Cách lên list từ khóa chủ đề Tết để lên TOP trên các nền tảng

cách lên list từ khóa chủ đề tết

Bạn muốn biết cách sử dụng từ khóa chủ đề tết SEO ở các nền tảng Youtube, Tiktok, Facebook, Google… để dễ lên Top? Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể sử dụng từ khóa SEO ở 3 nền tảng khác nhau về chủ đề lễ Tết cuối năm!

Công cụ tối ưu từ khóa chủ đề tết SEO Youtube giúp video lên top 

Youtube là nền tảng xem video quen thuộc với người xem. Youtube cung cấp nền tảng cho nhiều chủ đề video dạng ngắn (vài giây) và video dài (đến mấy tiếng). Youtube có lượng người dùng khổng lồ, với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng. Youtube cho phép bạn chèn link affiliate vào phần mô tả, thẻ, hay phụ đề của video, giúp người xem dễ dàng truy cập vào link và mua hàng. Vì vậy đây là nền tảng hội tụ đầy đủ các tiềm năng để bạn triển khai các từ khóa chủ đề tết.

Công cụ tối ưu từ khóa chủ đề tết SEO Youtube giúp video lên top
Công cụ tối ưu từ khóa chủ đề tết SEO Youtube giúp video lên top 

Cách tìm kiếm từ khóa

Đổi tên tệp video bằng từ khóa chủ đề tết chính của bạn. Bạn nên chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao, liên quan đến chủ đề lễ tết, và phù hợp với nội dung video của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, YouTube Keyword Tool, hoặc TubeBuddy để tìm kiếm và phân tích từ khóa.

Youtube Search Suggest

Youtube hiện tại chưa có một công cụ từ khóa đặc thù như Google Keyword Planner nên Youtube Suggest là một kho tàng từ khóa chủ đề tết bạn không nên bỏ qua. Những từ Youtube Search Suggest gợi ý thường là những từ mà người dùng có khả năng nhấp vào nhiều nhất cũng như tìm kiếm nhiều nhất. 

Ví dụ bạn tìm kiếm từ khóa “kiếm tiền”
Ví dụ bạn tìm kiếm từ khóa “kiếm tiền”

Google Trends

Google trends mang đến những phân tích về mức độ phổ biến của các truy cập tìm kiếm hàng đầu trong Google.

Với Google Trends, khi bạn tìm kiếm nó sẽ trả về cho bạn những kết quả:

 • Thống kê thời gian quan tâm từ khóa chủ đề tết đó
 • Các vùng tìm kiếm nhiều nhất
 • Các chủ đề liên quan khác
 • Các cụm từ liên quan từ khóa
Google trends mang đến những phân tích về mức độ phổ biến của các truy cập tìm kiếm hàng đầu trong Google
Google trends mang đến những phân tích về mức độ phổ biến của các truy cập tìm kiếm hàng đầu trong Google

Bên cạnh chủ đề ban đầu, nhiều người dùng Google Trends tìm kiếm các chủ đề đang thịnh thành khác để điều hướng nội dung trên kênh của họ. Với chiến lược SEO Youtube tổng thể có thể định hướng ban đầu có thể linh hoạt kết hợp khéo léo với các chủ đề hot hiện tại.

Tối ưu từ khóa chủ đề tết SEO Youtube 

Chèn từ khóa chủ đề tết vào tiêu đề video một cách tự nhiên

Bạn nên sử dụng từ khóa chính ở đầu tiêu đề, và thêm một số từ khóa phụ hoặc các từ gợi ý để tăng sự hấp dẫn và tương tác. Bạn nên giới hạn tiêu đề dưới 60 ký tự để tránh bị cắt bớt trên kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa mô tả video 

Bạn nên viết một đoạn mô tả ngắn gọn, rõ ràng, và có giá trị cho người xem. Bạn nên sử dụng từ khóa chính ở đầu mô tả, và lặp lại một vài lần trong nội dung. Bạn nên thêm một số từ khóa tết liên quan, các câu hỏi thường gặp, hoặc các lời kêu gọi hành động để tăng khả năng nhấp và chuyển đổi. Bạn nên giới hạn mô tả dưới 5000 ký tự để tránh bị phạt bởi thuật toán của youtube.

Gắn thẻ video bằng các từ khóa phổ biến có liên quan đến chủ đề hướng tới

Bạn nên sử dụng các từ khóa mà bạn đã nghiên cứu ở các bước trên, cũng như các từ khóa đang hot trên youtube về chủ đề lễ tết. Bạn nên sử dụng ít nhất 5 thẻ, và không quá 15 thẻ để tránh bị coi là spam. Bạn nên sử dụng các thẻ đơn và thẻ kép để tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm liên quan.

Tối ưu thumbnail chuẩn SEO với từ khóa chủ đề tết

Thumbnail hay hình đại diện thu nhỏ là yếu tố quan trọng khi tối ưu hóa video onpage khi làm SEO Youtube. Vì vậy thumbnail càng nổi bật, thể hiện thông tin rõ ràng càng giúp video của bạn dễ lên TOP.

Bạn có thể sử dụng Canva để thiết kế cho thumbnail của mình. Canva được đánh giá là dễ sử dụng và tạo ra những thiết kế đơn giản được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tiêu đề trên thumbnail cũng nên chứa từ khóa. Bạn cỉ cần linh hoạt, điều chỉnh các mấu có sẵn cũng có thể tạo ra những banner thumbnail ấn tượng.

Tạo thumbnail Youtube với từ khóa chủ đề tết bằng Canva
Tạo thumbnail Youtube với từ khóa chủ đề tết bằng Canva

Sử dụng từ khóa SEO trên nền tảng Tiktok

SEO trên tiktok là cách làm mới so với các nền tảng khác. Vì Tiktok phân phối nội dung theo thời gian thực đối với những nội dung đang viral và ưu tiên những nội dung được nhiều lượt xem trong thời gian ngắn. Cùng khám phá một số tips tối ưu từ khóa chủ đề tết dưới đây!

Nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Trên mỗi nền tảng, cách tìm kiếm của mỗi người dùng sẽ khác nhau. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa bạn các thể tham khảo để thực hiện SEO tiktok như: Google Trends, Ahref, Keywork Tool.io

Nghiên cứu từ khóa SEO Tết tiktok như thế nào?
Nghiên cứu từ khóa SEO tiktok như thế nào?

Sử dụng hashtag chứa từ khóa chủ đề tết 

Sáng tạo và sử dụng các hashtag có từ khóa liên quan đến chủ đề lễ tết, cũng như các hashtag đang hot trên nền tảng này. Bạn nên tìm kiếm và theo dõi các hashtag bằng cách sử dụng tính năng tìm kiếm của TikTok, hoặc sử dụng các công cụ như TikTok Hashtag Generator hoặc TikTok Analytics để phân tích và đánh giá hashtag. Bạn nên sử dụng hashtag trong tiêu đề và mô tả của video. Bạn cũng nên tạo ra các video ngắn, độc đáo, và thú vị cho người xem.

Tham gia Challenge

Tham gia các challenge, trend, hoặc sự kiện liên quan đến chủ đề lễ tết trên TikTok. Bạn nên tìm kiếm và theo dõi các challenge, trend, hoặc sự kiện bằng cách sử dụng tính năng tìm kiếm của TikTok, hoặc sử dụng các công cụ như TikTok Trends hoặc TikTok Events để phân tích và đánh giá. Bạn nên sử dụng các hashtag, âm nhạc, hiệu ứng, và công cụ chỉnh sửa của TikTok để tạo ra các video tham gia các challenge, trend, hoặc sự kiện. Bạn cũng nên tương tác với các video khác cùng chủ đề để tăng độ phổ biến và lan truyền của video của bạn.

Tạo phễu người dùng và tương tác với người xem

Hoàn thiện hồ sơ kênh Tiktok một cách chỉn chu, bắt mắt. Bạn có thể hoàn thành các bước sau: 

 • Điền đầy đủ thông tin liên hệ, email. Đường dẫn,…
 • Thêm link Landing Page vào mục hồ sơ Bắt tay vào xây dựng một website để điều hướng người xem, hiển thị thương hiệu của bản và khuyến khích nhiều lượt ghé thăm. 
 • Liên kết với Tiktok Shop 
Hoàn thiện hồ sơ cũng là các tối ưu SEO tiktok
Hoàn thiện hồ sơ cũng là các tối ưu SEO tiktok

Tính năng đề xuất nội dung tiktok search

Tính năng đề xuất nội dung tiktok search
Tính năng đề xuất nội dung tiktok search

Trong search của Tiktok có 2 phần là lịch sử tìm kiếm từ khóa và Tìm kiếm đề xuất. Các Topic đề xuất đang được tìm kiếm và có nhiều lượt xem. Bạn có thể dựa những từ khóa này để xây dựng nội dung sắp tới. Tuy nhiên, kết quả này thường thay đổi nhanh chóng, trending trong một thời gian ngắn.

Tìm hiểu trang kết quả tìm kiếm Tiktok

Khi bạn tìm kiếm từ khóa bất kỳ trên tiktok, trang kết quả sẽ ưu tiên những nội dung bạn đã xem hoặc nội dung trong kênh bạn theo dõi. 4 video đầu tiên hiển thị là các kênh bạn cần cạnh tranh vì nó chiếm hầu hết traffic.

Nếu nội dung bạn tìm kiếm là hoàn toàn mới, tiktok sẽ ưu tiên hiển thị những kết quả theo 3 thông số sau:

 • Caption
 • Độ trùng hashtag 
 • Video nhiều lượt yêu thích
 • Thời gian video

Nghiên cứu từ khóa tết từ khách hàng mục tiêu

Tìm hiểu và sử dụng những từ khóa tết mà khách hàng mục tiêu của bạn thường sử dụng khi tìm kiếm nội dung về chủ đề lễ tết trên facebook. Bạn nên sử dụng các công cụ như Facebook Keyword Tool, Facebook Audience Insights, hoặc Facebook Analytics để tìm kiếm và phân tích từ khóa. Bạn nên sử dụng từ khóa về chủ đề tết trong tiêu đề, mô tả, nội dung, và hashtag của bài đăng. Bạn cũng nên tạo ra các bài đăng chất lượng, hữu ích, và kích thích tương tác với người xem. 

Sử dụng hashtag

Sử dụng các hashtag có liên quan đến chủ đề lễ tết, cũng như các hashtag đang hot trên nền tảng này. Bạn nên tìm kiếm và theo dõi các hashtag bằng cách sử dụng tính năng tìm kiếm của facebook, hoặc sử dụng các công cụ như Hashtag hoặc RiteTag để phân tích và đánh giá hashtag. Bạn nên sử dụng hashtag trong tiêu đề, mô tả, nội dung, và thẻ của bài đăng. Bạn cũng nên tương tác với các bài đăng cùng chủ đề để tăng độ phổ biến và lan truyền của bài đăng của bạn.

Phân bổ các bài viết chứa từ khóa

Tham gia các nhóm, trang, hoặc sự kiện liên quan đến chủ đề lễ tết trên facebook. Bạn nên tìm kiếm và theo dõi các nhóm, trang, hoặc sự kiện bằng cách sử dụng tính năng tìm kiếm của facebook, hoặc sử dụng các công cụ như Facebook Group Finder hoặc Facebook Event Finder để phân tích và đánh giá.

Bạn nên tham gia vào các cuộc thảo luận, chia sẻ nội dung, và giới thiệu bài đăng của bạn trong các nhóm, trang, hoặc sự kiện. Bạn cũng nên tạo ra các nhóm, trang, hoặc sự kiện riêng của bạn để thu hút và giữ chân khách hàng. Những sự kiện này cũng là nơi khai thác các từ khóa chủ đề tết vô cùng đa dạng.

Đây là một số mẹo để bạn có thể tối ưu từ khóa chủ đề tết SEO trên 3 nền tảng xã hội quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay về chủ đề lễ tết cuối năm. Hy vọng bạn có thể phần nào ứng dụng vào kế hoạch cho những nội dung sắp tới của mình.

Xem thêm: Chiến lược tiếp thị Affiliate Tết – Mẹo vàng tăng doanh số

Bài viết liên quan: