Trang chủ » Blog » Kiến thức Marketing » Quảng cáo Google: Phân biệt Google Adwords Vs Google Adsense

Quảng cáo Google: Phân biệt Google Adwords Vs Google Adsense

Khi chúng ta triển khai chiến dịch Affiliate marketing, muốn thu hút khách hàng và tạo ra lượng traffic lớn một cách nhanh chóng thì việc chạy quảng cáo Google là một phương pháp hữu hiệu. Google được xem là một nền tảng kỹ thuật số lớn nhất thế giới, bởi vậy nó có thể tiếp cận đến tệp người dùng rất lớn. Sản phẩm của bạn sẽ được biết đến nhiều hơn từ những quảng cáo đó. Chạy quảng cáo Google có rất nhiều cách, muốn tận dụng triệt để hình thức này bạn cần biết cách hoạt động từng chương trình quảng cáo, sau đó đánh giá cái nào sẽ phù hợp với sản phẩm và chiến dịch của bạn.   

Trong bài viết lần này, Rentracks sẽ giúp bạn hiểu rõ về 2 loại hình quảng cáo và sự khác biệt của chúng, hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Quảng cáo Google Adwords là gì?

Google Adwords còn được biết đến với cái tên Google Ads, một hình thức quảng cáo trả phí theo giá thầu cho các vị trí đặt quảng cáo nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập trang web. Các vị trí quảng cáo có thể nằm trong trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs) hoặc Google Display Network (các mạng bao gồm trang web, ứng dụng và nhiều mạng khác hiển thị quảng cáo hiển thị hình ảnh của Google). 

Search (Tìm kiếm)

Quảng cáo tìm kiếm là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tiếp thị sản phẩm của mình bằng những từ khóa tìm kiếm. Khách hàng khi muốn mua một sản phẩm nào đó, họ thường tìm kiếm thông tin trên Google. Họ sẽ thấy được sản phẩm của bạn khi bạn chạy quảng cáo Google từ khóa để trang web của mình nằm trên top tìm kiếm. 

Display (Hiển thị) 

Quảng cáo hiển thị của Google còn được gọi là quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo hiển thị hình ảnh. Loại hình này sẽ trực quan và sinh động hơn khi thu hút sự chú ý của khách hàng.

Quảng cáo Google Adsense là gì? 

Google Adsense cho phép Publisher đặt quảng cáo trên các trang web của mình, cho thuê “bất động sản” hiển thị để nhận hoa hồng. 

Ví dụ như hình ảnh bên dưới, trang web công thức nấu ăn đã sử dụng quảng cáo Google Adsense cho phép 2 quảng cáo đặt biểu ngữ trên trang web của họ. Trang web công thức nấu ăn được Google trả tiền cho sự thành công của những quảng cáo này. 

Phần "bất động sản" mà trang web cho thuê để đặt quảng cáo Google
Phần “bất động sản” mà trang web cho thuê để đặt quảng cáo Google

Google Adsense là cách kiếm tiền hữu hiệu nhất cho các Publisher có trang web đã có lượng traffic nhất định và muốn kiếm tiền từ những traffic đó. Để hiểu sâu thêm chúng ta hãy cùng phân biệt rõ hai loại hình quảng cáo này dưới đây.

Phân biệt Google AdWords Vs Google AdSense

Trong khi Google Adwords hướng đến việc thu hút những nhà quảng cáo (Advertiser) thì Google Adsense lại hướng đến việc thu hút Publisher. Advertiser sử dụng Google Ads để tăng traffic truy cập đến trang web của họ và Publisher sử dụng Google Adsense để kiếm tiền từ lưu lượng traffic hiện có. 

Dưới đây là một số khác biệt cốt lõi giữa các tùy chọn quảng cáo Google để bạn cân nhắc và đưa ra quyết định về cách phân bổ ngân sách quảng cáo của mình một cách tốt nhất. 

Mục đích 

Platform Mục đích
Google Ads (Search) Tạo traffic truy cập đến trang web riêng của bạn dưới dạng chạy Ads từ khóa tìm kiếm
Google Ads (Display) Tạo lưu lượng traffic đến trang web của bạn từ quảng cáo hiển thị Google của các Publisher đã hợp tác, trên các ứng dụng thiết bị di động và video. 
Google AdSense Tạo lưu lượng traffic truy cập cho các trang web khác với tư cách là Publisher đối tác trên quảng cáo Google. 

Chiến lược 

Platform Chiến lược
Google Ads (Search) Bạn muốn sử dụng từ khóa của mình để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm họ có thể nhìn thấy sản phẩm, dịch vụ của mình. 
Google Ads (Display)Khách hàng không biết sản phẩm, dịch vụ của bạn và không tìm kiếm nó trên Google. Tuy nhiên những quảng cáo Google có thể thu hút sự chú ý của họ nếu bạn đặt quảng cáo của mình trên các trang web họ hay lui tới.
Google AdSense Trang web của bạn đang có traffic tốt và bạn muốn kiếm tiền từ nó. Bạn sẽ cho thuê “bất động sản” để đặt quảng cáo trên trang web của mình với tư cách là Publisher. 

Cơ cấu chi phí 

Platform Cơ cấu chi phí 
Google Ads (Search) Bạn trả phí cho mỗi cái nhấp chuột từ khách hàng vào quảng cáo của mình. Giá mỗi cái nhấp chuột (CPC) dựa trên giá thầu của bạn so với đối thủ cạnh tranh 
Google Ads (Display)Bạn có thể chọn mức giá phù hợp: Giá mỗi nhấp chuột (CPC), giá mỗi lần hiển thị (CPM), giá mỗi hành động (CPA). 
Google AdSense Sử dụng Google AdSense miễn phí và bạn sẽ nhận được hoa hồng từ những lần nhấp chuột của khách hàng vào quảng cáo của đối tác trên trang web của mình. 

Nhu cầu đạt thứ hạng quảng cáo hàng đầu rất lớn, chính vì vậy Google sẽ kích hoạt phiên đấu giá bất cứ khi nào có ít nhất hai nhà quảng cáo đặt thầu cho những từ khóa liên quan. 

Quảng cáo Google cần đấu giá cho những từ khóa liên quan
Quảng cáo Google cần đấu giá cho những từ khóa liên quan

Advertiser có thể phân loại từ khóa, trang web tương ứng của họ thành các nhóm sau đó chọn và cân đo giá thầu phù hợp. Google sẽ chọn từ khóa từ nhóm quảng cáo của Advertiser mà họ cho là phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng và đưa từ khóa đó vào cuộc đấu giá.  

Tuy nhiên, cuộc đấu giá trên Google không giống như cuộc đấu giá thông thường. Họ muốn tạo một sân chơi bình đẳng khi tận dụng quy mô phạm vi tiếp cận của mình. Thay vì người đặt giá thầu cao nhất luôn thắng phiên đấu giá, người đặt giá thầu có xếp hạng quảng cáo cao nhất luôn thắng.

Cách tính xếp hạng Google (AdRank)

AdRank được tính bằng cách nhân giá thầu giá mỗi nhấp chuột tối đa với điểm chất lượng của quảng cáo, đo mức độ liên quan của trang với từ khóa, trải nghiệm người dùng và tỷ lệ nhấp. Điều này có nghĩa là các Advertiser không thể giành được thứ hạng cao nhất chỉ vì có ngân sách quảng cáo cao nhất mà điều quan trọng nhất là nội dung của họ phải hấp dẫn.

Công thức xếp hạng quảng cáo
Công thức tính xếp hạng quảng cáo

Cách tính chi phí quảng cáo phát sinh

Nếu bạn thắng thầu của quảng cáo Google, thì công thức tính chi phí quảng cáo được tính như sau:

Chi phí quảng cáo = Xếp hạng quảng cáo / Điểm chất lượng + 0.01$

Công thức tính chi phí quảng cáo
Công thức tính chi phí quảng cáo

Đối với quảng cáo hiển thị hình ảnh, cũng giống như quảng cáo tìm kiếm, nhà quảng cáo đặt giá thầu trên không gian quảng cáo trên trang web của Publisher trong phiên đấu giá trên Google Ads. Họ đặt giá thầu cho một số từ khóa nhất định và nếu nội dung của Publisher có từ khóa giống hoặc tương tự, Google sẽ bán không gian quảng cáo trên trang web của họ cho người trả giá cao nhất và trả cho Publisher một phần nhỏ trong giá thầu mỗi khi khách hàng nhấp vào quảng cáo trên trang web của họ.

Tuy nhiên, AdSense không tối ưu hóa quảng cáo hiển thị trên trang web của Publisher để kiếm tiền từ giá thầu của Advertiser giống như Google Ads. Về cơ bản, số tiền mà Publisher có thể kiếm được với AdSense phụ thuộc vào mức độ họ đặt quảng cáo trên trang web của mình và mức độ Advertiser có thể tạo quảng cáo của họ hiệu quả ra sao.

Publisher có quyền kiểm soát các loại quảng cáo được hiển thị. Họ có thể chọn từ quảng cáo văn bản, quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo đa phương tiện, v.v. Họ cũng có khả năng thay đổi chi tiết kích thước, màu sắc, văn bản, nền và đường viền của quảng cáo hiển thị trên trang web của họ. Ngoài ra, Publisher chỉ có thể đặt ba quảng cáo nội dung, ba quảng cáo liên kết và hai search box trên mỗi trang web của họ.

Google Adwords và Google AdSense là những cách hiệu quả để tạo doanh thu bằng các phương thức digital ads. Hãy tham khảo và chọn cho mình loại quảng cáo phù hợp để bắt đầu tối ưu hóa chiến dịch của mình nhé. 

Theo Hubspot.com

Bài viết liên quan: