Affiliate Marketing Đa Cấp? Đi Tìm Giải Đáp

 • Viết bởi
affiliate marketing có phải đa cấp không

Khi tìm hiểu về thị trường MMO (Make money online). Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến những câu hỏi như Affiliate Marketing lừa đảo? Affiliate Marketing có phải đa cấp không? Những thông tin đó ít nhiều đã khiến bạn cảm thấy bối rối khi quyết định làm tiếp thị liên kết. Vì thế, hãy cùng Rentracks phân tích sâu về vấn đề này để bạn có thể hiểu rõ bản chất của hình thức kiếm tiền này nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị/quảng cáo trực tuyến. Trả phí trên mỗi lượt chuyển đổi/đơn hàng thành công. Khi có khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được một mức hoa hồng nhất định. 

affiliate marketing là gì

Các bên tham gia Affiliate Marketing:

Nhà Cung Cấp (Advertiser): Là nhãn hàng, doanh nghiệp có nhu cầu bán hoặc quảng cáo sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng để thúc đẩy doanh số.

Người Làm Tiếp Thị Liên Kết (Publisher): Nhiệm vụ của các Publisher là chịu trách nhiệm quảng cáo, truyền thông các sản phẩm/dịch vụ bằng kinh nghiệm, nguồn tài nguyên Marketing để mang lại giá trị chuyển đổi cho nhà cung cấp và nhận được mức hoa hồng tương ứng.

Mạng Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Network): Mạng tiếp thị liên kết (Affiliate network) có vai trò là trung gian giúp kết nối nhà cung cấp (Advertiser) và người làm tiếp thị liên kết (Publisher). Họ đóng vai trò quan trọng khi là nơi cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng,.. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều Affiliate Network uy tín, có thể kể đến như: 

 • Rentracks 
 • Ecomobi 
 • Accesstrade 
 • Adflex

Khách Hàng (Customer): Khách hàng sẽ là đối tượng mua hàng và sử dụng sản phẩm. Họ cũng là nhân tố chính quyết định mô hình tiếp thị liên kết có hoạt động hiệu quả hay không. Khi khách hàng mua hàng càng nhiều chứng tỏ sản phẩm/dịch vụ đó được quảng bá thành công và Publisher càng nhận được nhiều hoa hồng.

Cơ Chế Hoạt Động Của Affiliate Marketing

cơ chế hoạt động của Affiliate Marketing

Bước 1: Publisher lấy link tracking sản phẩm và đặt lên kênh tiếp thị của họ.

Bước 2: Khách hàng nhìn thấy, click vào link để mua hàng.

Bước 3: Advertiser sẽ nhận được thông báo từ Affiliate Network về đơn hàng được ghi nhận.

Bước 4: Affiliate Network sẽ gửi thông báo đơn hàng đến Advertiser và bắt đầu trả hoa hồng cho những đơn hàng được ghi nhận cho Affiliate Network.

Bước 5: Sau đó Affiliate Network sẽ trả tiền hoa hồng cho Publisher.

Ưu Điểm Của Affiliate Marketing

 • Đối với Advertiser, họ chỉ phải trả tiền khi Publisher tạo ra được giá trị chuyển đổi hoặc tạo ra được kết quả mong muốn.
 • Đối với Publisher, họ sẽ không mất bất kỳ chi phí nào. Họ cũng không cần lo lắng về vấn đề tồn kho sản phẩm hay khâu vận chuyển. Việc họ cần tập trung là quảng cáo sản phẩm đến tay khách hàng.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

Các Publisher không thể tự chủ kiểm soát giá cả hoặc sản phẩm. Họ phải tuân theo quy định mà Advertiser đặt ra.

Vậy Affiliate Marketing Có Đa Cấp?

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Chúng ta đã gặp rất nhiều trường hợp bị lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội. Nhiều người vẫn có quan niệm “Những công việc không cần vốn thì đều là lừa đảo”. Nhưng đó là một quan niệm vô cùng sai lầm. 

vậy affiliate marketing có phải đa cấp không

Mô hình Affiliate Marketing từ lâu đã phổ biến trên toàn thế giới và mang lại được thu nhập rất cao cho rất nhiều người. Khi bạn làm Affiliate Marketing, bạn không cần bỏ vốn cho sản phẩm nhưng đổi lại bạn cần có kiến thức nền tảng về Marketing, bên cạnh đó thời gian và công sức là những điểm không thể thiếu. 

Thậm chí bạn cũng cần chi một số tiền nhất định để chạy quảng cáo giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Vì chỉ khi bán được sản phẩm bạn mới có thể nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp (Advertiser).

Như vậy chúng ta có thể thấy Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền rất văn minh, phù hợp với xu hướng đang phát triển hiện nay. Những thông tin về việc Affiliate Marketing lừa đảo hay Affiliate Marketing đa cấp là hoàn toàn vô căn cứ và các bạn cứ yên tâm nhé.

Cách Nhận Biết Các Bên Affiliate Marketing Đa Cấp

Như đã chia sẻ ở trên, Affiliate Marketing không phải là hình thức đa cấp hay scam. Chỉ đơn giản là chúng ta bị một số bên dụ dỗ dẫn đến việc hiểu sai khái niệm về Affiliate Marketing. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các đơn vị Affiliate Marketing lừa đảo:

Không Có Sản Phẩm/Dịch Vụ Cụ Thể 

Khi làm Affiliate Marketing, chúng ta đều hiểu là các bạn sẽ đi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ đến tay khách hàng. Khi có người mua thành công thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Vậy nên nếu đơn vị đó không sở hữu sản phẩm hay dịch vụ nào thì bạn nên xem xét thật kỹ. 

Bên cạnh đó, đối với những đơn vị có sản phẩm/dịch vụ. Bạn cũng cần đánh giá về chất lượng, cũng như sản phẩm/dịch vụ đó đã được cấp phép hay chưa. Nếu chưa thì lời khuyên là bạn đừng nên tham gia.

Không Có Website, Thông Tin Không Rõ Ràng 

Khi một Publisher tham gia vào thị trường Publisher. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi việc chưa nắm bắt được thông tin chi tiết. Vì thế website là yếu tố rất quan trọng. Một đơn vị uy tín sẽ sở hữu website rõ ràng, cập nhật đầy đủ các thông tin hỗ trợ cho Publisher. Vì thế nếu bạn gặp trường hợp như thế này, thì phần lớn đó là các đơn vị Affiliate Marketing lừa đảo đang chờ con mồi sa lưới.

Thu Phí Từ Người Dùng

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất nhưng cũng là cách dễ khiến nhiều người dùng tại Việt Nam sa bẫy. Có những trường hợp vì nhẹ dạ cả tin vào những lời đường mật của các đơn vị lừa đảo mà đã mất một khoản chi phí không nhỏ vào cái gọi là phí “mở tài khoản”. 

Nhưng có một sự thật là hầu hết các mạng Affiliate uy tín tại Việt Nam đều không hề thu phí đăng ký nếu bạn muốn trở thành Publisher. Chẳng hạn như tại Rentracks. Các bạn có thể đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí và được duyệt tự động mà không mất thời gian chờ đợi.

Cách Tránh Gặp Phải Các Mô Hình Affiliate Marketing Đa Cấp

Hãy luôn tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Nhà cung cấp (Advertiser) mà bạn đang hợp tác, mức hoa hồng như thế nào? Đã có thông tin tiêu cực về dự án hay nhà cung cấp này chưa. 

Ngoài ra hãy chọn cho mình một Affiliate Network uy tín tại Việt Nam. Bạn có thể hiểu họ sẽ là những người đồng hành cùng bạn trong thị trường này. Khi xảy ra một vấn đề khó khăn họ sẽ là người đứng ra làm chủ và giải quyết những khó khăn đó cho bạn. 

Và nếu bạn đang có ý định gia nhập vào thị trường Affiliate Marketing. Rentracks chính là bến đỗ lý tưởng dành cho bạn:

 • Đội ngũ hỗ trợ (AM) có chuyên môn cao, tận tình hỗ trợ 24/07
 • Hệ thống tự xây dựng linh hoạt,dễ dàng tiếp cận và sử dụng 
 • Chính sách hoa hồng hấp dẫn
 • Đa dạng ngành hàng: giáo dục, tài chính, thương mại điện tử, thẩm mỹ
 • Thanh toán minh bạch, rõ ràng vào thứ 6 hàng tuần hoặc ngày 15 hàng tháng

Các bạn có thể đăng ký trở thành Publisher của Rentracks tại đây nhé >>> https://bit.ly/3i4kNiT

Rentracks Việt Nam

Kết Luận

Những thông tin mà Rentracks mang đến trong bài viết này đã phần nào giải đáp cho các bạn về việc Affiliate Marketing có phải đa cấp không? Cũng như có cái nhìn rõ ràng hơn về mô hình Affiliate Marketing. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo tại Blog của Rentracks trong thời gian tới.

Bài viết liên quan: