Hướng Dẫn Làm Affiliate Marketing Trên Nền Tảng Facebook

hướng dẫn làm affiliate marketing

1. Xu hướng làm affiliate marketing trên nền tảng Facebook

Facebook hiện đang là một trong những trang mạng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên thế giới. Với lượng truy cập khủng mỗi ngày lên đến hàng triệu lượt. Facebook chính là một mảnh đất màu mỡ để mọi người khai thác hoạt động affiliate marketing. Nếu bạn là người mới và muốn bắt đầu với tiếp thị liên kết trên nền tảng Facebook. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn làm affiliate marketing cực hiệu quả cho bạn. 

Hướng dẫn làm affiliate marketing trên Facebook

2. Hướng dẫn làm affiliate marketing trên Facebook chi tiết

2.1. Xác định lĩnh vực muốn tham gia

Để bắt đầu làm affiliate marketing, bạn cần phải chọn một lĩnh vực mình yêu thích hoặc có hiểu biết sâu về nó. 

Nếu bạn vẫn chưa quyết định được mình sẽ bắt đầu với lĩnh vực nào thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn cần đặt ra một vài câu hỏi cho bản thân để biết được điều mình thích, chẳng hạn như:

 • Bạn hào hứng nhất khi nói về điều gì?
 • Bạn thường làm gì vào những lúc rảnh rỗi?
 • Chủ đề nào khiến bạn cảm thấy thích thú và muốn chia sẻ với mọi người?

Sau khi biết được lĩnh vực mà mình thích, bạn cũng cần nghĩ đến một số câu hỏi sau:

 • Lĩnh vực này có ai người làm trước đó chưa?
 • Có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này không?
 • Lĩnh vực này có cạnh tranh nhiều hay không? Liệu có chỗ cho bạn khi bắt đầu với lĩnh vực này không?

Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về các chủ đề mà mọi người quan tâm hoặc các xu hướng đang diễn ra để có thể chọn lựa được một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai nhé. 

2.2. Chọn hướng bắt đầu trên Facebook 

Dưới đây là một số cách bạn có thể chọn để bắt đầu làm affiliate marketing trên Facebook

a. Tạo và chia sẻ nội dung trên trang Facebook cá nhân

Đây là cách đơn giản nhất để bắt đầu làm affiliate trên Facebook. Nếu đi theo hướng này, bạn sẽ cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình thật tốt nhằm tạo dựng lòng tin với các followers. Nếu bạn đã có sẵn một trang cá nhân với lượt follow cao và tương tác tốt thì hãy tận dụng nó nhé. 

Hướng dẫn làm affiliate marketing trên Facebook cá nhân

b. Xây dựng fanpage về chủ đề liên quan đến lĩnh vực mà bạn chọn

 Đây là một hướng đi khá phổ biến hiện nay. Sự thành công của nó nằm tất cả ở phần nội dung. Nếu nội dung của bạn đặc biệt và có sức hút tốt, bạn sẽ tạo được một trang fanpage chất lượng để làm affiliate.

Hiện có rất nhiều fanpage nổi bật trên Facebook được mọi người rất quan tâm. Ví dụ như các fanpage về ẩm thực Bà Chúa Vỉa Hè, Blog Ẩm Thực; hay các fanpage giải trí như Bà Dì Nulo, Thỏ Bảy Màu, Đậu Đỏ Tung Tăng,… 

hướng dẫn làm affiliate marketing với fanpage

c. Xây dựng group, hội nhóm gồm các thành viên quan tâm đến lĩnh vực của bạn

Các group và cộng đồng trên Facebook hiện đang phát triển rất mạnh mẽ. Các Facebook group này thành công là nhờ những content chất lượng đánh đúng vào sở thích và mối quan tâm của khán giả. Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều group với lượng member đông đảo và tốc độ viral khủng như:

 • Ở nhà vui thấy bà, Tâm sự Gen Z: chia sẻ các nội dung hài hước giải trí 
 • Ăn sập Sài Gòn, Yêu Bếp: chia sẻ các nội dung về ẩm thực
 • Thần Kinh Giày, HNBMG: chia sẻ về thời trang 
 • Tâm Sự Eva, Hội Mẹ Bầu và Mẹ Bỉm Sữa: chia sẻ về gia đình và chăm sóc con cái

Nếu bạn cảm thấy việc tự tạo nên một cộng đồng quá khó thì cũng có thể chọn hướng trở thành thành viên và tham gia đăng bài quảng cáo trong các nhóm phù hợp để làm affiliate marketing nhé. Cách này sẽ rất hiệu quả nếu bạn xác định đúng group có đối tượng phù hợp và biết cách lồng ghép link affiliate một cách tự nhiên. 

hướng dẫn làm affiliate marketing với hội nhóm trên Facebook

2.2. Tìm một affiliate network uy tín để bắt đầu 

Để bắt đầu làm affiliate marketing thì việc hợp tác với một mạng lưới tiếp thị liên kết tốt là điều vô cùng cần thiết. Một số network uy tín bạn có thể tham khảo như Rentracks, Adpia, Accesstrade, MasOffer,…

các Affiliate Network

Một số yếu tố giúp bạn cân nhắc lựa chọn nền tảng phù hợp gồm:

 • Uy tín của network: Uy tín là điều rất quan trọng mà bạn cần quan tâm để tránh trường hợp bị các network lừa hay quỵt tiền hoa hồng nhé. 
 • Đội ngũ chăm sóc Publishers tốt: Những newbie mới bắt đầu nên chọn những network có đội ngũ hỗ trợ Publishers tốt để được hướng dẫn cách làm affiliate marketing từ những bước cơ bản ban đầu như cách sử dụng dashboard,cũng như tận tình giải đáp các thắc mắc trong quá trình chạy chiến dịch nhé. 
 • Đa dạng chiến dịch và sản phẩm: Hãy tìm hiểu về các chiến dịch hiện có của các network và xem họ có các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực mà bạn dự định tham gia hay không. 
 • Hoa hồng cao: Hãy tìm hiểu kỹ về mức hoa hồng được offer cũng như chính sách chi trả hoa hồng của các network. Các network khác nhau sẽ có điều kiện chi trả hoa hồng khác nhau. Đối với người mới nên chọn nơi có mức thanh toán tối thiểu thấp thì sẽ mau nhận được tiền hơn. 

Ví dụ như Accesstrade, Adpia hay MasOffer có hạn mức thanh toán khi Publishers đạt hoa hồng tối thiểu 200.000VNĐ/1 kỳ thanh toán. Còn với Rentracks, bạn sẽ được thanh toán với mức hoa hồng tối thiểu chỉ 110.000VNĐ/1 kỳ thanh toán. 

2.3. Xây dựng và duy trì nội dung theo định hướng ban đầu 

Sau khi xác định được lĩnh vực tham gia và chọn được một network uy tín, việc tiếp theo đó làm sản xuất ra những nội dung hay và bổ ích về lĩnh vực đó để hút traffic cho kênh của mình. Để thành công với affiliate thì bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và chất xám cho content. 

Để làm được điều này, hãy nghiên cứu thật kỹ về sở thích, hành vi, thói quen và các chủ đề quan tâm của nhóm người mà bạn hướng tới. Hiểu khán giả của mình sẽ giúp bạn tạo ra những content thật sự thu hút. 

Một số yếu tố góp phần tạo nên content thành công gồm: 

 • Sự liên quan: content phải liên quan đến vấn đề mà người xem quan tâm
 • Tính dễ đọc, dễ hiểu: content cần đầy đủ thông tin, ngắn gọn súc tích
 • Thông tin đáng tin cậy: content phải chân thật, tạo được sự tin tưởng từ người xem
 • Giải quyết được vấn đề của người xem: content phải đưa ra được giải pháp cho vấn đề mà người xem gặp phải
 • Tiêu đề hấp dẫn, kích thích được sự tò mò: vì có hàng ngàn content xuất hiện trên mạng xã hội và bạn chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để giành lấy sự chú ý của khách hàng. 

Ngoài content tốt bạn cũng nên nhớ phải chăm chỉ tương tác và cập nhật nội dung mới một cách thường xuyên để duy trì sự kết nối giữa bạn và khán giả của mình nhé. 

2.4. Sử dụng công cụ digital marketing để làm affiliate marketing 

Để tăng thêm tính hiệu quả và tạo ra nhiều doanh thu hơn khi làm affiliate marketing trên Facebook bạn cần sự trợ giúp của digital marketing. 

Một trong những công cụ phổ biến mà ai cũng biết đó là Facebook Ads. Hãy tận dụng sức mạnh Facebook Ads để tiếp cận được với nhiều người nhất có thể. 

>>> Xem chi tiết về cách chạy Facebook Ads tại bài viết: Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Một kỹ thuật digital marketing tuyệt vời khác nữa mà bạn chắc chắn phải sử dụng đó là SEO (Search Engine Optimization). Giải thích một cách đơn giản thì SEO là một thủ thuật giúp bạn tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

>>> Xem chi tiết về SEO tại bài viết: SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về SEO dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là hướng dẫn làm affiliate marketing trên Facebook, Rentracks hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan: