7 chiến thuật quảng bá nội dung hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí

7 chiến thuật quảng bá nội dung hiệu quả

Nếu chỉ đăng tải nội dung lên mạng xã hội đơn thuần và đợi sự phân bổ của các thuật toán thì hiệu quả mang lại sẽ rất thấp. Thực tế chỉ một số bộ phận người theo dõi tiếp cận được nội dung đó. Bởi vậy, các thương hiệu luôn phải liên tục tìm kiếm, triển khai những chiến thuật quảng bá nội dung mới, tối ưu để đạt hiệu quả. Dưới đây là 7 gợi ý để thương hiệu tiếp cận được rộng rãi người xem và thu về phễu traffic qua các nội dung hấp dẫn!

Gửi email thông báo là một chiến thuật quảng bá nội dung đạt hiệu quả cao

Phần lớn những người theo dõi có lượng theo dõi và tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội rất nhiều. Ngoài những tin tức của doanh nghiệp, người xem còn theo dõi những trang mạng khác. Tần suất bài đăng của thương hiệu đều đặn nhưng chưa chắc người theo dõi có nhìn thấy tất cả. Vì vậy, nhiều thương hiệu đã áp dụng chiến thuật quảng bá bản tin cập nhật gửi qua email của khách hàng. 

AIA Vietnam sử dụng chiến thuật quảng bá nội dung gửi lời mời xem clip mới bằng email cho khách hàng

Tuy nhiên, chiến thuật này cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tần suất gửi email quá dày sẽ khiến người theo dõi cảm thấy bị làm phiền và khó chịu.
  • Thương hiệu nên công khai thu thập email của khách hàng thay vì “stalk”. Vì khách hàng sẽ khó chịu khi thông tin cá nhân bị thu thập không minh bạch.
  • Chọn lọc những nội dung chất lượng để quảng bá  thay vì gửi thông báo tất cả các nội dung mới.

Tái sử dụng ý tưởng nội dung

Việc “tái sử dụng” nội dung tiếp thị không chỉ giúp marketer tiết kiệm thời gian, đột phá nhiều idea đáp ứng lịch đăng bài dày đặc cả năm. Nó còn giúp thương hiệu tận dụng lượt tiếp cận từ bài nội dung gốc.

46% người làm marketing công nhận việc remake lại những nội dung từng thực hiện mang lại hiệu quả cao, thậm chí cao hơn những nội dung mới. Những hình thức tái sử dụng mà marketing có thể tham khảo như: chuyển một bài blog thành video hoặc podcast; chuyển dạng podcast sang infographic, tham khảo nội dung UGC(User Generated Content – UGC),…

Ví dụ về chiến thuật quảng bá nội dung bằng cách remake lại nội dung của thương hiệu Maybelline
Ví dụ về chiến thuật quảng bá nội dung bằng cách remake lại nội dung của thương hiệu Maybelline

Chiến thuật quảng bá nội dung này đòi hỏi marketer phải có sự chọn lọc vì không phải tất cả các nội dung xuất hiện đều phù hợp để tái sử dụng. Sai lầm của marketer khi thực hiện chiến lược này là chỉ chia sẻ lại từ nội dung gốc mà không đổi mới gì, khiến người xem cảm thấy nhàm chán. Nên các người làm sáng tạo nội dung phải có sự remake đột phá để người xem cảm thấy vừa thân thuộc vừa mới lạ.

Chạy quảng cáo trên các nền tảng

Ngày nay, marketer có thể chạy quảng cáo trả phí trên nhiều nền tảng như Google, Facebook,… Quảng cáo trả phí là cách để marketer tiếp cận đúng đối tượng mong muốn nhiều hơn, từ đó thu về lượt traffic dồi dào hơn.

Quảng cáo trả phí là cách để marketer tiếp cận đúng đối tượng mong muốn nhiều hơn
Quảng cáo trả phí là cách để marketer tiếp cận đúng đối tượng mong muốn nhiều hơn

Để tối ưu hóa chi phí chạy quảng cáo, marketer nên có kế hoạch chi tiết, tập trung vào những nội dung có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi. Loại chiến thuật quảng bá nội dung này cũng đòi hỏi ở kỹ thuật của người thực hiện khi triển khai chiến thuật quảng bá này. 

Chiến thuật quảng bá nội dung sáng tạo từ việc tận dụng networking từ nhân viên

Thương hiệu có thể ngỏ ý mời nhân viên chia sẻ nội dung đó lên trang cá nhân thay vì chỉ đăng nội dung lên các trang mạng xã hội quen thuộc. Chiến thuật này giúp nội dung được chia sẻ trở nên đáng tin cậy, gần gũi hơn cũng như tận dụng được sự sáng tạo, tính cá nhân của mỗi nhân viên.

CEO Trung Nguyễn thường chia sẻ những nội dung do công ty sản xuất đến độc giả của anh
CEO Trung Nguyễn thường chia sẻ những nội dung do công ty sản xuất đến độc giả của anh

Hoặc một cách khác là thương hiệu có thể kêu gọi nhân viên thích hoặc bình luận vào các bài viết do thương hiệu đăng tải. Nhưng đa số nhân viên đều không biết phải đăng tải nội dung gì cho phù hợp. Thương hiệu có thể cung cấp, hoặc gợi ý một số ý tưởng nội dung cho nhân viên để phù hợp với chiến lược của mình.

Booking bên thứ 3

Đăng tải nội dung trên các trang mạng của tổ chức khác ví dụ như các đơn vị media, báo chí,…để điều hướng người dùng sang trang liên kết mong muốn như trang thông tin sản phẩm, website thương hiệu….

Tuy nhiên, khi áp dụng chiến thuật quảng bá nội dung này cần được áp dụng khéo léo vì thương hiệu dễ sa vào bán hàng lộ liễu, khiến nội dung mất đi tính tự nhiên. Đối với chiến thuật quảng bá này, hãy chắc chắn thương hiệu có nội dung thực sự đặc biệt để khai thác. Bên cạnh đó, các website thương hiệu nên đăng tải những nội dung xoay quanh chủ đề tương tự. Hãy thể hiện website của thương hiệu cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn là chỉ thấy các thông tin bán hàng.

Nhược điểm của chiến thuật này là không có nhiều khả năng mở rộng vì thương hiệu cần nhiều thời gian để đầu tư xây dựng một ý tưởng sâu sắc cho bài viết.

Hợp tác với các brand khác hoặc những influencer

Hợp tác với những thương hiệu khác hoặc những người có ảnh hưởng là cách tuyệt vời để thương hiệu đưa nội dung đến với tệp khách hàng mới. Đồng thời củng cố lòng trung thành với khách hàng cũ. Một số gợi ý cho thương hiệu về chiến thuật quảng bá nội dung này như sau:

  • Tổ chức workshop, hội thảo, webinar,…
  • Khai thác những buổi phỏng vấn, review với những influencer.
  • Trích dẫn nội dung chia sẻ của những influencer vào bài viết, video,..
  • Hợp tác sử dụng hình ảnh của influencer, brand để
Thương hiệu Innisfree sử dụng hình ảnh Đại sứ Wonyoung để đăng bài
Thương hiệu Innisfree sử dụng hình ảnh Đại sứ Wonyoung để đăng bài

Chiến lược này đòi hỏi thương hiệu lựa chọn influencer phù hợp để tin tưởng và trao hình ảnh thương hiệu muốn hướng đến. Điều quan trọng nhất là thương hiệu phải xây dựng nội dung mang tính cá nhân, được lấy cảm hứng từ lĩnh vực, hình tượng của influencer.

Để thúc đẩy hiệu quả đạt được của chiến thuật quảng bá nội dung này là thương hiệu có thể trao đổi để influencer tự đăng lại nội dung đã hợp tác lên trang cá nhân của họ. Khi influencer chia sẻ lên các trang mạng xã hội cá nhân của họ, tệp khách hàng sẽ tin cậy và ửng hộ thương hiệu hơn.

Tạo nội dung gốc giá trị để có thể chia sẻ hoặc dẫn nguồn

Không khó để tìm thấy nội dung trên internet có trích nguồn từ những nghiên cứu hoặc bài viết khác. Thay vì chỉ chia sẻ hoặc dẫn nguồn đến những nội dung này, thương hiệu có thể tiến hành cung cấp nội dung về chúng. Cộng tác với các tổ chức nghiên cứu thị trường, mua các báo cáo kết quả từ những công ty dữ liệu, hay tự thực hiện khảo sát và nghiên cứu.

HubSpot là website quen thuộc của các marketer khi tìm kiếm những báo cáo chuyên môn hay kiến thức chuyên ngành
HubSpot là website quen thuộc của các marketer khi tìm kiếm những báo cáo chuyên môn hay kiến thức chuyên ngành

Đương nhiên mỗi chiến thuật quảng bá nội dung điều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Thương hiệu cần có những cân nhắc về ngân sách, thời gian, nhân lực để phù hợp với mình. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn và bắt đầu xây dựng chiến lược thành công cho thương hiệu của mình.

Xem thêm: Chiến lược tiếp thị Affiliate Tết – Mẹo vàng tăng doanh số

Bài viết liên quan: