Hiểu 7 số liệu về tốc độ tải trang để tăng tỷ lệ chuyển đổi

7 số liệu về tốc độ tải trang để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tốc độ tải trang web là số liệu quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất toàn bộ trang web. Thậm chí trong “vài mili giây” cũng tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng (UX) gây ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Dưới đây là 7 số liệu thống kê tốc độ tải trang. Bạn cần theo dõi để tối ưu website của mình.

Tốc độ tải trang web là gì?

Tốc độ tải trang web (hay thời gian tải trang) là khoảng thời gian mà một trang web tải đầy đủ và xuất hiện hoàn toàn giao diện web trên màn hình khi người dùng yêu cầu truy cập. Nó là tốc độ để nội dung của web được hiển thị khi người dùng nhấp vào.

Công cụ kiểm tra tốc độ website
Công cụ kiểm tra tốc độ website

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Tốc độ của trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Các yếu tố internal như: kích thước tệp, page elements, mã hóa, hiệu quả mã, plugin/widget,… đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang. Tương tự, các yếu tố external như thời gian phản hồi của máy chủ/máy chủ, kết nối mạng,… cũng có thể tác động đáng kể đến số liệu này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Ngoài những yếu tố trên, loại thiết bị mà người dùng truy cập cũng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. 

Ví dụ: Hầu hết các trang trên thiết bị di động (mobile) mất nhiều thời gian để tải hơn so với trên máy tính để bàn (PC).

Vì vậy, bạn cần xem xét và tối ưu hóa tất cả các yếu tố trên. Để đảm bảo thời gian tải trang web của bạn nhanh chóng, hiệu quả.

Tốc độ tải trang lý tưởng nhất là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tốc độ tải trang là yếu tố cạnh tranh giữa các web. Ví dụ: một nghiên cứu của Portent đã chứng minh rằng tốc độ tốt nhất để có tỷ lệ chuyển đổi tối ưu là giữa 0-4 giây.

Tốc độ tải trang tốt nhất để có tỷ lệ chuyển đổi tối ưu là giữa 0-4 giây
Tốc độ tải trang tốt nhất để có tỷ lệ chuyển đổi tối ưu là giữa 0-4 giây

Do đó, chỉ cần coi thời gian trung bình từ Báo cáo Tốc độ tải trang 2023 được đề cập trước đó. Nó như một điểm chuẩn để đo và so sánh hiệu suất hiện tại của bạn so với trung bình chung trên một loạt lớn các website.

7 số liệu thống kê tốc độ tải trang 

Tốc độ tải trang trung bình

Thời gian tải trung bình của trang web B2B không có cải thiện trong vòng bốn năm qua, theo một nghiên cứu năm 2022 của Portent. 82% trang web B2B tải trong vòng 5 giây hoặc ít hơn, có nghĩa là hầu hết các trang web đều nằm trong tiêu chuẩn của ngành.

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi như thế nào?

Nghiên cứu của Portent cũng phát hiện mối quan hệ lớn giữa tốc độ tải và tỷ lệ chuyển đổi. Theo kết quả nghiên cứu, một trang web B2B tải trong 1 giây có tỷ lệ chuyển đổi cao gấp 3 lần so với một trang web tải trong 5 giây. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một trang web B2B tải trong 1 giây có tỷ lệ chuyển đổi cao gấp 5 lần so với một trang web tải trong 10 giây.

Mối quan hệ giữa tốc độ tải trang và tỷ lệ chuyển đổi
Mối quan hệ giữa tốc độ tải trang và tỷ lệ chuyển đổi

Thương mại điện tử B2C khắt khe về tốc độ tải trang

Năm 2019, 81% trang web thương mại điện tử B2C tải trong vòng 5 giây hoặc ít hơn – tương tự như số liệu của trang web B2B hiện nay. Tuy nhiên, vào năm 2023, con số này đã tăng lên 86%. 

Đáng chú ý, sự chênh lệch hiệu suất cho các trang web tải trong khoảng thời gian 5 giây. Cũng tương tự như quan sát được trong trang web B2B. Một trang web thương mại điện tử tải trong vòng 1 giây chuyển đổi được 2,5 lần nhiều người xem hơn so với một trang web tải trong 5 giây.

Tác động đến chuyển đổi trang web

Vodafone gần đây đã thực hiện một cuộc thử nghiệm A/B để đo lường tác động của các Web Vitals được tối ưu hóa. 

Kết quả cho thấy việc cải thiện 31% trong chỉ số LCP (đo lường hiệu suất tải của một trang) dẫn đến việc cải thiện 15% trong tỷ lệ chuyển đổi từ người xem đến trang web. Nó giúp cải thiện 11% trong tỷ lệ từ giỏ hàng đến trang web và tăng 8% doanh số bán hàng.

Thiết bị di động chiếm một nửa lượng truy cập trang web 

Vậy làm thế nào bạn có thể cải thiện và có thể tạo ra kết quả tối ưu?

Điều quan trọng và dễ thực hiện nhất là tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động. Mặc dù di động hiện chiếm hơn nửa lưu lượng web trên toàn cầu, nhiều nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng thời gian trên di động vẫn kém hơn so với máy tính bàn.

Thiết bị di động chiếm một nửa lượng truy cập trang web 
Thiết bị di động chiếm một nửa lượng truy cập trang web 

Một báo cáo năm 2023 cho thấy trang web tải chậm hơn 70,9% trên thiết bị di động so với máy tính để bàn. Nghiên cứu còn phát hiện rằng hiệu suất trên trang web di động kém hơn đáng kể trên mọi nền tảng xây dựng trang web được phân tích.

Công cụ xây dựng trang web ảnh hưởng đến tốc độ trang

Việc lựa chọn nhà cung cấp công cụ xây dựng web cũng ảnh hưởng đến tốc độ hiện tại. Một nghiên cứu đã phân tích 400 trang web được xây dựng bởi 12 nhà xây dựng trang web hàng đầu. Nghiên cứu này cho biết, có sự chênh lệch 2 giây về thời gian tải trung bình giữa nền tảng hoạt động tốt nhất và nền tảng hoạt động kém nhất.

Theo báo cáo này, tốc độ cho các trang dành cho thiết bị di động giảm mạnh xuống mức trung bình 6,40 giây đối với ngay cả trang có hiệu suất tốt nhất, trong khi trang có hiệu suất kém nhất có tốc độ trung bình là 15,26 giây.

Tập trung tối ưu các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Khi bắt đầu tối ưu trang web, hãy tập trung vào những trang có tỷ lệ chuyển đổi cao. Ví dụ như các trang thanh toán, đăng ký/ đăng nhập,…

Ưu tiên tối ưu các trang đăng nhập, thanh toán,..
Ưu tiên tối ưu các trang đăng nhập, thanh toán,..

Các công cụ trực tuyến như Kiểm tra tốc độ trang web Pingdom, GTmetrix và Google PageSpeed ​​Insights cho phép bạn tính thời gian và kiểm tra. 

Bạn cũng có thể lưu vào bộ đệm web của mình hoặc bật bộ đệm của trình duyệt để tăng thời gian tải trang. 

Việc tối ưu tốc độ tải trang thường không mất quá nhiều thời gian nhưng nó đóng vai trò tiên quyết để tăng tỷ lệ chuyển đổi, lượt truy cập và gia tăng doanh thu. Hãy bắt đầu cải thiện ngay hôm nay để thúc đẩy năng suất và thành công affiliate bạn nhé.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế Landing page “mê hoặc” khách hàng

Bài viết liên quan: