Google Rankbrain là gì? Cách tối ưu hóa Rankbrain cho website

Google Rankbrain là gì-Cách tối ưu hóa Rankbrain cho website

Google RankBrain ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình cải thiện và tối ưu hóa hiệu quả SEO cho trang web. Vậy Google RankBrain là gì? Các tối ưu hóa Google RankBrain cho website của bạn như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Google RankBrain là gì?

RankBrain là thuật toán học máy (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Nó cũng giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm. Trước RankBrain, 100% thuật toán của Google được mã hóa bằng tay.

Google RankBrain là gì?
Google RankBrain là gì?

Tùy thuộc vào từ khóa, Google RankBrain sẽ tăng hoặc giảm tầm quan trọng của backlink, độ mới của nội dung, độ dài nội dung, quyền hạn tên miền, v.v. Sau đó, nó xem xét cách người tìm kiếm trên Google tương tác với kết quả tìm kiếm mới. Nếu người dùng thích thuật toán mới hơn thì thuật toán đó sẽ tiếp tục tồn tại. Nếu không, RankBrain sẽ khôi phục thuật toán cũ.

Rankbrain hoạt động như thế nào?

Cách RankBrain hiểu bất kỳ từ khóa nào bạn tìm kiếm

Cách đây vài năm, Google gặp phải một vấn đề: 15% từ khóa mọi người nhập vào Google chưa từng được nhìn thấy trước đây. 15% có vẻ không nhiều, nhưng khi bạn xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, con số đó lên tới 450 triệu từ khóa khiến Google “đau đầu” mỗi ngày.

Trước khi RankBrain ra đời, Google sẽ quét các trang để xem liệu chúng có chứa từ khóa chính xác mà ai đó đã tìm kiếm hay không. Nhưng vì những từ khóa này hoàn toàn mới nên Google không biết người tìm kiếm thực sự muốn gì, nên Google sẽ dựa trên dự đoán.

Ví dụ: giả sử bạn đã tìm kiếm “bảng điều khiển màu xám Sony ra mắt”. Google sẽ tìm kiếm các trang có chứa các từ khóa “xám”, “bảng điều khiển”, “ra mắt” và “Sony”.

Đây là cách Google Rankbrain hoạt động
Đây là cách Google Rankbrain hoạt động

Ngày nay, Google RankBrain thực sự hiểu bạn đang hỏi gì. Và nó cung cấp một bộ kết quả chính xác 100%

Kết quả khi tìm kiếm từ khóa “bảng điều khiển màu xám Sony ra mắt” khi có Google RankBrain
Kết quả khi tìm kiếm từ khóa “bảng điều khiển màu xám Sony ra mắt” khi có Google RankBrain

Google Rankbrain ra đời đồng thời mang lại nhiều sự thay đổi trong việc sắp xếp kết quả tìm kiếm của Google. Rankbrain hỗ trợ dịch những trang web qua việc xử lý các dữ liệu thời gian thực, sau đó kết nối để truy vấn tìm kiếm liên quan để hiển thị cho người dùng.

RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng như thế nào?

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên là tỷ lệ % người dùng click vào kết quả trả về công cụ tìm kiếm. Google dùng tỷ lệ này để đo lường tương tác của người dùng với những kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ này càng cao sẽ giúp xếp hạng trang web xếp hạng cao hơn. Từ đó giúp tăng tỷ lệ traffic qua các bài đăng được cải thiện để lên TOP. 

Google RankBrain đo lường sự hài lòng của khách hàng như thế nào?
Google RankBrain đo lường sự hài lòng của khách hàng như thế nào?

Chỉ số Dwell time

Dwell time là thời gian người dùng xem một trang web sau khi họ click vào kết quả tìm kiếm. Vậy tại sao chỉ số này lại liên quan đến Google Rankbrain? Vì thời gian truy cập vào càng lâu kết quả truy vấn này càng có giá trị. Nếu thời gian ở lại ít, RankBrain sẽ hiểu nội dung này chưa đáp ứng được mong muốn của người tìm kiếm.

Bounce rate 

Bounce rate là tỷ lệ phần trăm số lượng người truy cập vào trang web mà không bất kỳ sự tương tác nào mà rời đi. Google Rankbrain sẽ đánh giá tỷ lệ này càng thấp chứng tỏ nội dung có giá trị với người dùng.

Pogo – sticking

Đây là chỉ số mà người dùng vẫn giữ truy cập trang web của bạn khi quay về trang SERP để tìm một kết quả khác. Để phân biệt với Dwell Time, Dwell Time là chỉ số thời gian người dùng tương tác trên website chính còn Pogo-Sticking thì ngược lại. Thuật toán của Google Rankbrain sẽ dựa vào 4 chỉ số trên để xử lý và sắp xếp kết quả hiển thị trên kết quả tìm kiếm.  

Dựa vào 4 chỉ số trên Google Brain sắp xếp vị trí của bạn trên kết quả tìm kiếm
Dựa vào 4 chỉ số trên Google Brain sắp xếp vị trí của bạn trên kết quả tìm kiếm

Cách tối ưu hóa Google Rankbrain 

Giảm tỷ lệ Bounce Rate tăng tỉ lệ Dwell Time

Đẩy nội dung của bạn lên trên màn hình đầu tiên. Khi ai đó nhấp vào trang web của bạn từ Google, họ muốn câu hỏi của họ được trả lời ngay lập tức. Nói cách khác, họ không muốn cuộn xuống để đọc nội dung của bạn. Vậy nên bạn nên phân bổ nội dung của mình ở những vị trí phù hợp.

Giảm tỷ lệ Bounce Rate tăng tỉ lệ Dwell Time để tối ưu hóa
Giảm tỷ lệ Bounce Rate tăng tỉ lệ Dwell Time để tối ưu hóa 

Không nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong bài viết

Người dùng tìm kiếm thông tin yêu cầu kết quả truy vấn phải chính xác và phù hợp hơn. Vậy nên thay vì nhồi nhét nhiều từ khóa một cách mất tự nhiên, bạn nên khai thác sâu những ý tưởng của chủ đề. Muốn tối ưu hóa Google Rankbrain bạn cần diễn giải những cụm từ khóa một cách tự nhiên hơn, thể hiện được nội dung bạn đang thể hiện, tạo hệ thống từ khóa tổng thể thay vì nhiều bài viết riêng lẻ.

Cải thiện chất lượng nội dung của trang web

Website của bạn được xếp hạng cao hay không người xem ở lại. Từ đó Google RankBrain sẽ ưu tiên xếp hàng trang web của bạn hơn. Những nội dung chất lượng và duy nhất sẽ được Rankbrain chọn lọc, đem đến người dùng theo mỗi thời điểm khác nhau.

Để có thể cải thiện nội dung, bên cạnh những chủ đề gây thu hút, bạn cũng nên đầu tư sản xuất những nội dung dài, chuyên sâu. Việc đọc một hướng dẫn 2000 từ sẽ mất nhiều thời gian hơn so với một bài đăng blog 400 từ. Lý do khác khiến nội dung dạng dài cải thiện Dwell Time dừng là do nội dung dài hơn có thể trả lời đầy đủ truy vấn của người tìm kiếm.

Tiếp theo, bạn nên chia nội dung của mình thành những phần nhỏ. Tiêu đề phụ chia nội dung của bạn thành các phần vừa ăn, dễ tiêu hóa. Điều này cải thiện khả năng đọc và chỉ số Dwell Time.

Cách Rankbrain ghi nhận sự hài lòng của người xem

Rankbrain có thuật toán tự điều chỉnh xếp hạng trang cho kết quả tìm kiếm khác nhau từng thời điểm khác nhau. Dựa vào các tiêu chí về mức độ tương tác người dùng theo 4 chỉ số: tỉ lệ click chuột tự nhiên, tỷ lệ thoát trang,… Khi người dùng tra cứu thông tin, Google Rankbrain sẽ từ động chuyển những tìm kiếm đó thành khái niệm và hiển thị kết quả của khái niệm đó.

Tiếp theo khi người dùng truy cập vào một trang web kết quả bất kỳ, nếu thông tin không đáp ứng được những yêu cầu, họ sẽ thoát sang những trang khác và quay lại SERP. Và khi đó, kết quả sẽ ưu tiên xếp hạng của website sẽ bị giảm đi. Khi người xem hài lòng với những thông tin được cung cấp và không di chuyển qua những trang khác, website đó sẽ được ưu tiên xếp hạng.

Bài viết trên đã cung cấp những khái niệm về RankBrain và cách để tối ưu thuật toán này. Để website được ưu tiên xếp hạng kết quả bạn cần lưu ý những tỷ số đã đề cập trên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Backlink là gì? 7 bước xây dựng backlink hiệu quả

Bài viết liên quan: