[Hướng Dẫn] quyết toán thuế TNCN online 2022 dành cho publisher

  • Viết bởi
quyết toán thuế tncn

Khi nhắc đến quyết toán thuế TNCN (thu nhập cá nhân). Hẳn khá nhiều bạn vẫn còn khá xa lạ với vấn đề này. Nhưng đừng quá lo lắng. Ngày hôm nay Rentracks ở đây để giải đáp cho bạn những thắc mắc. Bên cạnh đó cũng như hướng dẫn các Publisher làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN của bản thân sau một năm 2022 “đẩy số” đầy vất vả nhé!

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế TNCN bạn có thể hiểu là các cá nhân có thu nhập phát sinh từ nhiều nguồn thuộc vào diện thu nhập phải chịu thuế và có nghĩa vụ phải kê khai số thuế trong 1 năm. Từ đó sẽ xác định được bạn có cần nộp thêm thuế bổ sung hay không hoặc sẽ được hoàn trả số thuế đã nộp thừa.

Các đối tượng phải tự quyết toán thuế TNCN trực tiếp với Cơ quan Thuế

Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và có nhu cầu hoàn thuế.

Cá nhân không thỏa điều kiện để ủy quyền cho Công ty quyết toán thay gồm:

  • Tại thời điểm quyết toán không có HĐLĐ (hợp đồng lao động) tại bất kỳ tổ chức nào.
  • Thời điểm quyết toán có HĐLĐ nhưng trong năm có thu nhập vãng lai tại nơi khác trên 10 triệu đồng/ tháng.

Hạn nộp quyết toán thuế TNCN 2022

Như các bạn đã biết. Đóng thuế vừa là nghĩa vụ nhưng cũng là quyền lợi đối với mọi công dân trên cả nước. Vì điều đó đảm bảo được các phúc lợi dành cho chúng ta. Các bạn cần lưu ý về thời gian hoàn tất quyết toán thuế TNCN như sau:

  • Cá nhân ủy quyền cho các tổ chức trả thu nhập thì thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất vào ngày 31/03/2022
  • Cá nhân trực tiếp trả quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 30/04/2022

Nếu chậm trễ sẽ có các trường hợp sau:

  • Đối với cá nhân có số thuế TNCN cần bổ sung thêm mà không nộp đúng thời hạn sẽ bị cơ quan chức năng truy thu và phạt hành chính. Nghĩa là lúc đó bạn vừa phải nộp thuế vừa phải nộp thêm chi phí phạt hành chính. Đối với những cá nhân có số thuế TNCN cần phải nộp thêm từ 50.000 VND trở xuống thì được miễn hồ sơ và không cần thực hiện quyết toán.
  • Đối với cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa. Bạn có thể nộp hồ sơ quyết toán bất kỳ thời điểm nào trong vòng 5 năm mà không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Phương thức quyết toán thuế

Kể từ kỳ quyết toán thuế năm 2020. Cơ quan Thuế sẽ đẩy mạnh quyết toán thuế thông qua hình thức điện tử. Các cách đăng ký tài khoản quyết toán thuế điện tử gồm:

Cách 1

Đăng ký qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn/ và được cấp tài khoản qua SĐT đăng ký. 

Cách này chỉ được duyệt cấp tài khoản khi số điện thoại bạn đang sử dụng đã được đăng ký chính chủ với nhà mạng, thông tin CMND/CCCD, họ tên trên SĐT khớp với thông tin trên MST (mã số thuế)  và khớp với thông tin đăng ký trên trang Dịch vụ công Quốc gia. Xem thêm hướng dẫn chi tiết  tại đây

Cách 2: 

Bạn có thể tìm hiểu các đăng ký trực tiếp trên trang thuế điện tử online tại đây. Sau đó mang giấy tờ tùy thân đến cơ quan thuế để được cấp tài khoản.

Cập nhật số căn cước công dân (CCCD) và người phụ thuộc (NPT)

Căn cước công dân: Cá nhân đã thay đổi sang CCCD đều phải thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD trên MST theo quy định. Tra cứu MST theo số CMND/CCCD tại http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp 

Thông báo thay đổi thông tin đăng ký quyết toán thuế TNCN

Người phụ thuộc: Trong năm 2022, các bạn có thay đổi tăng/ giảm NPT hoặc không thay đổi NPT có nhưng thay đổi nơi làm việc (HĐLĐ) (hợp đồng lao động) thì đều phải thực hiện lại hồ sơ đăng ký NPT như lần đầu để được tính giảm trừ.

Hồ sơ thực hiện:

  • Đối với cá nhân đang làm việc tại Công ty có ký HĐLĐ thì liên hệ với nơi làm việc để ủy quyền cập nhật các hồ sơ trên.
  • Đối với cá nhân làm việc tự do thì phải tự thực hiện cập nhật các thủ tục này với Cơ quan Thuế.

Công Thức Tính Thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Nhưng để tính được thuế thu nhập cá nhân phải nộp cần tính được thu nhập tính thuế và thuế suất:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các mức giảm trừ NPT 

Trong đó:

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế

Ở đây mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ hiểu hơn.

Thống Kê Thu Nhập

Thống kê thu nhập

Ở mục đầu tiên là bảng thống kê tổng thu nhập của anh Nguyễn Văn A trong năm 2022. Bao gồm tổng thu nhập, chi phí BHXH đã khấu trừ và chi phí thuế TNCN đã khấu trừ. 

Các Publisher lưu ý. Như đã nói ở trên đối với các thu nhập thuộc vào diện phải chịu thuế thì các Pub phải kê khai cho cơ quan chức năng và ngược lại. Ví dụ như một ngày đẹp trời bạn lụm được số tiền là 500.000VNĐ thì bạn không cần phải kê khai vào. Ngoài ra, trường hợp nếu thu nhập của bạn dưới 132.000.000 VND/năm thì chắc chắn sẽ được miễn thuế TNCN.

Thống Kê Người Phụ Thuộc 

Thống kê NPT

Ở mục thứ hai là mục thống kê người phụ thuộc. Hiểu đơn giản là những người mà các cá nhân nộp thuế TNCN có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng, chẳng hạn như con cái chưa đủ tuổi thành niên hoặc các cá nhân không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá 4.400.000 VNĐ/tháng.

Ví dụ: tháng 01/2022 anh Nguyễn Văn A đang nuôi 1 người con. Đến tháng 08/2022 anh A phải chăm sóc thêm mẹ già không có khả năng lao động tạo ra thu nhập. 

Kết Quả Tình Hình Quyết Toán Thuế TNCN

kết quả tính hình quyết toán

Sau khi bạn đã kê khai thu nhập của bản thân cũng như số lượng NPT ( người phụ thuộc). Ở bước này bạn chỉ cần nhập vào tất cả thông tin là sẽ ra được kết quả về thuế TNCN cần phải nộp. 

Ngoài ra ở đây sẽ có thêm một phần “thuế TNCN nộp bổ sung”. Ở phần này nếu là số “dương” thì bạn cần phải nộp thêm thuế bổ sung, nhưng nếu là số âm thì bạn sẽ được hoàn trả thuế. 

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý về thời gian hoàn tất quyết toán thuế TNCN trước 30/04/2022. Nếu không sẽ bị cơ quan chức năng phạt hành chính đấy nhé!

Bạn có thể xem thêm chi tiết cách tính thuế TNCN tại đây. Hoặc nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ có thể truy cập ngay vào file này. Việc của bạn là chỉ cần kê khai các thông tin và sẽ tự động tính ra kết quả cho bạn.

Ngoài ra, đối với những Pub đã có sự hiểu biết về quyết toán thuế TNCN có thể trực tiếp đăng ký nhận bộ chứng từ tại link sau >>> https://bit.ly/3eQTdpj

Video hướng dẫn chi tiết quyết toán thuế TNCN

Lời Kết 

Trên đây là các thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về quyết toán thuế TNCN. Nếu bạn đang có ý định gia nhập vào đại gia đình Rentracks thì hãy đăng ký ngay tại đây >>> https://bit.ly/3i4kNiT. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trong thời gian tới tại Blog của chúng mình nhé. Xin cảm ơn các bạn.

Bài viết liên quan: