Tâm lý học màu sắc trong tiếp thị có vai trò như thế nào? 

Tâm lý học màu sắc trong tiếp thị có vai trò như thế nào

Không chỉ có tác dụng giúp sản phẩm, thương hiệu trở nên thu hút. Bạn có biết 85% quyết định mua hàng và 80% nhận thức về thương hiệu đều do ảnh hưởng tích cực từ tâm lý học màu sắc hay không? 

Tâm lý học màu sắc là gì?

Tâm lý học màu sắc là những nghiên cứu mang tính khoa học về cách màu sắc tác động đến việc nhận thức và việc ra quyết định của con người. Màu sắc có thể thu hút ánh nhìn của khách hàng từ bao bì đến việc quyết định nhấp xem hay chọn mua sản phẩm trên website,… Hơn nữa, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý học màu sắc giúp thương hiệu được nhận diện trong mắt khách hàng đến 80% và ảnh hưởng đến 85% quyết định mua hàng. 

Hiểu rõ được điều đó, nhiều thương hiệu đang bắt tay vào nghiên cứu đưa tâm lý học màu sắc trở thành một công cụ marketing hiệu quả, lấy được cảm tình từ khách hàng của họ. 

Tâm lý học màu sắc là gì?
Tâm lý học màu sắc là gì?

Tâm lý học màu sắc được sử dụng để nhắm đến điều gì? 

Tăng nhận diện thương hiệu 

Các thương hiệu đưa tâm lý học màu sắc vào trong thiết kế, truyền tải nội dung nhằm nổi bật lên tính cách thương hiệu (Brand Personality) từ đó sẽ giúp khách hàng nhớ và nhận diện rõ thương hiệu hơn. 

Tiếp cận khách hàng mục tiêu 

Bằng cách lựa chọn màu sắc theo sở thích của các nhóm đối tượng mục tiêu, thương hiệu có thể điều hướng nhắm mục tiêu đến từng nhóm nhân khẩu học nhất định.

Tỷ lệ chuyển đổi 

Tỷ lệ chuyển đổi là phần trăm khách hàng đồng ý thực hiện một hành động nào đó do thương hiệu đề ra. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc áp dụng tâm lý học màu sắc vào các nút kêu gọi hành động (Call to Action) có thể giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng. 

Cùng xem ngay sức mạnh của những màu sắc cơ bản dưới đây có thể thay đổi tâm lý của khách hàng như thế nào nhé!

Các màu sắc cơ bản tác động đến tâm lý khách hàng như thế nào? 

Màu đen

Đen là một màu đơn sắc nhưng lại đem lại cảm giác bí ẩn, nghiêm chỉnh. Bởi vậy, các thương hiệu xa xỉ vẫn nhiệt tình “lăng xê” màu đen vào trong việc xây dựng tích cách thương hiệu thể hiện sự thanh lịch, sang trọng.

Áp dụng tâm lý học màu sắc sử dụng màu đen để tạo cảm giác sang trọng
Áp dụng tâm lý học màu sắc sử dụng màu đen để tạo cảm giác sang trọng

Màu trắng

Càng đơn giản càng hoàn hảo, màu trắng tạo cho người dùng cảm giác như vậy. Trong tâm lý học màu sắc, màu trắng thể hiện sự sạch sẽ, trong sáng, ngây thơ. Bởi vậy, nó thường được áp dụng vào các sản phẩm dành cho em bé, y tế và đồ dùng công nghệ. Những thương hiệu nổi tiếng như Apple cũng sử dụng tông màu trắng để thể hiện sự tối giản, hoàn hảo không tì vết. 

Downy sử dụng màu trắng bao bì sản phẩm dành cho trẻ em
Downy sử dụng màu trắng trong bao bì sản phẩm dành cho trẻ em

Màu đỏ 

Trong văn hóa Á Đông màu đỏ thể hiện cho sự may mắn và tài lộc. Một số thương hiệu cũng sử dụng màu đỏ để thể hiện tính cách thương hiệu nhiệt huyết và năng động. Ngoài ra, màu đỏ còn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo của các nhãn hàng như Coca- Cola, McDonald’s, KFC,.. bởi nó tạo cảm giác thèm ăn cho khách hàng.

Nhãn hàng như Coca- Cola, McDonald’s, KFC,.. sử dụng màu đỏ trong logo
Nhãn hàng như Coca- Cola, McDonald’s, KFC,.. sử dụng màu đỏ trong logo

Màu xanh dương

Màu xanh dương là đại diện cho thiên nhiên như bầu trời, biển cả, thể hiện sự thanh khiết, yên bình và thư thái. Theo những nghiên cứu về tâm lý học màu sắc, màu xanh dương được phái mạnh yêu thích. Bởi vậy, các nhãn hàng dành cho nam giới đều dùng màu xanh dương để thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, màu xanh dương còn mang cảm giác an toàn, tin tưởng, chuyên nghiệp nên cũng không ít ngân hàng, công ty tài chính, sức khỏe như MB Bank, ACB, PayPal, Meta,… lựa chọn nó trở thành màu sắc đại diện. 

Các nhãn hàng sử dụng màu xanh dương trong logo thương hiệu
Các nhãn hàng sử dụng màu xanh dương trong logo thương hiệu

Màu xanh lá

Màu xanh lá đem lại cảm giác thư giãn, chữa lành, hòa mình với thiên nhiên. Ngoài ra, xanh lá còn giúp thúc đẩy sự sáng tạo, mới mẻ và sự lạc quan. Màu xanh lá thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến môi trường, sức khỏe, lối sống, đồ uống,..

Những doanh nghiệp sử dụng xanh lá hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến môi trường, sức khoẻ, lối sống, thực phẩm sạch, y tế
Những doanh nghiệp sử dụng xanh lá hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến môi trường, sức khoẻ, lối sống, thực phẩm sạch, y tế

Màu nâu

Một màu sắc thô mộc, bụi bặm, màu nâu không phải là một màu sắc nổi bật bởi vậy nó sẽ tạo một cảm giác ấm cúng, vững chãi. Trong thời đại công nghệ cao, nhiều khách hàng muốn tìm về thiên nhiên để tìm cảm giác ấm cúng. Bởi vậy, những thiết kế thủ công mỹ nghệ, nội thất hay những sản phẩm organic thường sử dụng màu nâu làm màu sắc chủ đạo. 

Màu nâu tạo cảm giác ấm cúng, vững chãi và uy tín
Màu nâu tạo cảm giác ấm cúng, vững chãi và uy tín

Kết

Những màu sắc không chỉ để trang trí cho thương hiệu trở nên bắt mắt nó còn trở thành một lĩnh vực sâu rộng hơn đó là tâm lý học màu sắc. Các thương hiệu nghiên cứu tâm lý học màu sắc sâu hơn để ứng dụng vào trong việc xây dựng thương hiệu, chiếm tình cảm của khách hàng dành cho thương hiệu đó. 

Xem thêm: 3 xu hướng Social Media trọng điểm bùng nổ năm 2024

Bài viết liên quan: