Tăng Doanh Thu Nhờ Mô Hình Kinh Doanh Affiliate Marketing

mo-hinh-kinh-doanh-affiliate

1. Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay Tiếp thị liên kết là một cách kiếm tiền online uy tín và phổ biến. Affiliate đã ra đời từ những năm 90 và khá phổ biến ở các nước phương tây. Mô hình kinh doanh affiliate du nhập vào Việt Nam đã gần 1 thập kỷ kể từ khi thương mại điện tử và internet bắt đầu phát triển. Đến nay, affiliate marketing đã được biết đến nhiều hơn và dự đoán sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai. 

Tăng doanh thu bán hàng nhờ mô hình kinh doanh affiliate marketing

Affiliate marketing là mô hình tiếp thị dựa trên hiệu suất. Nói một cách dễ hiểu thì affiliate là hoạt động giới thiệu sản phẩm hộ người bán và nhận tiền hoa hồng khi có khách hàng thực hiện các thao tác mà nhà cung cấp mong muốn (mua hàng, đăng ký, download app). Với affiliate thì hoạt động quảng cáo sẽ đi kèm với việc cung cấp một đường link (đường liên kết) dẫn đến trang mua hàng. Vậy nên hình thức này mới có tên gọi là Tiếp thị liên kết.

Hiện nay mô hình kinh doanh affiliate được áp dụng khá hiệu quả ở các doanh nghiệp. Hoạt động affiliate marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm một cách rộng rãi với chi phí thấp và dễ dàng kiểm soát tính hiệu quả của chiến dịch. Có rất nhiều doanh nghiệp đặc biệt và các doanh nghiệp vừa và nhỏ chọn lựa mô hình kinh doanh affiliate bởi họ chỉ phải trả tiền cho những đơn hàng thành công.

2. Mô hình kinh doanh affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về affiliate marketing, Rentracks sẽ giải thích chi tiết cách mô hình kinh doanh affiliate hoạt động. 

2.1. Các nhân tố tham gia vào hoạt động affiliate marketing

mo-hinh-kinh-doanh-affiliate

Trong mô hình affiliate marketing bao gồm 4 nhân tố: 

  • Advertiser/Nhà cung cấp: Đây là những đơn vị bán hàng có sản phẩm hoặc dịch vụ cần được quảng cáo
  • Publisher/Nhà phân phối: Là những cá nhân, tổ chức sử dụng internet để quảng bá sản phẩm giúp cho nhà cung cấp
  • Affiliate network/Mạng lưới tiếp thị liên kết: Đây là một tổ chức giúp kết nối nhu cầu của Advertiser và Publisher. Họ sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật, công cụ giúp cho các Publishers chạy chiến dịch quảng bá sản phẩm của Advertiser.  
  • Customer/khách hàng: Là những người mua sản phẩm mà Publishers quảng cáo

2.2. Cách mô hình kinh doanh affiliate hoạt động

1# Nhà cung cấp đang có sản phẩm muốn quảng cáo sẽ tìm đến và hợp tác với affiliate network. 

2#Affiliate network sẽ tạo link tracking, sau đó đưa thông tin sản phẩm cho Publishers và kêu gọi họ chạy chiến dịch. 

3# Các Publisher sẽ dùng các kênh affiliate của họ để đăng bài quảng cáo kèm link mà affiliate network cung cấp. 

4# Khách hàng nhìn thấy bài đăng của Publishers và quyết định mua hàng thông qua đường link đính kèm.

5# Với mỗi đơn hàng thanh toán thành công, Advertisers sẽ trả cho Publisher một khoản tiền hoa hồng tương ứng.

Các Advertisers thường ưa chuộng hợp tác với các affiliate network hơn là làm việc độc lập. Điều này mang lại khá nhiều sự thuận tiện trong quá trình quảng bá sản phẩm của Advertiser. Thay vì tốn thời gian và chi phí tìm kiếm Publishers thì hợp tác với affiliate network có những lợi thế như:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí quảng cáo và ít rủi ro
  • Tận dụng nguồn traffic đa dạng từ các Publishers đang hợp tác với network để tiếp cận khách hàng mới
  • Dễ dàng theo dõi, kiểm soát và đo lường tính hiệu quả trong quá trình chạy chiến dịch

>>> Xem thêm: Top 5 affiliate network uy tín tại Việt Nam

3. Các loại hình doanh nghiệp phù hợp với mô hình kinh doanh affiliate

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn mô hình affiliate marketing cho hoạt động kinh doanh của mình. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều có thể tham gia vào affiliate marketing với mục đích tăng trưởng doanh thu. Dưới đây là một số loại hình doanh nghiệp phù hợp để triển khai mô hình kinh doanh affiliate.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông qua mobile app

Hình thức chi trả hoa hồng CPA rất phù hợp cho các ứng dụng di động như mobile game, app tiện ích,… Bạn chỉ cần trả phí khi có khách hàng tải app hoặc đăng ký tài khoản trên ứng dụng của mình.

Doanh nghiệp bán lẻ 

Các doanh nghiệp bán lẻ áp dụng mô hình kinh doanh affiliate hiệu quả và tạo được doanh thu rất tốt. Các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada hay Yes24 đều tham gia vào hoạt động affiliate marketing. Doanh thu kiếm được từ affiliate cũng chiếm một phần rất lớn trong tổng doanh thu của nhãn hàng. 

Doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm hữu hình 

Các sản phẩm hữu hình rất phù hợp để quảng bá trong hoạt động affiliate marketing. Bởi hiện nay có rất nhiều Publishers làm affiliate qua hình thức review sản phẩm. Cộng đồng review hiện đang phát triển rất lớn mạnh và kiếm được rất nhiều tiền từ affiliate marketing. Lý do là nhu cầu xem review trước khi mua của khách hàng đang ngày càng tăng. Mua hàng online bị hạn chế việc trải nghiệm dùng thử nên các kênh review trở thành nơi lý tưởng để tìm hiểu sản phẩm.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 

Đa số mọi người thường nghĩ các sản phẩm vô hình như dịch vụ sẽ khó làm affiliate marketing. Trên thực tế có rất nhiều cách làm affiliate marketing phù hợp và hiệu quả cho loại sản phẩm này. 

Review vẫn là một cách hiệu quả và tạo được sự tin tưởng cho khách hàng tốt nhất. Review trải nghiệm thực tế dưới dạng video là một hình thức được rất nhiều Publisher sử dụng. Đây là cách làm mang lại hiệu quả rất tốt cho việc quảng cáo dịch vụ. Ngoài ra, hình thức chia sẻ mã giảm giá cũng là một cách mang lại chuyển đổi khá tốt. 

4. Lời kết

Mô hình kinh doanh affiliate là một cách làm marketing rất hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Affiliate marketing mang lại nguồn doanh thu tốt với tính hiệu quả vượt trội và chi phí hợp lý. 

Rentrack hiện đang giúp cho rất nhiều doanh nghiệp tăng trưởng doanh số một cách ổn định và hiệu quả. Nếu bạn đang tìm một phương pháp marketing tiết kiệm và hiệu quả thì hãy đăng ký hợp tác cùng Rentracks tại đây nhé.

Bài viết liên quan: