8 thủ thuật tạo CTA có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

8 thủ thuật tạo CTA giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

CTA đóng vai trò như một biển chỉ hướng người đọc đến các trang chuyển đổi. Nhưng nó có đang thu hút sự chú ý của mọi người một cách hiệu quả không? Cùng tìm hiểu 8 cách điều chỉnh CTA có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn.

CTA là gì?

CTA (hay Call to Action) là lời kêu gọi khán giả thực hiện một số hành động cụ thể. Nó đóng vai trò như bước điều hướng người đọc thực hiện hành động sau khi họ truy cập vào trang web, đọc xong bài facebook post,…

Call to Action là gì?
Call to Action là gì?

Thế nào là CTA hiệu quả?

Cần rõ ràng, cụ thể

CTA phải được thể hiện rõ ràng, cụ thể để khách hàng biết phải làm gì tiếp theo. Các từ khóa hoặc các kí tự như mũi tên để thu hút khách hàng hành động. Từ ngữ phải thể hiện cô đọng, không mang nhiều nghĩa.

Thế nào là câu Call to Action hiệu quả?
Thế nào là câu Call to Action hiệu quả?

Tạo sự khẩn cấp và trực tiếp

Các lời kêu gọi hành động nên tạo tính khẩn cấp, trực tiếp. Các doanh nghiệp B2B thường sử dụng các lời kêu gọi như: “Dùng thử miễn phí”, “Tư vấn ngay”, “Nhận báo giá”. Trong khi các trang thương mại điện tử thường sử dụng những câu như: “Mua ngay”, “Thanh toán ngay”,…

Đảm bảo tính nhanh chóng 

CTA được sử dụng nhiều trên các kênh Marketing như: Website, Facebook post, Email, Landing Page,… Một lời kêu gọi hiệu quả cần truyền đạt nhanh chóng những gì người dùng cần thực hiện. Không ai muốn mất nhiều thời gian để mua hàng hay đăng ký trên một trang web. 

8 thủ thuật CTA để tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Kiểm tra màu của các nút

Nhiều doanh nghiệp sợ mất đi màu sắc nhận diện thương hiệu dẫn đến màu nút CTA bị lẫn vào trong các phần còn lại của trang. Vì vậy, bạn cần đảm bảo màu nút phải nổi bật hơn để thu hút khách hàng nhấn vào.

Bạn có thể tải một số nút “Download” với nhiều màu sắc khác nhau bạn có thể lưu và thử trên trang web của mình. 

 Màu sắc của nút cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nó
Màu sắc của nút cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nó

Kiểm tra văn bản và hình ảnh CTA 

Khách truy cập trang web của bạn có phản hồi tốt hơn với CTA dạng văn bản so với CTA dạng hình ảnh không? Dưới đây là 2 ví dụ mà Hubspot thử nghiệm trên trang web của họ trong các bài đăng trên blog.

Đầu tiên là dạng văn bản thuần túy, có kèm hình ảnh nút tải xuống. Nhìn vào giao diện này, bạn có thể thấy phần “văn bản” như một phần của bài đăng trên blog chứ không phải lời “quảng cáo” hay “lời kêu gọi hành động” .

Nút kêu gọi hành động được tách biệt với nội dung văn bản
Nút kêu gọi hành động được tách biệt với nội dung văn bản

Dạng thứ hai, nút được thể hiện bằng hình ảnh tách biệt với nội dung bài đăng. Vậy nên thoạt nhìn, CTA trông có vẻ như một phần hình ảnh của nội dung trang web hơn là một nút kêu gọi hành động.

 Nút kêu gọi được thể hiện giống một phần hình ảnh của blog
Nút kêu gọi được thể hiện giống một phần hình ảnh của blog

Vị trí đặt nút CTA 

Trên các trang web của bạn, hãy đặt CTA ở màn hình đầu tiên ngay trang đầu để người truy cập không phải cuộn xuống để xem. Theo nguyên tắc trước đây, nhiều blog có CTA đặt ở cuối mỗi bài đăng trên blog. Tuy nhiên không phải lúc nào người đọc cũng đọc đến cuối. Đặc biệt, trong thời đại digital hiện nay, việc người xem theo dõi và lướt qua các tin tức nhanh chóng nên nút kêu gọi động phải trong phạm vi quét thông tin của họ.  Trên thực tế, hầu hết người đọc chỉ nhận được 60% thông tin qua một bài viết.

Vị trí đặt nút kêu gọi hành động
Vị trí đặt nút kêu gọi hành động

Vậy nên việc cân nhắc đặt các CTA ở các vị trí khác nhau theo từng nội dung blog sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi của người xem.

Ví dụ:

  • Đặt CTA sau những bài đăng về giá trị, lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng
  • Với những nội dung dài, bạn có thể đặt CTA ở nhiều vị trí để gợi nhắc khách hàng thực hiện mà không phải tìm kiếm nút CTA.

CTA nên được thể hiện ở dạng nút với kích thước phù hợp

Nút bấm CTA như một hình thức cổ điển thúc đẩy người xem. Khi trải nghiệm những sản phẩm dịch vụ trên môi trường trực tuyến, khách hàng sẽ thấy an tâm hơn khi nhấp vào biểu tượng nút quen thuộc.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể “biến hóa” nút CTA của blog mình thêm độc đáo theo từng nội dung bài, hay nội dung chiến dịch.

Một nút CTA cũng không nên quá nhỏ sẽ không đủ gây chú ý trên trang của bạn. Ngược lại, một nút CTA quá lớn hoặc quá nổi bật sẽ gây phản cảm, khó chịu cho người xem. Nếu bạn không chắc chắn kích thước nào phù hợp, bạn có thể thử nghiệm nhiều kích thước khác nhau để cân nhắc cho phù hợp.

Đa dạng hóa nội dung CTA 

Những nội khác nhau sẽ lôi kéo, thôi thúc người xem hành động theo mức độ khác nhau. Thay vì dùng nút “download” bạn có thể thay thế bằng hàng loạt các nội dung tương tự khác như:

“Khám phá ngay”

“Nhận ebook ngay”

“Đọc ngay”

“Nhận ngay”

Đa dạng hóa nội dung CTA 
Đa dạng hóa nội dung CTA 

Thêm yếu tố thời gian

Một cách để “yêu cầu” người xem hành động ngay thời điểm đó là thêm các từ như “bây giờ” hoặc “hôm nay”, “ngay”, “cơ hội cuối”,…vào nút CTA để thêm yếu đố khẩn cấp. Nhắc nhở mọi người hành động ngay có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi tức thì hơn.

Tạo CTA có tính khẩn cấp để người xem hành động tức thì
Tạo CTA có tính khẩn cấp để người xem hành động tức thì

Sử dụng khoảng trắng trong CTA

Việc sử dụng khoảng trắng một cách chiến lược là một cách tuyệt vời để tăng khả năng hiển thị cho CTA của bạn. Khoảng trắng sẽ giúp tách biệt phần CTA, điều hướng của bạn ra khỏi phần nội dung mà không gây khó chịu hay gượng ép chèn vào phần blog.

Kiểm tra link điều hướng và thực hiện A/B testing

Kiểm tra CTA links trước khi đăng nội dung để đảm bảo rawg, người đọc được điều hướng đến đúng trang mà họ và bạn muốn. Việc broken link không chỉ khiến bạn mất đi lượt chuyển đổi mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, uy tín website.

Mỗi khán giả sẽ có những hành vi khác nhau với nút kêu gọi hành động. Không có gì đảm bảo một lời kêu gọi này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cái kia khi không đưa cả 2 vào hoạt động so sánh. Vậy nên bạn có thể thử nghiệm A/B Test để khảo sát chất lượng hoạt động của từng nút CTA.

CTA đóng vai trò như một phần liên quan trọng giữa nội dung blog với landing page thúc đẩy hành động. Như vậy là bạn đã có những thủ thuật để làm CTA tăng tỷ chuyển đổi. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách để thực hiện một CTA hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Hiểu rõ các thuật toán mạng xã hội để tăng doanh số

Bài viết liên quan: