3 CÁCH LÀM AFFILIATE MARKETING CHO NGƯỜI MỚI TRONG 2023

Cách làm affiliate marketing hiệu quả

Kiếm tiền thụ động bằng hình thức Affiliate Marketing có thực sự dễ? Thực tế ư? Không hẳn. Kiếm tiền bằng cách làm Affiliate Marketing sẽ cực khó nếu như bạn không biết cách làm hiệu quả từ những bước đầu tiên.

Trước khi nói đến cách làm Affiliate Marketing, bạn cần hiểu thế nào là Affiliate Marketing. Khi làm Affiliate Marketing, bạn sẽ nhận được một khoảng hoa hồng từ nhà cung cấp (Advertiser) khi bạn quảng bá sản phẩm của họ và chuyển đổi thành công đơn hàng.

Nhiệm vụ của bạn là lấy chọn sản phẩm trên website của nhà cung cấp. Sau đó lấy link affiliate (từ chương trình Affiliate của nhà cung cấp hoặc thông qua Affiliate Network). Sau đó, dán link ở những bài đăng/bài viết quảng bá sản phẩm của bạn đến với khách hàng nhằm thu hút lượt click, lượt đặt mua sản phẩm. 

Quy trình có vẻ khá ngắn gọn nhưng chặng đường từ đưa bài viết của bạn tiếp cận được người tiêu dùng, đến việc gây đủ tò mò, hứng thú khiến họ click vào đường dẫn. Cuối cùng là hành động đặt mua sản phẩm là một chặng đường dài và không hề đơn giản.

1. Chọn nguồn traffic cho Affiliate Link của bạn

Sau đây Rentracks chia sẻ đến bạn hai nguồn traffic cho việc làm Affiliate Marketing hiệu quả:

1.1. Free traffic

Free traffic là con đường thu hút truy cập từ các website, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok,… Đây là các kênh tiếp thị liên kết bền vững. Nếu bạn có khả năng sản xuất content chất lượng tốt, thu hút được nhiều người theo dõi thì bạn càng dễ dàng thành công trong Affiliate Marketing.

Cách làm Affiliate Marketing: Free Traffic
Tình hình sử dụng internet tại Việt Nam 2019 (nguồn: vnetwork.vn)

Ngoài ra, nếu bạn có thể thu thập hoặc sở hữu được một lượng data khách hàng phù hợp với sản phẩm bạn quảng bá, bạn có thể sử dụng công cụ email marketing.

1.2. Paid traffic

Paid traffic là các kênh hỗ trợ bạn tiếp cận được khách hàng mục tiêu với điều kiện bạn phải bỏ tiền ra cho mỗi đơn vị kết quả đạt được (nó có thể là lượt click, lượt reach, lượt engagement,…). Đây là hình thức chạy Facebook Ads, Google Ads, Zalo,… 

Để kiếm được traffic dù free hay paid, bạn cần phải trang bị một số kỹ năng và kiến thức nhất định như:

  • Phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng 
  • Vẽ được chân dung của khách hàng
  • Biết cách chọn sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong thị trường mà bạn hoạt động
  • Biết cách sáng tạo nội dung thu hút
  • Các kỹ năng xây dựng website, tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm,…

Bạn cần phải xem việc làm Affiliate Marketing như một công việc nghiêm túc cần nhiều đầu tư thời gian và công sức. Một khi hiểu rõ khách hàng và sản phẩm đáp ứng, bạn sẽ dễ dàng vạch rõ đường đi từ việc khiến khách hàng hứng thú đến việc khách hàng chọn mua sản phẩm.

Cách làm Affiliate Marketing: sử dụng quảng cáo facebook
Quảng cáo trên Facebook

2. Chọn Affiliate Network chất lượng

Ngoài ra, bạn cần phải biết chọn Affiliate Network chất lượng. Việc chọn đúng Affiliate Network có thể khiến doanh thu của bạn tăng thêm đáng kể. Bạn nên chọn Affiliate Network dựa trên các tiêu chí nào?

2.1. Hoa hồng (Commission) cao

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có hàng chục mạng lưới Affiliate Marketing lớn nhỏ cạnh tranh khốc liệt. Mức hoa hồng được các bên Affiliate Network chia sẻ có thể dao động từ 10% đến 60%.

Để tối đa doanh thu, bạn nên chọn những Network có mức hoa hồng chia sẻ cao nhất trên cùng một sản phẩm.

2.2. Đa dạng về sản phẩm

Ở những Affiliate Network đa dạng về sản phẩm, bạn có thể linh động tùy thích một khi bạn có ý tưởng mới. Tuy nhiên, việc thay đổi sản phẩm hay không bạn còn phải cân nhắc ở nhiều mặt liên quan đến khách hàng mục tiêu và thế mạnh của bạn.

2.3. Chất lượng sản phẩm

Nếu bạn lựa chọn hy sinh chất lượng sản phẩm để thu về mức hoa hồng hời thì bạn cần phải cẩn trọng. Trong ngắn hạn, đây là một cách kiếm tiền nhanh. Tuy nhiên, trong dài hạn nó lại là một chuyện khác. Nếu bạn liên tục quảng bá sản phẩm kém chất lượng bằng thông tin sai sự thật nhằm “dụ dỗ” khách hàng thì dù sớm hay muộn, khách hàng sẽ ngừng tin vào những thông tin mà bạn cung cấp.

2.4. Uy tín của Affiliate Network

Không ít những bạn lần đầu tiên làm Affiliate Marketing và bị lừa, bị quỵt tiền hoa hồng. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách tham khảo những phản hồi từ nhiều người dùng đi trước thông qua các nhóm trên Facebook,… 

Để tham khảo một số Affiliate Network uy tín tại Việt Nam, xem thêm bài viết sau: TOP 5 Affiliate Network uy tín ở Việt Nam

3. Tư duy kinh doanh

Cuối cùng, điều bạn cần trang bị là tư duy kinh doanh. Bạn cần phải biết lập một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và có chiến lược. Hiểu khách hàng là một bước quan trọng giúp bạn sử dụng kinh phí đầu tư hiệu quả và có thể xoay vòng vốn.

Có tư duy kinh doanh
Khi làm Affiliate Marketing, bạn phải tự trang bị cho mình tư duy kinh doanh nghiêm túc

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu được cách làm Affiliate Marketing bạn cần phải chuẩn bị gì, bắt đầu làm như thế nào. Rentracks chúc bạn thành công nhé!

Nhấp chuột ĐĂNG KÝ NGAY để trở thành Publishers đồng hành cùng Rentracks!

Bài viết liên quan:

1 thought on “3 CÁCH LÀM AFFILIATE MARKETING CHO NGƯỜI MỚI TRONG 2023”

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. * là phần bắt buộc