5 KINH NGHIỆM LÀM AFFILIATE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

kinh nghiệm làm affiliate marketing

Kinh nghiệm làm affiliate cũng như các ngành nghề khác. Không phải tự “trên trời rơi xuống” mà đều phải tích lũy qua quá trình làm thực tế. Tuy mới phổ biến trong một vài năm gần đây tại Việt Nam nhưng đã có khá nhiều người thành công với nó và kiếm được những khoản tiền không hề nhỏ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kinh nghiệm làm affiliate đến từ bạn N.T.T. Một Publisher có kinh nghiệm làm affiliate trong 4 năm với rất nhiều mô hình website khác nhau như blog, coupon web, Youtube và có thu nhập từ 20-40 triệu mỗi tháng… Tất cả sẽ rất hữu ích cho một newbie, những người mới bắt đầu khám phá lối đi này. 

affiliate marketing

Chọn đúng ngách để làm nội dung

Chọn ngách để bắt đầu làm nội dung là một bước cực kỳ quan trọng. N.T.T chia sẻ: “Ban đầu mình cũng như các bạn newbie khác. Tức là không biết chọn lĩnh vực nào để bắt đầu làm web vì mình không biết bản thân mình giỏi cái gì. 

Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của đàn anh thì mình bắt đầu viết web review đồ công nghệ. Minh đã tập rất nhiều cho đến khi viết thành thạo và viết được hàng trăm bài trên blog”. 

Lời khuyên của N.T.T là hãy bắt đầu từ thứ bạn thích hoặc gần gũi với bạn trong cuộc sống. Nếu bạn là nữ có thể viết các nội dụng về sản phẩm làm đẹp. Mẹ bỉm sữa có thể viết về sản phẩm chăm sóc bé. Các bạn nam có thể viết về công nghệ hoặc mã giảm giá. 

Xem thêm: Affiliate marketing cho người mới: Khái niệm và định hướng

Việc chọn đúng ngách sẽ giúp bạn nhanh chóng có được hoa hồng với affiliate và quá trình làm cũng thuận lợi hơn là làm về lĩnh vực mình không yêu thích.

Tối ưu website

Kế đến mình phải bắt đầu tìm cách tối ưu website của bản thân tốt nhất có thể. Giống như một tay hai việc vừa làm content vừa làm SEO”, N.T.T chia sẻ. Sau khi đã có lượng content nhất định trên website. Bạn sẽ phải tối ưu website để đạt được 2 mục đích:

  • Thân thiện với bot của Google để nó cho web bạn lên thứ hạng cao.
  • Thân thiện với người dùng để họ thích ghé thăm web nhiều lần và tạo ra các chuyển đổi. 
kinh nghiệm làm affiliate marketing "tối ưu website"

Bạn cũng có thể tìm hiểu trên Google về những cách SEO onpage và offpage. Đồng thời tận dụng MXH để tăng traffic cho blog. Đừng quên chọn hosting phù hợp với lưu lượng website để tránh web load quá chậm, ảnh hưởng tới điểm của web trên các công cụ tìm kiếm và đánh giá.

Tìm chiến dịch phù hợp

Ngoài ra để có thể làm affiliate marketing tốt hơn. Bạn nên chọn một network uy tín và có số lượng chiến dịch lớn có như Rentracks. Sau đó lựa chọn chiến dịch phù hợp với bạn. “Mình bắt đầu với chiến dịch Shopee và sau đó làm thêm nhiều chiến dịch TMDT khác. Tuy nhiên ai muốn có hoa hồng cao nên thử các chiến dịch D2C chạy sản phẩm trực tiếp không qua sàn”, N.T.T cho biết.

Hiện tại trên Rentracks, bạn có rất nhiều lựa chọn từ sàn TMDT, tài chính đến D2C. Thông thường chạy chiến dịch sàn sẽ khá dễ, bù lại hoa hồng không cao nhưng rất phù hợp với newbie. Các chiến dịch D2C có hoa hồng rất cao nhưng thường dành cho các Publisher có kinh nghiệm.

Quảng cáo chỉ là công cụ hỗ trợ

Một kinh nghiệm khác mà N.T.T chia sẻ đó là “Đừng quá lệ thuộc vào quảng cáo”. Rất nhiều Publisher chọn cách chạy ads cho mình để đẩy số. Đây là phương pháp có hoa hồng rất nhanh và nhiều nhưng bạn cũng đừng quên xây dựng data cho mình để sử dụng trong tương lai, thay vì cứ chạy ads mãi.

“Chạy ads hoa hồng lên nhanh nhưng về lâu dài sẽ lỗ vì giá ads càng ngày càng cao. Mình khuyên các newbie nên chạy ads xen kẽ với việc tăng traffic organic và có kế hoạch lưu trữ data, chăm sóc khách lại để resale. Vậy mới lời được”, N.T.T cho biết.

Bạn có thể dùng FB Ads hoặc Google Ads nhưng phải đọc kỹ quy định chiến dịch để tránh vi phạm các chiến dịch không cho phép chạy các từ khóa thương hiệu. 

Tránh “mắc bẫy” FOMO

Điều cuối cùng trong kinh nghiệm làm affiliate mà N.T.T chia sẻ là hãy tập trung vào công việc của mình và tránh bẫy FOMO. FOMO là việc bạn luôn bị ám ảnh bởi thành công của các Publisher khác và cảm thấy bản thân thật chậm chạp và kém cỏi khi thu nhập chưa cao bằng họ và luôn nóng vội để được “thành công” như vậy.

kinh nghiệm làm affiliate marketing " tránh mắc bẫy"

Theo N.T.T, các newbie khi chơi với nhiều người làm affiliate rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Vì vậy bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ các Publisher khác nhưng hãy tập trung con đường của mình từng bước một, thật kiên nhẫn. Và bạn sẽ đạt thành quả sớm với affiliate, hơn nữa là một thành quả bền vững với thu nhập thụ động mà không cần phải bỏ thêm vốn giai đoạn sau.

Kết luận

Với 5 kinh nghiệm làm affiliate trên, hi vọng rằng các bạn newbie có thể tự tin xây dựng website affiliate cho mình và có thật nhiều thành quả tốt nhất. 

Bài viết liên quan: