Hướng dẫn livestream trên tiktok chỉ với 6 bước đơn giản

  • Viết bởi
huong dan livestream tren tiktok

Trong năm 2022, Tiktok đã mang đến cơn sóng bùng nổ khi cho ra mắt hàng loạt tính năng phục vụ cho nhu cầu giải trí của người dùng. Trong đó, không thể không kể đến tính năng livestream trên tiktok đã được triển khai trên toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người dùng tại Việt Nam nói chung và các Publisher nói riêng vẫn chưa biết cách vận dụng tính năng này. Do đó, hãy cùng theo chân Rentracks để biết được chi tiết cách livestream trên tiktok một cách hiệu quả ngay sau đây nhé!

Tiktok livestream là gì?

Tương tự như các nền tảng livestream khác, live Tiktok giúp cho người dùng có thể phát sóng trực tiếp để có thể trò chuyện, tương tác với người xem.

Hiện nay, tính năng này vẫn ngày càng bùng nổ hơn khi người dùng có thể bán các sản phẩm thông qua tính năng giỏ hàng trên chính livestream của mình. Có thể nói, đây chính là ” miếng bánh hấp dẫn” dành cho các nhà bán hàng hay các Publisher đang làm Affiliate Marketing trong thời gian tới.

Điều kiện bật live Tiktok

Tùy vào từng khu vực sẽ có những chính sách livestream Tiktok khác nhau. Tại Việt Nam, các chính sách cụ thể như sau:

  • Độ tuổi: Người dùng từ 16 tuổi có thể bật tính năng livestream, từ 18 tuổi sẽ được cấp tính năng nhận quà ảo từ người xem
  • Lượt theo dõi: Từ 1000 người theo dõi

So với Trung Quốc, cái nôi của Tiktok, các chính sách áp dụng cho thị trường Việt Nam được xem là tương đối dễ dàng khi điều kiện áp dụng cho đất nước tỉ dân này dành cho người dùng là có từ 10000 người theo dõi.

Cách đăng ký livestream trên tiktok

Tài khoản Tiktok đã đủ điều kiện

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Tiktok trên các thiết bị di động, máy tính bảng

Bước 2: Nhấp chọn mục “dấu cộng” để chuyển hướng sang màn hình video

cach-livestream-tren-tiktok-khi-du-dieu-kien
Cách đăng ký livestream trên tiktok khi đủ điều kiện

Bước 3: Vuốt thanh lựa chọn đến khi thấy mục “Live” và nhấn chọn

chon muc live de livestream
Chọn mục live để tiến hành livestream

Bước 4: Đặt tên cho livestream Tiktok và nhấn chọn “Go Live” để bắt đầu

chon go live de bat dau
Chọn go live để bắt đầu

Tài khoản Tiktok chưa đủ điều kiện

Đối với các tài khoản chưa đáp ứng đủ điều kiện để bật tính năng livestream tiktok có thể tham khảo mẹo nhỏ như sau:

Bước 1: Tại trang cá nhân, nhấp chọn “dấu 3 chấm” góc trên bên phải

Mở livestream trên tiktok khi chưa đủ điều kiện

Bước 2: Tại mục hỗ trợ, nhấp chọn “Báo cáo vấn đề”

Bước 3: Tại mục chủ đề, nhấp chọn chủ đề “Live” và nhấp chọn “các sự cố khác”

Bước 4: Nhấp chọn “Xem Live” sau đó chọn “Khác”

Untitled 2
Các bước mở live

Bước 5: Nhấp chọn “Vẫn gặp sự cố”

Bước 6: Phản hồi yêu cầu được cấp tính năng livestream sau đó nhấn “Báo cáo”

Untitled 3
Các bước mở live

Sau khi hoàn tất 6 bước trên, Tiktok sẽ xem xét yêu cầu bạn đã gửi và xét duyệt. Trường hợp xét duyệt thành công thì bạn có thể bắt đầu sử dụng tính năng livestream trên Tiktok rồi nhé.

Tính năng livestream trên tiktok

Một trong những ưu điểm nổi bật khiến cho việc livestream trên Tiktok ngày càng phủ sóng rộng rãi không thể không nhắc đến các tính năng đẩy xịn xò luôn được cập nhật thường xuyên để tạo nên sự mới mẻ và dễ dàng trong việc thu hút số lượng người xem.

Tính năng hỏi đáp

Tính năng hỏi đáp hay Q&A cho phép người dùng trả lời trực tiếp các câu hỏi của người xem trong quá trình livestream. Các bạn sẽ được cấp quyền truy cập vào nhiều công cụ khác nhau để chọn, hiển thị và chỉ trả lời những câu hỏi mà bạn muốn trả lời.

Tính năng Multi – Guest

Tính năng này sẽ giúp cho bạn có thể mời tối thiểu 1 người và tối đa 5 người cùng tham gia vào livestream của bạn. Đây là một tính năng rất hữu ích giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu cá nhân khi tiktok tổ chức các sự kiện liên quan đến cộng đồng.

Tính năng quà tặng

Đây là một tính năng cực hấp dẫn và có thể được xem là một trong các nguồn thu nhập của các streamer Tiktok hiện nay. Người xem có thể gửi tặng cho bạn những huy hiệu được quy đổi bằng tiền nếu họ thích những nội dung livestream của bạn.

** Lưu ý: Tính năng chỉ cho phép đối với những tài khoản từ 18 tuổi ở khu vực Việt Nam 
quà tặng livestream trên tiktok
Quà tặng livestream trên tiktok

Tính năng người kiểm duyệt

Đây là một tính năng khá hữu ích nếu người dùng có hội nhóm hỗ trợ. Với tính năng này, bạn có thể chỉ định người dùng khác trở thành kiểm duyệt viên phòng trò chuyện để đảm bảo các nội dung không vi phạm chính sách phù hợp với nội dung mà bạn đang chia sẻ.

Tính năng quản lý bình luận

Với tính năng này, Tiktok cho phép người livestream chủ động cấm các từ khóa nhạy cảm xuất hiện tại mục bình luận. Bạn có thể thêm tối đa 50 từ khóa, mỗi từ khóa có độ dài tối đa 10 ký tự.

Các chính sách livestream trên tiktok

Các vi phạm bị khóa livestream tiktok vĩnh viễn

Việc các tài khoản livestream bị Tiktok cho bay màu vĩnh viễn thường liên quan đến các vấn đề bạo lực, sử dụng chất kích thích hay thực hiện các hành động nhạy cảm có xu hướng 18+

Các vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo

Các vi phạm thường chỉ bị nhắc nhở cảnh cáo thường sẽ liên quan đến các vấn đề như để lộ thông tin cá nhân, dính bản quyền bài hát hoặc kích động gây hấn trên livestream

** Lưu ý: Khi vi phạm, người dùng sẽ bị tiktok nhắc nhở. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm sau 1 phút sẽ bị khóa livestream từ 10 phút - 7 ngày

Lên kế hoạch nội dung và kịch bản khi livestream trên Tiktok

Dù bạn là newbie hay streamer lão làng, việc lên kế hoạch cho nội dung kịch bản càng chi tiết sẽ càng giúp bạn thu hút được người xem ngay từ những giây “on mic” đầu tiên và giữ chân họ dừng lại livestream của bạn lâu nhất có thể.

Thu hút người xem từ những giây đầu tiên

Khi vừa bắt đầu livestream, bạn hãy tích cực tương tác với khán giả để tạo sự ổn định. Trường hợp vẫn chưa đạt được số lượng người xem mong muốn. Bạn có thể sáng tạo các minigame đễ giữ chân người xem ở lại với livestream của bạn, ngoài ra hãy nhấn mạnh những lý do khiến họ phải ở lại livestream lâu nhất có thể bằng các khuyến mãi, giảm sốc.

livestream-thu-hut-nguoi-xem
Livestream trên tiktok thu hút người xem từ những giây đầu tiên

Kiểm soát và dẫn dắt buổi livestream

Người xem ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Việc chỉ livestream và bán sản phẩm sẽ khiến bạn khó cạnh tranh với các đối thủ. Do đó, hãy kết hợp việc bán sản phẩm với các nội dung mang tính giải trí. Ngoài các minigame, nếu bạn có năng khiếu hài hước có thể kết hợp với các nội dung nhu ca hát, nhảy múa để khiến người xem thích thú.

Giới thiệu chi tiết từng sản phẩm

Việc giới thiệu chi tiết về từng sản phẩm sẽ giúp cho người xem có cái nhìn kỹ càng hơn, giúp cho họ có thể cân đo, đong đếm khi quyết định mua sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng mã hàng và cú pháp để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc chốt đơn.

Chuyển đổi khách hàng

Điểm cuối mà bạn mong muốn hướng đến chính là việc người xem mua hàng. Do đó bạn cần nhấn mạnh các quyền lợi ngay tại thời điểm đó:

  • Các quyền lợi giới hạn thời gian: Luôn nhắc lại các khuyến mãi chỉ giới hạn trong khoảng thời gian nhất định để người xem ghi nhớ
  • Các ưu đãi chớp nhoáng: Thay đổi trực tiếp giá sản phẩm, khuyến khích người xem nhanh tay chốt đơn hoặc giới hạn ưu đãi áp dụng cho số lượng ít người mua

Mẹo & cách cải thiện hiệu suất khi livestream trên Tiktok

Một số mẹo hữu ích giúp bạn cải thiện hiệu quả khi livestream và gia tăng doanh thu khi bán hàng thông qua livestream tiktok:

  • Ghim sản phẩm lên đầu
  • Đa dạng hóa giá cả sản phẩm
  • Tung ra những ưu đãi hấp dẫn
  • Thúc đẩy mua hàng thông qua sự khan hiếm
  • Đa dạng doanh mục sản phẩm

Trên đây là chia sẻ chi tiết về cách bật tính năng livestream trên Tiktok và cách vận dụng để tạo ra hiệu quả trong việc gia tăng doanh thu mà Rentracks mang đến cho bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẽ và nếu muốn bắt đầu hành trình làm Affiliate Marketing trên nền tảng Tiktok thì hãy tham gia ngay Rentracks MCN để được hỗ trợ và gia tăng doanh thu ngay từ hôm nay các bạn nhé! ĐĂNG KÝ NGAY.

Bài viết liên quan: