Youtube SEO là gì? Vì sao cần làm SEO Youtube?

Youtube SEO là gì? Vì sao cần làm SEO Youtube?

Các nền tảng phát triển nội dung đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là sự xuất hiện những nền tảng nổi bật với những content vô cùng hữu ích và mới lạ. Trong đó có thể kể đến một tượng đài siêu to khổng lồ – Youtube – nền tảng đăng tải video số một thế giới. Cùng với đó, sự cạnh tranh trên Youtube cũng gia tăng làm cho nhu cầu về hoạt động SEO Youtube càng lớn. Vậy SEO Youtube là gì? Xin mời bạn đọc tìm hiểu cùng Rentracks nhé.

1. Youtube là gì? Vì sao phải tối ưu hóa SEO trên Youtube?

Youtube là nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng phân phối các video. Các nội dung này thường là các clip ngắn, phim tài liệu, đoạn giới thiệu phim, video giáo dục, video sáng tạo…

Được thành lập từ năm 2005, cho đến nay Youtube đã trở thành công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới với gần 2 tỷ người dùng đăng nhập mỗi tháng. Đặc biệt, Youtube là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ, có đến 90% người được hỏi trả lời rằng họ có thể khám phá các nhãn hiệu và sản phẩm mới thông qua Youtube. Điều đó dẫn đến sự cạnh tranh trên Youtube đang là rất lớn. Vì thế, một chiến lược SEO Youtube chỉnh chu sẽ đem lại lợi thế lớn cho các bạn.

Youtube SEO là gì? Vì sao cần làm SEO Youtube?

Vậy SEO Youtube là gì? SEO youtube là các kỹ thuật để tối ưu video của bạn lên vị trí tốt trên trang kết quả tìm kiếm của youtube. Khi thực hiện tối ưu hóa SEO trên Youtube, lợi ích mà các doanh nghiệp sẽ nhận được là:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu
 • Gia tăng lượt Traffic vào kênh của mình
 • Thu hút lượng khách hàng mới.
 • Tạo ra cầu nối hữu hiệu giữa bạn và khách hàng tiềm năng.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động SEO Youtube

Cũng giống như hoạt động SEO trên Google, kết quả quan trọng nhất thể hiện hiệu quả SEO Youtube là thứ hạng của Video trên trang kết quả tìm kiếm. Vậy điều gì có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của một Video? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu với Rentracks nhé.

Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh được đánh giá thông qua các yếu tố sau:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian hoạt động của kênh. Tiêu đề và mô tả của kênh cũng nên được thể hiện rõ ràng. Ngoài ra kênh và video của kênh còn nên được nhắc đến thường xuyên bởi các nguồn tin khác.
 • Số lượng và tần suất đăng Video: Các kênh Youtube có tần suất đăng tải dày đặc. Và sau một thời gian hoạt động đã xây dựng được một kho video với số lượng lớn sẽ nhận được sự đánh giá tốt từ Youtube.
 • Lượng người dùng của kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn gắn bó với kênh trong tương lai.

Nội dung và chất lượng của video trên kênh

Một yếu tố quan trọng khác giúp tối ưu SEO Youtube là nội dung và chất lượng của Video trên kênh. Để đánh giá chất lượng của Video trên kênh, Youtube sẽ đánh giá mức độ hữu ích của nội dung đối với người xem. Điều đó có nghĩa là nội dung của Video phải thỏa mãn được nhu cầu của người xem.

Bên cạnh chất lượng về nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh của Video cũng là yếu tố đánh giá quan trọng của Youtube. Do sự phát triển ngày càng mạnh của các loại điện thoại và TV có độ phân giải cao. Youtube cũng luôn ưu tiên xuất hiện những video có chất lượng hình ảnh cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của mình. 

Sự tương tác và hành vi của người xem Video

Sự tương tác của người xem là yếu tố SEO Youtube rất quan trọng. Sự tương tác của người xem thể hiện sự yêu thích của họ dành cho video. Ngoài ra nó còn giúp Youtube đánh giá mức độ hữu ích mà Video mang lại cho người dùng. 

Các yếu tố tương tác thường được Youtube xét đến là:

 • Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention): là tỷ lệ phần trăm người dùng ở lại xem video. Tỷ lệ giữ chân người dùng của kênh càng cao đồng nghĩa với việc chất lượng video được đánh giá càng cao.
 • Tổng thời gian xem: là tổng thời gian người dùng dành ra để xem video. Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng được Youtube sử dụng để xếp hạng video.
 • Tín hiệu tương tác (engagement Signals): là các hành động tương tác của người dùng với nội dung được đăng tải. Nó bao gồm: Bình luận, đăng ký, chia sẻ, like,…

Ngoài ra, các yếu tố giúp xếp hạng video còn được chia theo người dùng cụ thể như vị trí địa lý, kênh đã đăng ký…

 • Địa lý: Yếu tố địa lý có ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.  YouTube sẽ ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các kênh người dùng đã đăng kí thường sẽ có thứ hạng cao hơn trên SERP (trang kết quả tìm kiếm).

3. SEO Youtube – Cần phải tối ưu cái gì?

Tiêu đề của Video

Tiêu đề của Video cần xuất hiện từ khóa chính. Điều này để giúp Youtube đánh giá được chính xác chủ đề của Video và từ đó có sự phân bố phù hợp đến người dùng. Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của từ khóa chính thì tiêu đề bài viết vẫn phải có sự hấp dẫn nhằm thu hút người xem.

Để làm được điều này, bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa với từ khóa chính nhằm đảm bảo tiêu đề của video vẫn hay ho, xúc tích và thu hút. 

Nội dung của Video

Có thể tiêu đề Video của bạn đã cực kì thu hút, hình ảnh thumbnail đã được chau chuốt tỉ mỉ và các yêu cầu kĩ thuật về SEO Youtube đều đã ok hết. Tuy nhiên, nội dung của Video mới chính là thứ đảm bảo bạn có thể giữ chân được người xem. Vì thế nội dung mà bạn đưa vào Video phải thật sự hữu ích. Ngoài ra còn phải có các yếu tố gây thích thú để đảm bảo người xem không chuyển đến các video khác. Cũng giống như SEO trên website, việc người xem xem >50% thời lượng video mới làm Youtube bật đèn xanh đảm bảo một vị trí tốt nhất cho video của bạn.

Tương tác của người xem Video

Tương tác của người dùng trong & sau khi xem video rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến việc Youtube có ưu tiên xếp hạng video của bạn hay không. Các tương tác phải kể đến như:

 • Like trên Video
 • Comment khi xem video.
 • Nhấn chia sẻ Video
 • Video được save to playlist (lưu vào danh sách phát)
 • Nhấn subcribe (đăng kí theo dõi) cho kênh
 • Xem tiếp video khác của kênh.

SEO Youtube trên thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một vũ khí quan trọng cho các kênh Youtube. Khi kênh Youtube được dựa trên thương hiệu cá nhân do bạn xây dựng, sẽ đem lại các lợi ích rất lớn:

 • Thu hút người dùng tìm video thông qua tên thương hiệu cá nhân.
 • Người dùng chủ động vào các video đến từ thương hiệu cá nhân được giới thiệu bởi Youtube.
 • Kênh sẽ sở hữu lượng người dùng có tương tác tốt.

Qua bài viết, Rentracks đã gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về SEO Youtube. Mời bạn tiếp tục theo dõi blog của Rentracks để đón đọc những bài viết tiếp theo về chủ đề SEO Youtube nhé

>> Tham khảo ngay bài viết: Cách kiếm tiền trên Youtube với Tiếp thị liên kết/ Affiliate Marketing (Cập nhật 2022)

Bài viết liên quan: