Pet Influencer Marketing: Xu hướng tiếp thị bằng thú cưng

Pet Influencer Marketing xu hướng tiếp thị bằng thú cưng

Có khi nào bạn nghĩ rằng “boss” đang chạy loanh quanh nhà bạn kia lại trở thành một thứ có sức ảnh hưởng cực kì lớn trên mạng xã hội hay không? Chỉ với những biểu cảm rất ra dáng “con người”, hành động hài hước thú cưng của bạn đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của hàng triệu người dùng trên mạng xã hội. 

Nhận thấy được tiềm năng của những chú “boss” này, các thương hiệu cũng mở rộng quy mô tiếp thị của mình. Bằng cách kết hợp với các Pet Influencer doanh nghiệp đã thu lại được những giá trị đáng kể. 

Pet Influencer có nét đặc biệt như thế nào? 

Pet Influencer cũng hoạt động giống như một Influencer mà chúng ta thường thấy. Những chú pet này cũng có một số lượng người theo dõi cực đông đảo trên mạng xã hội. Nhưng chúng cũng có nhiều sự khác biệt khá đáng yêu. 

Trong khi những Influencer cần phải làm việc với nhãn hàng, nhận quảng cáo. Những chú Pet Influencer này chỉ cần đảm nhiệm nhiệm vụ ăn và ngủ, làm những biểu cảm đáng yêu. Sau đó chủ sở hữu chúng sẽ chia sẻ câu chuyện thường ngày từ đó nhận lời mời quảng cáo từ các nhãn hàng.

Pet Influencer cũng có một số lượng “fan” khủng trên mạng xã hội

Sức hút của Pet Influencer lớn thế nào? 

Chỉ bằng bộ lông mềm mại, tính cách nghịch ngợm hay những biểu cảm thú vị. Pet Influencer có khả năng tiếp cận và dành tình cảm của người xem một cách nhanh chóng. 

Số lượng người có thể tiếp cận, theo dõi những chú thú cưng này có thể lên đến con số hàng chục triệu người. 

Instagram hay Tiktok được xem là nền tảng “lăng xê” cho Pet Influencer. Nổi bật có thể kể đến chú mèo Nala_cat với hơn 4,5 triệu lượt theo dõi, chú chó JiffPom với 9,5 triệu lượt theo dõi,…

Có thể thấy mức lan tỏa khủng khiếp của những “celeb” này. 

Chú mèo Nala trở thành Pet Influencer có lượt theo dõi lớn nhất trên Instagram

Những tài khoản, fanpage về thú cưng ở Việt Nam cũng thu hút một lượng lớn người hâm mộ đông đảo. Điểm mặt những cái tên khuấy đảo mạng xã hội Việt Nam có thể kể đến đó là group Đảo Mèo với hơn 1,4 triệu thành viên, Mèo Mỹ Diệu có 1,9 triệu người theo dõi trên Tiktok, fanpage Chiếc mèo tên sói với 333K lượt theo dõi, fanpage Butin đang tắm với 232K lượt theo dõi,…

Chú mèo Mỹ Diệu “bầy hầy” trở thành cơn sốt trên mạng xã hội

Điều gì tạo nên “cơn sốt” Pet Influencer 

Sự tích cực tạo nên từ những thứ dễ thương

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn tiếp xúc với những con vật đáng yêu có tác dụng kích thích tạo ra cảm giác hạnh phúc. Bởi vậy không có gì lạ lẫm khi Pet Influencer Marketing trở nên bùng nổ trong thời gian gần đây. Các hoạt động marketing cũng bắt đầu hợp tác với những nhân vật có sức ảnh hưởng này để tiếp thị sản phẩm cho thương hiệu. 

Sự dễ thương của Pet Influencer đem lại cảm xúc tích cực cho người xem

Tăng tương tác và chuyển đổi  

Theo báo cáo của The Woof Agency, thú cưng có khả năng làm cho quảng cáo của bạn trở nên “phi lợi nhuận” hơn. Từ đó chiếm được cảm tình và tăng khả năng tương tác của khách hàng với thương hiệu.

Không chỉ các sản phẩm liên quan đến thú cưng sử dụng Pet Influencer Marketing để tiếp thị sản phẩm. Năm 2016, chú chó Loki the Wolfdog đã tham gia chiến dịch quảng bá của Mercedes Benz. Chiến dịch quảng bá này của Mercedes Benz nhận tới 4 triệu lượt xem và bài đăng cũng thu về hơn 57 nghìn lượt thích.

“Loki” là chiến dịch sử dụng Pet Influencer của Mercedes Benz

Thương hiệu tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn 

Tài khoản Pet Influencer luôn đem lại lượng traffic đông đảo bởi có lượng theo dõi “khủng”. Bởi vậy, chiến dịch sử dụng Pet Influencer để tiếp thị sản phẩm cũng giúp thương hiệu tiếp cận đến khách hàng nhiều hơn. 

Theo nghiên cứu của Business Insider Intelligence, những chiến dịch Pet Influencer giúp thương hiệu tăng nhận diện lên đến 70%. 

Triển khai chiến dịch Pet Influencer Marketing như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? 

Cần xác định rõ mục tiêu 

Sự thành công của chiến dịch dựa vào việc xác định mục tiêu cụ thể. Trước khi hợp tác, thương hiệu cần xác định rõ mục đích cần đạt được là gì? 

Ví dụ như: Nâng cao nhận thức thương hiệu, tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng, tăng lượt tương tác và tăng doanh số bán hàng,… 

Lựa chọn Pet Influencer phù hợp

Độ “hot hit” của các Pet Influencer giúp cho việc quảng bá thương hiệu hay sản phẩm trở nên hiệu quả hơn. Không chỉ riêng những ngành liên quan đến thú cưng mà bất kỳ ngành nào cũng có thể sử dụng hình thức quảng cáo này. 

Trên thực tế, đã có nhiều nhãn hàng nắm bắt được tiềm năng của hình thức quảng cáo này. 

The Body Shop là một thương hiệu mỹ phẩm sử dụng hình thức Pet Influencer Marketing. Pet Influencer “Tuna Melts My Heart” đã hợp tác cùng thương hiệu này để đẩy mạnh chiến dịch truyền thông #ForeverAgainstAnimalTesting. 

The Body Shop hợp tác cùng Pet Influencer “Tuna Melts My Heart”

Cũng giống như các Influencer thường thấy, Pet Influencer cũng được phân cấp bởi số lượng người theo dõi. Từ đó các thương hiệu cũng có cơ hội lựa chọn hợp tác với Pet Influencer phù hợp với mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp. 

Lên kế hoạch rõ ràng

Thay vì chỉ hợp tác trong một chiến dịch nhất định. Thương hiệu cần tập trung khai thác mối quan hệ với các Pet Influencer. 

Do mỗi nền tảng đều có những chính sách riêng. Bởi vậy, nền tảng truyền thông phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng đến sự thành công của các chiến dịch Pet Influencer. 

Quan trọng nhất chính là đo lường và tối ưu hóa. Mỗi chiến dịch thương hiệu cần đặt ra các chỉ số phù hợp để có thể đo lường. 

Ví dụ: Số lần hiển thị, số lượt click, mức độ tương tác, tỷ lệ chuyển đổi, ROI (lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư),…

Các công cụ mà thương hiệu có thể sử dụng Google Analytics, Facebook Insights, Instagram Insights để thu lại những chỉ số này. Dựa vào những chỉ số đó thương hiệu có thể điều chỉnh chiến lược, nội dung và ngân sách để phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất. 

Lời kết

Với sự lan tỏa rộng rãi bằng mức độ nổi tiếng của mình. Pet Influencer đang dần trở thành đại diện cho một xu hướng marketing sáng tạo, mới mẻ. Đây chính là phương pháp hiệu quả giúp thương hiệu tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng mục tiêu một cách nổi bật và tích cực nhất. 

Xem thêm: 10 xu hướng truyền thông mạng xã hội dự báo năm 2024

Bài viết liên quan: