu họ tạo liên kết.

Trên đây là thông tin hữu ích về backlink để các publisher có thể xây dựng trang web mình tối ưu hơn. Bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian để xây dựng hệ thống backlink chất lượng. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để cũng nâng cao tỷ lệ traffic cho website của bạn.

Xem thêm: Top 5 công cụ kiểm tra traffic website chính xác nhất

Bài viết liên quan: