Tiktok Shop là gì? Hướng Dẫn Từ A – Z 2022

 • Viết bởi
Tiktok Shop là gì?

Tiktok là nền tảng video ngắn được tập đoàn công nghệ ByteDance ra mắt trên toàn cầu vào năm 2018. Trải qua nhiều năm nỗ lực và phát triển, hiện nay Tiktok đã tăng trưởng chóng mặt và vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng. Thừa thắng xông lên, đầu năm 2022 ByteDance đã phát hành Tiktok Shop. Vậy Tiktok Shop là gì? Hãy cùng Rentracks tìm hiểu thật kỹ về khái niệm mới này trong bài biết này nhé!

1. Tiktok Shop là gì?

Bạn có thể hiểu tương tự như các Shopee, Lazada…Thì Tiktok Shop chính là tính năng TMĐT giúp user kinh doanh, bán hàng trên chính tài khoản Tiktok của họ, sẽ có đầy đủ các chức năng như “thêm sản phẩm”, “đối tác”, “hiển thị lượt đánh giá”, “hiển thị lượt mua” v.v…

tiktok shop

2. Lợi thế của Tiktok Shop

 • Thế hệ trẻ: Tệp user chính của Tiktok sẽ dao động từ 12 – 40 tuổi. Đây là thế hệ đã quá quen thuộc với cách thức mua sắm online và có sức mua rất lớn. 
 • Khả năng bùng nổ: Thuật toán của Tiktok chính là ưu tiên nội dung một cách tuyệt đối. Điều này có nghĩa là nếu nội dung của bạn đủ chất lượng thì Tiktok sẽ phân phối nội dung đó tiếp cận nhiều người xem hơn. Vì thế, cơ hội cho các nhà bán hàng sẽ là bình đẳng như nhau, việc của bạn là tập trung xây dựng và tối ưu nội dung một cách chất lượng nhất.
nội dung chất lượng trên tiktok
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Lý do cho sự phát triển vượt bậc của Tiktok xuất phát từ việc nội dung theo dạng video ngắn, điều đó sẽ giúp người xem hứng thú cũng như phát sinh những nhu cầu mua sắm nhiều hơn những dạng nội dung khác.

XEM THÊM: Làm Affiliate trên Tiktok sao cho hiệu quả

3. Nhược điểm của Tiktok Shop

Traffic: Traffic luôn là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, và trên Tiktok, traffic là tất cả. Khác với các sàn TMĐT như Shopee, Lazada hay Tiki, traffic của Tiktok Shop sẽ đến từ nội dung mà bạn đăng tải, đồng nghĩa với việc nếu bạn lười tạo nội dung mới hoặc nội dung không thu hút thì sẽ không có traffic. Vì vậy, hãy luôn giữ sự ổn định và sáng tạo với content của bạn.

4. Mô hình của Tiktok Shop

 • Người bán: Đăng ký theo hình thức chủ hộ kinh doanh
 • KOL: Đăng ký làm Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
 • Mức thu phí: Tại 2 thị trường Mỹ và Indo có mức phí lần lượt là 5% và 1%. Tại Việt Nam, trước mắt sẽ có mức phí là 1% và sẽ thay đổi trong tương lai.
 • Thanh toán: Tiktok sẽ đánh mạnh vào hình thức thanh toán chuyển khoản và không cho phép thanh toán COD (Thanh toán tiền mặt khi nhận hàng) bởi không đảm bảo được tính minh bạch và rõ ràng.
 • Vận chuyển: Các bên vận chuyển hợp tác với Tiktok sẽ đến kho hàng của người bán và giao hàng đến cho người mua. 

5. Điều kiện để mở Tiktok Shop

Với người sáng tạo nội dung (KOL) 

 • Tài khoản Tiktok đạt mức follower tối thiểu là 10.000
 • Từ 18 tuổi trở lên

Với người bán (Doanh nghiệp)

 • Cần có các giấy phép kinh doanh, mã số thuế…

6. Hướng dẫn đăng ký tài khoản

 • B1: Truy cập link Tiktok Shop để đăng ký.
 • B2: Sau khi đăng ký, bạn cần xác nhận ủy quyền cho Tiktok xem xét, nhấn vào nút ủy quyền (Authorize).
 • B3: Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ xác được thực các thông tin cá nhân như: Số điện thoại, email. Sau khi hoàn tất là bạn đã có tài khoản với Tiktok Shop.

7. Cách kiếm tiền với Tiktok Shop

Sẽ có 2 hình thức kiếm tiền chính:

 • Kinh doanh sản phẩm của bản thân ( Doanh nghiệp).
 • Làm Affiliate Marketing.

Hiện nay thì Affiliate Marketing vốn đã quá quen thuộc và được xem là xu hướng kiếm tiền trong nhiều năm tới. Nếu bạn là một KOL và vẫn kiếm tiền thông qua các nền tảng như Facebook, Youtube thì Tiktok Shop là cơ hội mới đầy tiềm năng không thể bỏ lỡ. 

Nhưng nếu bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi làm Affiliate trên Tiktok thì có thể làm quen với tiếp thị liên kết Shopee, Lazada.

Tất nhiên, “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng Rentracks”. Hiện tại, Rentracks cũng đang sở hữu các chiến dịch Shopee, Lazada với đa dạng ngành hàng cùng mức hoa hồng hậu hĩnh. Ngoài ra, còn có một cộng đồng KOL  luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn thấy hứng thú sau khi đọc bài viết này thì ngần ngại gì mà không nhanh tay đăng ký để trở thành Publisher tại Rentracks ngay hôm nay https://bit.ly/34NztB2.

Lời Kết

Thông qua bài viết này, bạn có thể thấy rõ để thành công với Tiktok Shop, các nhà bán hàng sẽ cần đến thứ “vũ khí” đặc biệt là content, nội dung càng chất lượng, càng trau chuốt thì khả năng kiếm tiền càng cao. Hy vọng những thông tin trên về Tiktok Shop sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tính năng này. Cũng đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo tại Blog nhé!

Bài viết liên quan: