Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2024 

Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2024

Influencer Marketing là một hình thức truyền thông mà người có ảnh hưởng (Influencer) trên các nền tảng truyền thông xã hội hợp tác cùng doanh nghiệp đem lại lợi ích tăng cường nhận thức, tăng doanh số, và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Vậy xu hướng của Influencer Marketing trong năm 2024 là gì? Và các Influencer Agency cần lưu ý những gì, cùng Rentracks tìm hiểu qua bài viết sau!

Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2024 là gì?
Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2024 là gì?

Tại sao influencer marketing quan trọng?

Influencer marketing là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số. Trong đó các nhà tiếp thị hợp tác với những người có ảnh hưởng trên các nền tảng truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ. Ưu điểm của Influencer Marketing có thể kể đến là:

Tại sao Influencer marketing quan trọng?
Tại sao Influencer marketing quan trọng?

Tăng hiệu quả đầu tư (ROI): Theo một nghiên cứu, influencer marketing có thể mang lại 18 đô la cho mỗi đô la chi tiêu.

Tiết kiệm chi phí: Hợp tác với các influencer nhỏ (dưới 100.000 người theo dõi) có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và vẫn đạt được kết quả tốt.

Tăng tín nhiệm và nhận thức thương hiệu: Các influencer có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng sự tin tưởng và nhận thức với khách hàng tiềm năng, bởi vì họ được coi là người có chuyên môn, uy tín và tương tác cao.

Thúc đẩy mua hàng: Các influencer có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng, bởi vì họ cung cấp những đánh giá, lời khuyên và minh chứng xã hội cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của các doanh nghiệp.

Influencer Agency là gì? Có mấy dạng Influencer Agency?

Influencer Agency là một hình thức kinh doanh dựa trên việc kết nối các thương hiệu với các người có ảnh hưởng (influencer) trên các nền tảng truyền thông xã hội, để tăng cường nhận thức, tăng doanh số, và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Có nhiều cách để phân loại các loại Influencer Agency, nhưng một cách phổ biến là dựa trên số lượng người theo dõi của influencer. Theo cách này, có thể chia ra 5 loại Influencer Agency.

Influencer Agency bao gồm những dạng nào?
Influencer Agency bao gồm những dạng nào?

Nano Influencer Agency

Kết nối với các influencer có từ 1.000 đến 10.000 người theo dõi. Đây là nhóm influencer có mức độ tương tác cao với đối tượng theo dõi, thường là người thân, bạn bè, hoặc cộng đồng nhỏ.

Micro Influencer Agency

Kết nối với các influencer có từ 10.000 đến 100.000 người theo dõi. Đây là nhóm influencer có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, và có khả năng thuyết phục một nhóm đối tượng nhất định.

Macro Influencer Agency

kết nối với các influencer có từ 100.000 đến 1.000.000 người theo dõi. Đây là nhóm influencer có độ nổi tiếng và uy tín cao trong cộng đồng, và có khả năng lan truyền thông điệp rộng rãi.

Mega Influencer Agency

Kết nối với các influencer có hơn 1.000.000 người theo dõi. Đây là nhóm influencer có tầm ảnh hưởng quốc tế, thường là những ngôi sao, nghệ sĩ, hoặc người nổi tiếng.

Virtual Influencer Agency

Kết nối với các influencer ảo, là những nhân vật được tạo ra bằng công nghệ, và có cuộc sống, tính cách, và phong cách riêng. Đây là một xu hướng mới và đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực influencer marketing.

Xu hướng Influencer Marketing mà Influencer Agency cần lưu ý trong năm 2024

Khi mạng xã hội và xu hướng Influencer ngày càng phát triển. Các chuyên gia dự đoán lĩnh vực Influencer sẽ tiếp tục dậy sóng trong năm tới. Dưới đây là một số xu hướng mà các Influencer Agency cần lưu ý đi để tiếp tục đường đua trong năm 2024.

Truyền thông trả phí được tăng cường

Paid Media là công cụ, kênh truyền thông được nhiều thương hiệu lựa chọn. Hình thức này bạn cần chi trả một khoản chi phí để quảng các sản phẩm, dịch vụ của mình. Những hoạt động như quảng cáo ti vi, quảng cáo hiển thị, quảng cáo tìm kiếm,…

Paid Media được tăng cường
Paid Media được tăng cường

Paid Media đang được sử dụng phổ biến để tạo ra truyền thông lan truyền, từ đó thúc đẩy lượt truy cập trang web, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…

Influencer ảo 

Theo dõi và cập nhật những xu hướng mới về influencer marketing, như influencer ảo, micro-influencer, nano-influencer. Những xu hướng này có thể giúp Influencer Agency tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả, và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Trong năm 203, nhiều thương hiệu đã thử nghiệm nội dung do AI tạo ra để triển khai các chiến dịch quảng cáo. Những ứng dụng AI đa dạng được các doanh nghiệp săn đón và tìm kiếm nhiều hơn, ví dụ như influencer ảo.

Người mẫu ảo Lu DO Magalu kiếm được 17.3 triệu USD năm 2022 (Theo OnBuy)
Người mẫu ảo Lu DO Magalu kiếm được 17.3 triệu USD năm 2022 (Theo OnBuy)

Số liệu OnBuy chỉ ra rằng, những Influencer ảo trên Instagram có thể mang lại 3000-1800 USD trên mỗi bài đăng. Influencer ảo có nhiều lợi thế so với influencer thật, như:

  • Không bị hạn chế bởi tuổi tác, vóc dáng, hình thể, địa điểm, thời gian,…
  • Có thể thay đổi để phù hợp với các chiến dịch và sản phẩm khác nhau
  • Có toàn quyền kiểm soát để đảm bảo đi đúng định hướng của thương hiệu
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian so với việc làm việc với influencer thật

Cuộc chiến mạng xã hội đa nền tảng

Theo Digiday, những nền tảng mạng xã hội sẽ tiếp tục cạnh tranh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những dự đoán cho rằng Tiktok sẽ tiếp tục nền tảng video trên cả điện thoại và tivi. Về phia Meta, cho rằng các nền tảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh. Đặc biệt, Thread sẽ được triển khai nhiều các chiến dịch marketing, bất chấp những nỗ lực chiếm đoạt thị phần của Tiktok.

Một đối thủ đáng gờm khác là X cũng tham gia cạnh tranh. Ông Elon Musk cho biết nền tảng này sẽ bắt đầu chia sẻ doanh thu với nhà sáng tạo. 

Bài chia sẻ về phần thưởng cho Creator có 5.8 triệu lượt xem trên X
Bài chia sẻ về phần thưởng cho Creator có 5.8 triệu lượt xem trên X

Chọn lựa Influencer trước khi hợp tác

Chọn lựa và đánh giá kỹ lưỡng các influencer trước khi hợp tác, dựa trên những tiêu chí như lượng người theo dõi, độ tương tác, uy tín, chuyên môn, phong cách, và mục đích của influencer. Những tiêu chí này có thể giúp Influencer Agency tìm được những influencer phù hợp với chiến dịch, sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của khách hàng.

Trong năm 2024, influencer ảo có thể trở thành một xu hướng quan trọng trong influencer marketing, bởi vì nhu cầu của thị trường và sự phát triển của công nghệ. Nhiều thương hiệu có thể sử dụng influencer ảo để tăng cường paid media, tức là các hình thức quảng cáo trả tiền trên các nền tảng trực tuyến, như Facebook, Instagram, YouTube, v.v.

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng và những lưu ý cho Influencer Agency săp stowis. Hy vọng qua bài viết bạn có thể có cho những những thông tin hữu ích để điều hướng cho kế hoạch sắp tới của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Làm Branded Content trên Instagram Reels áp đảo TikTok

Bài viết liên quan: