2 CÁCH KHỞI TẠO WEBSITE AFFILIATE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI (P2)

website affiliate

Trong phần đầu tiên của serie bài viết Affiliate marketing cho người mới, mình đã đưa ra phần định nghĩa và định hướng dành cho newbie. Nếu bạn chưa đọc có thể xem lại tại đây. Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn về việc làm Website Affiliate. Một yếu tố sống còn để trở thành Publisher có thu nhập bền vững lâu dài, chứ không phải “sớm nở tối tàn” như những cách làm “ăn xổi”. Cùng bắt đầu nhé!

Vì sao phải làm website? Không làm có được không?

Đây là một thắc mắc mình nhận được từ rất nhiều newbie về việc làm Affiliate. Như mình có đề cập ở phần 1 của serie, bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều hình thức tài nguyên khác nhau. Từ FB cá nhân, email list, video Youtube cho đến video Tiktok… để làm affiliate. Tuy nhiên tất cả những điều trên đều không dễ và cơ bản như việc làm 1 website.

lý do cần làm website affiliate

Làm website là phương pháp dễ, rẻ, an toàn và bền vững nhất dành cho các newbie. Lý do thứ 2, website là tài sản của riêng bạn, không phụ thuộc bất cứ nền tảng nào. Vì thế nó hoạt động giống như một ngôi nhà, nơi chứa tất cả dữ liệu mà bạn xây dựng, thu thập được cũng như những content mà bạn dày công tạo ra, một cách vĩnh viễn. Từ đó bạn tha hồ sử dụng chúng cho nhiều mục đích kiếm tiền khác nhau, trong đó có affiliate.

Vì vậy, làm website là cách cơ bản nhất, dễ nhất và an toàn nhất, chứ không phải cách duy nhất.

Cách khởi tạo 1 website với chi phí rẻ nhất

Không phải Publisher nào cũng là một người dư dả về tài chính cũng như hiểu biết sâu về kỹ thuật để làm một website. Do đó trong phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cách làm ra một website với chi phí rẻ nhất và cũng dễ làm nhất.

Mình sẽ chia làm 2 cách: Làm website miễn phí 100% với wordpress.com, hoặc làm website có tên miền và hosting riêng với WordPress.org mã nguồn mở. Làm cách nào là tùy ở bạn nhưng mình khuyên bạn nên chọn cách 2 nếu muốn đi lâu dài với affiliate, và cách 1 nếu muốn “thử” làm 1 website cho vui để biết được khái niệm ban đầu.

khởi tạo website affiliate với chi phí rẻ

Cách 1: Làm website với tên miền và hosting miễn phí của WordPress

Bước 1: Truy cập wordpress.com và chọn Create Website

Bước 2: Nhập tên website bạn muốn, và nó sẽ là tenwebsite.wordpress.com trong đó “tenwebsite” là tùy bạn chọn

Bước 3: Điền thông tin và nhấn Next Step

Bước 4: Bạn có thể mua tên miền (tốn phí) hoặc dùng miền của WordPress như bước 2. Nếu không dùng tên miền riêng thì click No Thanks

Bước 5: Chọn theme mà bạn thích, bạn có thể thay đổi theme sau đó nên có thể chọn bất kỳ 1 theme rồi đổi sau.

Bước 6: Xác nhận email, vào email đã khai báo và active tài khoản

Bước 7: Sau khi active, bạn vào link https://tenwebsite.wordpress.com/wp-admin/ để vào phần quản lý đăng bài. Trong đó, quan trọng nhất là phần ‘Posts”. Tại đây bạn có thể đăng các bài viết để xây dựng nội dung cho website của mình. Các phần còn lại bạn có thể tìm hiểu từ từ sau.

Lưu ý: Với cách trên bạn sẽ không tốn tiền mua tên miền và hosting. Nhưng về sau nếu muốn phát triển thương hiệu, bạn nên có tên miền riêng cho mình và hosting mạnh, khả năng lưu trữ tốt. 

làm website affiliate với WordPress free

Cách 2: Làm website với tên miền và hosting của riêng bạn

Bước 1: Mua tên miền và hosting. Tại Việt Nam bạn có thể mua ở 1 số nhà cung cấp uy tín như Mắt Bão, PA Việt Nam, AZ Digi… hoặc các nhà cung cấp nước ngoài như GoDaddy, HawkHost, Namecheap…

Bước 2: Kết nối tên miền và hosting. Bạn vào phần quản trị hosting đã mua, VD trong Hawkhost là “Service > My service”, chọn hosting mình vừa mua và kéo xuống sẽ thấy phần Name server. Sau đó bạn vào phần quản trị tên miền đã mua, dán các thông số Name Server vào. Ở đây mình ví dụ với nhà cung cấp Hawk Host như các hình dưới.

Làm website affiliate với WordPress trả phí
làm wordpress
Làm WordPress

Bước 3: Quay trở lại trang quản trị của Hosting, bạn kéo xuống dưới, vào Cpanel, vào Software, vào App Installer, chọn WordPress chọn Install. Và bạn đã Install thành công để bắt đầu đăng bài.

Làm WordPress
Làm WordPress
Làm WordPress

Viết gì trên website affiliate và viết như thế nào?

Sau khi đã có một website “trắng” trên nền tảng WordPress. Bạn có thể bắt đầu soạn thảo những bài viết đầu tiên. Bởi vì đây là một website dùng để làm affiliate và kiếm thu nhập từ nó. Nên bạn cần phải nghiên cứu những từ khóa cần thiết và liên quan đến lĩnh vực mình muốn viết. Một số công cụ nghiên cứu  từ khóa khá hữu ích như

  • Google keyword planner
  • Ahref
  • Keyword IO

Đa phần chúng đều phải trả phí hoặc bạn có thể mua chung Ahref với nhiều người. 

Còn không, bạn có thể dùng phương pháp “vỡ lòng” nhất để lấy thêm keyword hay ý tưởng cho các bài viết của mình đó là dùng chính website Google.com.vn (nếu bạn làm thị trường VN). Hãy nghĩ 1 số câu hỏi mà bạn cho rằng người dùng sẽ tìm kiếm về chủ đề của mình, gõ vào ô tìm kiếm, ghi lại tất cả các keywords ở phần suggest xổ xuống và phần dưới cùng “Tìm kiếm liên quan”. Lặp lại với vài từ khóa khác nhau, là bạn đã có 1 số key để viết rồi.

Cách kiếm từ khóa

Và bây giờ, hãy dành thời gian, tâm trí để nghĩ và viết các content hay nhất cho website của bạn. Tùy khả năng của mỗi người mà bạn sẽ tốn từng khoảng thời gian khác nhau để viết. Nhưng với những ai không quá rành việc viết lách, hãy kiên nhẫn làm từ từ và bạn sẽ quen tay theo thời gian. Trong phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo ra traffic và hoa hồng đầu tiên.

Kết luận

Làm website là con đường tốt nhất để thành công với Affiliate. Đây là cách mà tất cả các cao thủ lão luyện trong làng affiliate thế giới đều áp dụng. Vì thế hãy bắt tay vào thực hiện một website affiliate cho riêng mình ngay hôm nay nhé!

Bài viết liên quan: